เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 4,451 ครั้ง

HotDepresso Cafe อาหารอร่อย บรรยากาศดี เมืองแปดริ้ว

วันอาทิตย์สบายๆ หาโอกาสพาที่บ้านไปลองร้านอาหารใหม่ๆ วันนี้เลยมาลองที่ร้าน Depresso Cafe  มีที่จอดรถหน้าร้าน มากมาย จอดง่าย สะดวกสบาย  ...

21 พ.ย. 2564 18:43 น. 8,081 ครั้ง

Hotเกมคริปโต แมวขุดเหรียญ ได้เงินจริง ลงทุนเพียง 200 ...

HERO CAT เป็นเกม NFT + DEFI และการขุดเหรียญ ผู้เล่นสามารถเล่นเกม พร้อมไปกับ การขุดเหรียญในเหมือง และจะได้ออกมาเป็น เหรียญ HCT ซึ่งจะมีอัตราการขุดใ...

21 พ.ย. 2564 02:33 น. 6,994 ครั้ง

Hotจับตา SCB จ่อซื้อ CITY Bank

  CITY group เตรียมถอนธุรกิจ ลูกค้ารายย่อย    เป็นกระเเสที่น่าสนใจอีกครั้งในธุรกิจการเงินของไทย เมื่อ Citigroup หนึ...

12 พ.ย. 2564 11:11 น. 7,330 ครั้ง

Hotโปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 8,744 ครั้ง
สมองเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย แล้วอาหารที่คุณกินส่งผลต่อสมองคุณอย่างไร
17 พ.ย. 2562 18:35 น.

สมองเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย แล้วอาหารที่คุณกินส่งผลต่อสมองคุณอย่างไร

ถ้าดูดความชื้นทั้งหมดออกจากสมองของคุณและแยกส่วนตามองค์ประกอบสารอาหารพื้นฐาน สมองจะมีหน้าตาอย่างไร

น้ำหนักของสมองที่เอาน้ำออกแล้วส่วนใหญ่มาจากไขมันหรือที่เรียกว่า lipid ส่วนที่เหลือเป็นโปรตีนและกรดอะมิโน สารอาหารรองอื่นอีกเล็กน้อยและกลูโคส แน่นอนว่าสมองเป็นมากกว่าสารอาหารต่างๆที่นำมารวมกัน แต่สารอาหารแต่ละชนิดส่งผลเฉพาะตอนการทำงาน พัฒนาการ อารมณ์และพลังงาน ดังนั้นที่คุณเซื่องซึมหลังมื้ออาหารหรือดื่มตัวช่วงกลางคืน ก็อาจเป็นแค่ผลที่อาหารมีผลต่อสมองคุณ

ในบรรดาไขมันในสมองของคุณ ดาราสำคัญคือโอเมก้า 3 และ 6 กรดไขมันจำเป็นเหล่านี้ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม มาจากอาหารที่เราบริโภคเท่านั้น ดังนั้นการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้าเช่น ถั่ว เมล็ดพืชและปลาที่มีไขมัน มาก จึงสำคัญต่อการสร้างและบำรุงรักษาเยื่อหุ้มเซลล์ แต่ในขณะที่โอเมก้าเป็นไขมันที่ดีต่อสมอง การบริโภคไขมันชนิดอื่นเช่นไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในระยะยาว อาจส่งผลร้ายต่อสมอง

ในขณะเดียวกันโปรตีนและกรดอะมิโนอันเป็นหน่วยสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายเติบโตและพัฒนากำกับความรู้สึกและพฤติกรรมของเรา กรดอะมิโนมีสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท ซึ่งเป็นสารเคมีที่นำสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทและส่งผลต่อสิ่งต่างๆเช่น อารมณ์ การนอนหลับ สมาธิและน้ำหนัก จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เรารู้สึกเหนื่อยหลังจากกินพาสต้าจานโตหรือตื่นตัวขึ้นเราจะกินอาหารที่มีโปรตีนสูง ส่วนผสมของสารประกอบที่ซับซ้อนในอาหารสามารถกระตุ้นเซลล์สมองให้หลั่งสารที่ส่งผลต่ออารมณ์อย่างเช่น นอร์อิพิเนฟริน โดพามีน หรือเซโรโทนิน แต่การส่งสารเหล่านี้ไปยังเซลล์สมองไม่ใช่เรื่องง่าย และกรดอะมิโนต้องแข่งกันเพราะสารเข้าถึงสมองได้จำกัด

การบริโภคอาหารที่หลากหลายช่วยคงสมดุลของสารสื่อประสาท และความสมดุลอารมณ์ไม่ให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย สมองของเรายังได้รับประโยชน์จากสารอาหารรองเมื่อได้รับอย่างสม่ำเสมอ สารต้านอนุมูลอิสระในผักและผลไม้ช่วยให้สมองแข็งแรง พร้อมต่อกลอนกับอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์สมอง ทำให้สมองทำงานได้ดีได้นานขึ้น หากไม่มีสารอาหารรองเช่นวิตามินบี 6 บี 12 และกรดโฟลิก สมองของเราก็จะอ่อนแอต่อโรคสมองและภาวะสมองเสื่อม แร่ธาตุต่างๆในปริมาณเล็กน้อยเช่นเหล็ก ทองแดง สังกะสีและโซเดียม ยังสำคัญต่อสุขภาพสมองและพัฒนาการทางความจำในวัยเด็กด้วย

การที่สมองจะแปลงและสังเคราะห์สารอาหารทรงคุณค่าเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพได้ต้องอาศัยพลังงานปริมาณมาก ในขณะที่สมองมนุษย์มีน้ำหนักเพียงร้อยละ 2 ของน้ำหนักร่างกาย แต่กลับใช้พลังงานถึงร้อยละ 20 ของพลังงานทั้งหมด เราได้พลังงานส่วนใหญ่จากคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายย่อยเป็นกลูโคสคือน้ำตาลในเลือด อันที่จริงแล้วแล้วสมองส่วนหน้าไวต่อการลดลงของกลูโคสมาก จนความสามารถของสมองที่เปลี่ยนไปนับเป็นหนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นว่าเราขาดสารอาหาร

สมมุติว่าเราได้กลูโคสเป็นประจำ คาร์โบไฮเดรตชนิดต่างๆที่เรากินมีผลต่อสมองของเราต่างกันอย่างไร คาร์โบไฮเดรตมีอยู่ 3 รูปแบบ แป้ง น้ำตาลและใยอาหาร แม้บนฉลากบอกปริมาณสารอาหารส่วนใหญ่จะนำสารเหล่านี้เป็นคาร์โบไฮเดรตรวมกันหมด แต่อัตราส่วนของน้ำตาลและใยอาหารต่อปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ส่งผลว่าร่างกายและสมองของเราจะตอบสนองอย่างไร

อาหารที่มีค่าไกลซีมิคสูงอย่างเช่นขนมปัง ปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ก่อนลดฮวบลง น้ำตาลในเลือดลดต่ำลงส่งผลให้สมาธิและอารมณ์ของเราก็ตกลงด้วย ในทางกลับกันเข้าโอ๊ต เมล็ดพืชและถั่ว ปล่อยกลูโคสช้ากว่า ทำให้ระดับสมาธิของเราเสถียรกว่า เพื่อประคองระดับพลังงานสมองการเลือกบริโภคอาหารหลากหลายที่อุดมสารอาหารสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อเป็นเรื่องอาหารที่คุณกัดเคี้ยวและกลืน สิ่งที่คุณเลือกกินมีผลโดยตรงและยาวนานต่ออวัยวะที่ทรงอำนาจที่สุดในร่างกาย

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

เดินเล่นชิลๆ ณ ตลาดเก่าแก่ของเมือง KYOTO

30 พ.ย. 2562 20:51 น. 30,723 ครั้ง

ตลาดนิชิกิ (NISHIKI MARKET) เป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองเกียวโต ซึ่งจะพบชาวต่างชาติส่วนใหญ่มาที่นี่กัน เป็นที่ขายอาหารต่างๆนาๆ  การเดินทาง : จากสนา...

แม่ทิ้งผมไว้ในสนามบินตอนผม 3 ขวบ และผมไม่เคยเจอแม่อีกเลย

5 ต.ค. 2562 13:29 น. 24,845 ครั้ง

สวัสดีทุกคน ชื่อของผมคือ แมทธิว สำหรับตอนนี้นะ ถึงผมจะเคยมีชื่ออื่นจนถึงตอน 3 ขวบก็ตามเช่นเดียวกับที่เคยมีอีกนามสกุล อีกบ้าน แล้วแม่อีก 1 คน เรื่อ...

ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1

11 ก.ย. 2562 01:57 น. 10,337 ครั้ง

จุดเริ่มต้น :: การขอ visa เนปาล สามารถขอ visa ได้ 2 แบบ คือ ขอจากประเทศไทยที่สถานฑูตเนปาล กับ visa arival ไปขอที่สนามบินเนปาล แต่ช่วงที่เราไปเป็...

4 ความคิดเห็น

 1. Kaewta Panthai
  Kaewta Panthai
  2 ธ.ค. 2562 16:05 น.
  สมองทำงานซับซ้อนมากๆ
 2. น้องอาร์มคับป๋ม น้องอาร์มคับป๋ม
  การที่สมองจะแปลงและสังเคราะห์สารอาหารทรงคุณค่าเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพได้ต้องอาศัยพลังงานปริมาณมาก ในขณะที่สมองมนุษย์มีน้ำหนักเพียงร้อยละ 2 ของน้ำหนักร่างกาย แต่กลับใช้พลังงานถึงร้อยละ 20 ของพลังงานทั้งหมด เราได้พลังงานส่วนใหญ่จากคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายย่อยเป็นกลูโคสคือน้ำตาลในเลือด อันที่จริงแล้วแล้วสมองส่วนหน้าไวต่อการลดลงของกลูโคสมาก จนความสามารถของสมองที่เปลี่ยนไปนับเป็นหนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นว่าเราขาดสาร
 3. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 15:42 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับสมอง / มีข้อแนะนำค่ะ มีบางคำสะกดผิด ตรวจสอบก่อนโพสต์ได้จะดีมากค่ะ ทำให้การอ่านลื่นไหลไม่สะดุด