เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotรู้นะว่าแอบมอง มองได้แต่อย่าตีนะ - Identity V

รู้นะว่าแอบมอง มองได้แต่อย่าตีนะ - Identity V รอบนี้ตึงๆ แต่เพื่อนตึงนะ ส่วนเราหมอปั่นชิลๆ ว่างๆ ก็ไปให้ฮันตีแล้วก็รักษาตัวเอง จู๊คน้อยแต่มีคุณภา...

5 พ.ค. 2567 10:21 น. 249 ครั้ง

Hotแพทริเซียขอจู๊ค เลยได้จู๊คแบบเต็มๆ - Identity V

แพทริเซียขอจู๊ค เลยได้จู๊คแบบเต็มๆ - Identity V เห็นสายซ่อมเยอะ เลยพูดเล่นๆ ว่าจะไปวิ่งให้ฮันไล่เรา ดีกว่าให้ฮันไปไล่สายซ่อม  ที่ไหนได้ พอเ...

5 พ.ค. 2567 10:20 น. 230 ครั้ง

Hotเราชอบปั่นเครื่อง คิลเลอร์ก็รักคนปั่นซะด้วย - Dead...

เราชอบปั่นเครื่อง คิลเลอร์ก็รักคนปั่นซะด้วย - Dead By Daylight ก็เราเล่นเกมเดดบายเดย์ไลท์ก็ต้องอยากออก เลยต้องปั่น พอปั่นมากๆ คิลเลอร์ก็ว้าวุ่น...

5 พ.ค. 2567 10:19 น. 223 ครั้ง

Hotฮันเตอร์ใจร้าย ไล่ทนายเต็มสุด ยอมหยุดกับคนอื่น - I...

ฮันเตอร์ใจร้าย ไล่ทนายเต็มสุด ยอมหยุดกับคนอื่น - Identity V วันนี้ทนายมาเจอกับฮันเตอร์ เริ่มมาก็โดนรุม แล้วทนายก็พยายามจู๊คให้ได้นานที่สุด แต่ก็ไ...

5 พ.ค. 2567 10:18 น. 230 ครั้ง

Hotเทียบกับมือใหม่ด้วยกัน ก็ไม่เป็นรองใครอยู่นะ - RoV

เทียบกับมือใหม่ด้วยกัน ก็ไม่เป็นรองใครอยู่นะ - RoV ช่วงนี้มาฝึกเต็มที่กับเกม RoV แพ้บ้างชนะบ้างไปตามประสาเกม แต่ตาที่ชนะก็แอบดีใจอยู่ เก็บประส...

5 พ.ค. 2567 10:18 น. 237 ครั้ง
สมองเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย แล้วอาหารที่คุณกินส่งผลต่อสมองคุณอย่างไร
17 พ.ย. 2562 18:35 น.

สมองเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย แล้วอาหารที่คุณกินส่งผลต่อสมองคุณอย่างไร

ถ้าดูดความชื้นทั้งหมดออกจากสมองของคุณและแยกส่วนตามองค์ประกอบสารอาหารพื้นฐาน สมองจะมีหน้าตาอย่างไร

น้ำหนักของสมองที่เอาน้ำออกแล้วส่วนใหญ่มาจากไขมันหรือที่เรียกว่า lipid ส่วนที่เหลือเป็นโปรตีนและกรดอะมิโน สารอาหารรองอื่นอีกเล็กน้อยและกลูโคส แน่นอนว่าสมองเป็นมากกว่าสารอาหารต่างๆที่นำมารวมกัน แต่สารอาหารแต่ละชนิดส่งผลเฉพาะตอนการทำงาน พัฒนาการ อารมณ์และพลังงาน ดังนั้นที่คุณเซื่องซึมหลังมื้ออาหารหรือดื่มตัวช่วงกลางคืน ก็อาจเป็นแค่ผลที่อาหารมีผลต่อสมองคุณ

ในบรรดาไขมันในสมองของคุณ ดาราสำคัญคือโอเมก้า 3 และ 6 กรดไขมันจำเป็นเหล่านี้ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม มาจากอาหารที่เราบริโภคเท่านั้น ดังนั้นการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้าเช่น ถั่ว เมล็ดพืชและปลาที่มีไขมัน มาก จึงสำคัญต่อการสร้างและบำรุงรักษาเยื่อหุ้มเซลล์ แต่ในขณะที่โอเมก้าเป็นไขมันที่ดีต่อสมอง การบริโภคไขมันชนิดอื่นเช่นไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในระยะยาว อาจส่งผลร้ายต่อสมอง

ในขณะเดียวกันโปรตีนและกรดอะมิโนอันเป็นหน่วยสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายเติบโตและพัฒนากำกับความรู้สึกและพฤติกรรมของเรา กรดอะมิโนมีสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท ซึ่งเป็นสารเคมีที่นำสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทและส่งผลต่อสิ่งต่างๆเช่น อารมณ์ การนอนหลับ สมาธิและน้ำหนัก จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เรารู้สึกเหนื่อยหลังจากกินพาสต้าจานโตหรือตื่นตัวขึ้นเราจะกินอาหารที่มีโปรตีนสูง ส่วนผสมของสารประกอบที่ซับซ้อนในอาหารสามารถกระตุ้นเซลล์สมองให้หลั่งสารที่ส่งผลต่ออารมณ์อย่างเช่น นอร์อิพิเนฟริน โดพามีน หรือเซโรโทนิน แต่การส่งสารเหล่านี้ไปยังเซลล์สมองไม่ใช่เรื่องง่าย และกรดอะมิโนต้องแข่งกันเพราะสารเข้าถึงสมองได้จำกัด

การบริโภคอาหารที่หลากหลายช่วยคงสมดุลของสารสื่อประสาท และความสมดุลอารมณ์ไม่ให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย สมองของเรายังได้รับประโยชน์จากสารอาหารรองเมื่อได้รับอย่างสม่ำเสมอ สารต้านอนุมูลอิสระในผักและผลไม้ช่วยให้สมองแข็งแรง พร้อมต่อกลอนกับอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์สมอง ทำให้สมองทำงานได้ดีได้นานขึ้น หากไม่มีสารอาหารรองเช่นวิตามินบี 6 บี 12 และกรดโฟลิก สมองของเราก็จะอ่อนแอต่อโรคสมองและภาวะสมองเสื่อม แร่ธาตุต่างๆในปริมาณเล็กน้อยเช่นเหล็ก ทองแดง สังกะสีและโซเดียม ยังสำคัญต่อสุขภาพสมองและพัฒนาการทางความจำในวัยเด็กด้วย

การที่สมองจะแปลงและสังเคราะห์สารอาหารทรงคุณค่าเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพได้ต้องอาศัยพลังงานปริมาณมาก ในขณะที่สมองมนุษย์มีน้ำหนักเพียงร้อยละ 2 ของน้ำหนักร่างกาย แต่กลับใช้พลังงานถึงร้อยละ 20 ของพลังงานทั้งหมด เราได้พลังงานส่วนใหญ่จากคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายย่อยเป็นกลูโคสคือน้ำตาลในเลือด อันที่จริงแล้วแล้วสมองส่วนหน้าไวต่อการลดลงของกลูโคสมาก จนความสามารถของสมองที่เปลี่ยนไปนับเป็นหนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นว่าเราขาดสารอาหาร

สมมุติว่าเราได้กลูโคสเป็นประจำ คาร์โบไฮเดรตชนิดต่างๆที่เรากินมีผลต่อสมองของเราต่างกันอย่างไร คาร์โบไฮเดรตมีอยู่ 3 รูปแบบ แป้ง น้ำตาลและใยอาหาร แม้บนฉลากบอกปริมาณสารอาหารส่วนใหญ่จะนำสารเหล่านี้เป็นคาร์โบไฮเดรตรวมกันหมด แต่อัตราส่วนของน้ำตาลและใยอาหารต่อปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ส่งผลว่าร่างกายและสมองของเราจะตอบสนองอย่างไร

อาหารที่มีค่าไกลซีมิคสูงอย่างเช่นขนมปัง ปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ก่อนลดฮวบลง น้ำตาลในเลือดลดต่ำลงส่งผลให้สมาธิและอารมณ์ของเราก็ตกลงด้วย ในทางกลับกันเข้าโอ๊ต เมล็ดพืชและถั่ว ปล่อยกลูโคสช้ากว่า ทำให้ระดับสมาธิของเราเสถียรกว่า เพื่อประคองระดับพลังงานสมองการเลือกบริโภคอาหารหลากหลายที่อุดมสารอาหารสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อเป็นเรื่องอาหารที่คุณกัดเคี้ยวและกลืน สิ่งที่คุณเลือกกินมีผลโดยตรงและยาวนานต่ออวัยวะที่ทรงอำนาจที่สุดในร่างกาย

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

นั่งจิบกาแฟ ชมบรรยากาศชิลๆ ทั้งน้ำตกจำลองที่ แฮงก้า คาเฟ่​ (Hangar Café) จ.นครปฐม

3 มี.ค. 2563 00:32 น. 42,336 ครั้ง

วันนี้ได้แวะร้านกาแฟสุดซิลที่นครปฐมกับร้านกาแฟ บรรยากาศสบายๆ ที่ตกแต่งภายในได้อย่างสุดเก๋ อย่างร้าน Hangar Café (แฮงก้า คาเฟ่) สำหรับร้...

ป่วยทัก Raksa

4 เม.ย. 2563 16:27 น. 45,341 ครั้ง

Raksa ป่วยทัก รักษา เป็น Aplication ที่จะมีคุณหมอรับปรึกษาทางการแพทย์ฟรี ไม่สามารถติดตั้งได้แล้วที่ Appstore เพียงพิมพ์ว่า raksa เมื่อติด...

เที่ยวเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน นั่งแคร่ แช่น้ำ แควน้อย อ.วัดโบสถ์ พิษณุโลก

29 ก.พ. 2567 17:50 น. 1,073 ครั้ง

เที่ยวเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน นั่งแคร่ แช่น้ำ แควน้อย อ.วัดโบสถ์ พิษณุโลก วันนี้พิษณุโลกไลฟ์มาเที่ยวที่จุดเล่นน้ำของเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุ...

4 ความคิดเห็น

 1. Kaewta Panthai
  Kaewta Panthai
  2 ธ.ค. 2562 16:05 น.
  สมองทำงานซับซ้อนมากๆ
 2. น้องอาร์มคับป๋ม น้องอาร์มคับป๋ม
  การที่สมองจะแปลงและสังเคราะห์สารอาหารทรงคุณค่าเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพได้ต้องอาศัยพลังงานปริมาณมาก ในขณะที่สมองมนุษย์มีน้ำหนักเพียงร้อยละ 2 ของน้ำหนักร่างกาย แต่กลับใช้พลังงานถึงร้อยละ 20 ของพลังงานทั้งหมด เราได้พลังงานส่วนใหญ่จากคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายย่อยเป็นกลูโคสคือน้ำตาลในเลือด อันที่จริงแล้วแล้วสมองส่วนหน้าไวต่อการลดลงของกลูโคสมาก จนความสามารถของสมองที่เปลี่ยนไปนับเป็นหนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นว่าเราขาดสาร
 3. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 15:42 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับสมอง / มีข้อแนะนำค่ะ มีบางคำสะกดผิด ตรวจสอบก่อนโพสต์ได้จะดีมากค่ะ ทำให้การอ่านลื่นไหลไม่สะดุด