เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 4,451 ครั้ง

HotDepresso Cafe อาหารอร่อย บรรยากาศดี เมืองแปดริ้ว

วันอาทิตย์สบายๆ หาโอกาสพาที่บ้านไปลองร้านอาหารใหม่ๆ วันนี้เลยมาลองที่ร้าน Depresso Cafe  มีที่จอดรถหน้าร้าน มากมาย จอดง่าย สะดวกสบาย  ...

21 พ.ย. 2564 18:43 น. 8,081 ครั้ง

Hotเกมคริปโต แมวขุดเหรียญ ได้เงินจริง ลงทุนเพียง 200 ...

HERO CAT เป็นเกม NFT + DEFI และการขุดเหรียญ ผู้เล่นสามารถเล่นเกม พร้อมไปกับ การขุดเหรียญในเหมือง และจะได้ออกมาเป็น เหรียญ HCT ซึ่งจะมีอัตราการขุดใ...

21 พ.ย. 2564 02:33 น. 6,994 ครั้ง

Hotจับตา SCB จ่อซื้อ CITY Bank

  CITY group เตรียมถอนธุรกิจ ลูกค้ารายย่อย    เป็นกระเเสที่น่าสนใจอีกครั้งในธุรกิจการเงินของไทย เมื่อ Citigroup หนึ...

12 พ.ย. 2564 11:11 น. 7,330 ครั้ง

Hotโปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 8,744 ครั้ง
จะทำอย่างไร ถ้าคุณเห็นคนแปลกหน้าที่น่าสงสัย และอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเสี่ยง
23 ต.ค. 2562 23:37 น.

จะทำอย่างไร ถ้าคุณเห็นคนแปลกหน้าที่น่าสงสัย และอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเสี่ยง

สมมุติว่าคุณกำลังเดินกลับบ้านหลังจากที่ไปทานอาหารเย็นกับเพื่อนๆ ระหว่างทางมืดมาก แต่ที่พักของคุณก็ไม่ได้อยู่ไกลจากร้านอาหารเท่าไหร่ ทันใดนั้นคุณก็รู้สึกแปลกๆเหมือนมีคนกำลังจ้องมองอยู่ เมื่อมองไปเห็นเงาคนกำลังตรงมาหาคุณจากในตรแกแห่งหนึ่ง คุณควรจะทำยังไงดี เอาล่ะโชคดีสำหรับคุณ วันนี้ฉันมีคำตอบมาให้

1. ใจเย็นๆ เข้าใจว่ามันทำยาก แต่อย่าให้คนแปลกหน้ารู้ว่าคุณรู้ตัวหรือกำลังวิตกกังวล คุณต้องจับตาดูทั้งคนแปลกหน้าและบรรยากาศรอบข้าง และทำอะไรบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้คุณมีเวลาคิดมากขึ้น รูดซิปเสื้อแจ็คเก็ต ก้มลงไปแกล้งผูกเชือกรองเท้า มองเข้าไปในกระจกการค้า ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณเดินช้าลง หายใจลึกๆแล้วก็คิดวางแผน 

2. สนใจรอบข้าง สังเกตรอบข้างของคุณและมองดูว่ามีอะไรไม่ปกติหรือเปล่า ลองชั่งใจตัวเองให้ดีถึงสัญชาตญาณ สู้หรือถอย เพราะมันค่อนข้างซีเรียส แล้วก็อยากจะตัดสินใจ ถ้าคุณมีโอกาสที่จะมองคนแปลกหน้าชัดๆ จดจำรายละเอียดต่างๆไว้เผื่อคุณต้องเล่ารายละเอียดให้คนอื่นหรือตำรวจฟัง เพราะการให้ข้อมูลตำรวจ ยิ่งเยอะยิ่งดี 

3. ทำเหมือนคุณกำลังเดินอย่างมีเป้าหมาย นี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ดูไม่กังวล โดยทำทีว่ามีเป้าหมายที่กำลังจะไป ถึงแม้ความกังวลจะครอบงำคุณและอาจทำให้คุณเลี้ยวผิดไปบ้าง ก็พยายามอย่าทำเหมือนหลงทาง นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการที่จะลองดูว่าคนแปลกหน้ากำลังเดินตามคุณจริงหรือไม่ และเป็นการเพิ่มเวลาในการคิดวางแผน อีกทั้งคุณดูเหมือนคนกำลังเดินไปพร้อมความมั่นใจคนแปลกหน้าอาจจะคิดว่าคุณไม่ใช่เป้าหมายหมูๆ และสามารถคิดได้ว่าคุณกำลังเดินทางไปยังปาร์ตี้ที่มีคนเยอะแยะก็ได้ 

4. อย่าส่งข้อความ เดี๋ยวฉันจะบอกว่ามือถือของคุณมีประโยชน์ยังไง แต่ตามปกติแล้วถ้าคุณกำลังเดินบนเส้นทางระยะสั้นๆเช่นเดินไปยังลานจอดรถ อย่าส่งข้อความ การส่งข้อความจะต้องก้มหน้าทำให้คุณอาจจะมองไม่เห็นคนน่าสงสัย ซึ่งอาจจะรอคุณอยู่ ถ้าคุณกำลังใช้โทรศัพท์ คนแปลกหน้าอาจคิดว่าคุณไม่ได้สนใจสิ่งรอบข้างและยอมรับมาเหอะถ้าคุณกำลังเดินพร้อมกับพิมพ์ข้อความอยู่มันก็คงจะไม่สนใจสิ่งรอบข้างดีพอหรอก จำไว้การที่มัวแต่ก้มหัวและสนใจอยู่แต่กับมือถือคุณจะต้องเจอกับความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้น 

5. อย่าหันไปแอบมองบ่อยๆ มันเป็นอะไรที่น่าทำ แต่การเอาแต่เหลือบมองด้านหลังจะทำให้คนแปลกหน้ารู้ว่าคุณเห็นเขาแล้วและ อาจจะทำให้เขาจู่โจมคุณทันที อีกทั้งถ้าคุณสนใจสิ่งที่อยู่ด้านหลังคุณมากเกินไป อาจจะพลาดทางหนี ที่หลบภัยหรือคนช่วยที่อาจจะอยู่ข้างหน้าคุณได้ เป็นส่วนหนึ่งของการใจเย็นและสนใจสิ่งรอบข้าง 

6. เตรียมตัวต่อสู้ ถ้าคนแปลกหน้าตัดสินใจที่จู่โจมคุณ คุณก็จำเป็นต้องป้องกันตัวเองเอง ตัวเลือกหนึ่งคือการกำกุญแจไว้แล้วให้ฟันกุญแจลอดออกมาทางระหว่างนิ้วกลางและนิ้วนาง เนื่องจากกุญแจเป็นสิ่งที่จะเสริมแรงจูงตีให้ดูแรงพอที่จะทำให้คุณมีเวลาในการหลบหนีได้ อีกทั้งการมีกุญแจพร้อมในกำมือ ซึ่งเพียงแค่ต้องล้วงกระเป๋าเข้าไปหยิบ เป็นแผนที่ทำง่ายและรวดเร็วอีก ทั้งการมีแผนการทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยมากกว่าไม่มี 

7. รู้ว่าจะใช้มือถือเมื่อไหร่และอย่างไร ถ้าคุณกำลังเดินกลับบ้านแล้วรู้ว่ากำลังโดนคนเดินตามอยู่ไกลๆ ให้คุณเอามือถือออกมาแล้วโทรหาเพื่อนหรือคนในครอบครัว บอกพวกเขาว่าคุณอยู่ที่ไหนแล้วก็อย่าตัดสายจนกว่าคุณจะถึงจุดหมาย มันยังมี app ความปลอดภัยในมือถือมากมายที่ช่วยคุณได้ก็ลองหาดูสิ

8. ไปยังที่สาธารณะ เมื่อคุณรู้สึกไม่สบายใจกับคนแปลกหน้า จำไว้ว่ายิ่งคนเยอะยิ่งปลอดภัย หาร้านกาแฟ ร้านอาหารหรือร้านค้า ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ มันมีร้านขายของชำร้าน ขายยาและปั๊มน้ำมันที่ส่วนใหญ่จะเปิด 24 ชั่วโมง คุณจะรู้สึกปลอดภัยขึ้นเยอะเมื่อได้อยู่กับคนอื่นๆ แล้วก็สามารถขอความช่วยเหลือจากคนอื่นๆได้ถ้าคุณต้องการ ถ้าเป็นไปได้ให้อยู่ใกล้กับคนที่จะช่วยคุณได้จนกว่าเพื่อนหรือสมาชิกครอบครัวจะมารับ 

9. ใช้เส้นทางอื่น ถ้าคุณรู้สึกว่ามีคนน่าสงสัยชอบเดินตามคุณ ลองใช้เส้นทางอื่นในการเดินทางดูสิใช้ได้ทั้งการขับรถและเดินเท้า มันทำให้คนแปลกหน้าติดตามคุณได้ยากขึ้น การใช้เส้นทางอื่นเปลี่ยนเส้นทางต่างๆที่ไม่เหมือนกับที่ใช้ปกติในทุกๆวัน เพื่อจะทำให้คนที่กำลังตามคุณสับสนให้ได้มากที่สุด 

10. อย่าลังเลที่จะโทรหาตำรวจ ถ้าคนแปลกหน้าอยู่ใกล้เกินไปจนทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจหรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณโดนตามอยู่บ่อยครั้งเหมือนกับฉันได้เปล่าไป โทรเบอร์ฉุกเฉินอะไรก็ได้ อย่างแรกบอกเขาว่าคุณอยู่ที่ไหน ถ้าคุณไม่สามารถบอกที่อยู่ปัจจุบันได้แน่ชัด อย่างน้อยก็บอกชื่อถนนหรืออธิบายสิ่งรอบข้าง การทำแบบนี้เป็นการทำให้แน่ใจว่าถ้าเกิดสายหลุดหรือเกิดขึ้นถูกบังคับให้วางสาย ตำรวจก็ยังสามารถตามหาตัวคุณได้ กันไว้ดีกว่าแก้ แล้วถ้าเกิดว่าสถานการณ์ไม่ได้ลามไปถึงขั้นนั้น คุณก็จะไม่มีปัญหาและอย่างน้อยคุณก็ได้ประสบการณ์ในการระวังตัว

อันตรายจากคนแปลกหน้าที่ฉันกล่าวมาทั้งหมดนั้น อาจจะทำให้คุณสงสัยเกี่ยวกับการป้องกันเบื้องต้นที่สามารถเตรียมตัวก่อนออกจากบ้าน

แจ้งให้ใครสักคนรู้ว่าคุณกำลังจะไปที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่คุณเชื่อใจหรือคุณแม่ที่แสนดีของคุณ การบอกคนอย่างน้อย 1 คนว่าคุณกำลังจะไปไหนจะเป็นการบอกพวกเขาว่า สมควรจะไปหาคุณได้ที่ไหนหากเกิดอะไรขึ้น อย่างน้อยก็ช่วยทำให้คุณปลอดภัยในระยะยาวและจะทำให้ทุกๆฝ่ายสบายใจ

พยายามอยู่ในที่ที่มีแสงสว่าง ถ้าคุณกำลังเดินกลับบ้านลองหาเส้นทางที่คนเยอะ สว่างที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่าใช้ทางลัดที่ต้องผ่านพื้นที่มืดๆเช่นในป่าหรือตรอก ถ้าคุณขับรถให้คุณจอดรถในที่สว่างที่สุดของที่จอด อีกทั้งคุณต้องจอดให้ใกล้กับตัวตึกที่สุดเท่าที่ทำได้ ถ้าคุณรู้ว่าจะต้องกลับมาหลังจากฟ้ามืดแล้ว 

เมื่อพูดถึงการเดินกลับบ้านอย่าเดินคนเดียว ถึงแม้ว่าบ้านอยู่จุดหมายของคุณอยู่ใกล้ๆอย่าได้เดินคนเดียวเด็ดขาด ขอให้เพื่อนหรือกลุ่มเพื่อนมาเดินไปกับคุณโดยเฉพาะหลังจากฟ้ามืดทำ แบบเดียวกันทุกคนขอให้ช่วย ดูแลซึ่งกันและกัน หลังจากถึงที่หมายแจ้งให้เพื่อนสมาชิกครอบครัวรู้ว่าคุณสบายดีและถึงบ้านแล้ว

ให้มองคนแปลกหน้าถ้าคุณจำเป็นที่จะต้องเดินผ่านพวกเขา ฉันรู้ว่ามันอาจจะฟังหรือไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่คุณไม่จำเป็นต้องมองนานๆ แต่ให้นานพอที่คุณจะสามารถพูดได้ว่า ฉันเห็นคุณนานพอที่จะอธิบายให้คนฟังได้โดยไม่เปล่งเสียง มันจะทำให้คนแปลกหน้าลังเลที่จะโจมตีคุณ

ระวังพวกต้มตุ๋น ถ้ามีคนแปลกหน้าทักคุณเพื่อถามทาง ขอเงินหรือต้องการขายอะไรบางอย่างให้คุณจงระวังไว้ เว้นระยะห่างระหว่างพวกคุณให้ดี พยายามทำให้การสนทนากระชับ ตอบกลับให้สั้นและชัดเจนที่สุด ห้ามประมาทและห้ามคนแปลกหน้าพาคุณออกจากที่สาธารณะเด็ดขาด 

เตรียมกุญแจให้พร้อมขณะเดินไปที่รถ โดยเฉพาะหลังฟ้ามืด คุณคงไม่อยากคุ้ยกระเป๋าหากุญแจที่ประตูรถ เพราะมันจะทำให้คุณเป็นเป้าหมายหมูๆ ถ้าเกิดมีคนกำลังตามดูคุณอยู่ พวกเขาคงจะรอโอกาสที่คุณกำลังเป็นแบบนี้อยู่แน่ๆ แล้วต้องกำกุญใจให้แน่นๆด้วย เพราะคุณคงไม่อยากจะทำมันตกแล้วต้องก้มลงไปหาบนพื้น นั้นหมายความว่าตัวของคุณต้องก้มลงบนพื้นและอยู่ในท่าที่ไม่ทันได้ระวังตัว ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นด้วย

เรียนรู้พื้นฐานศิลปะป้องกันตัว การต่อยหนักๆไปที่ลำคอ ลิ้นปี่ หรือจุดใต้ซี่โครง ก็สามารถทำให้คู่ต่อสู้ชะงักไปได้ หรือจะเลือกที่จมูกและปากซึ่งเป็นจุดที่อ่อนไหวที่สุดบนใบหน้าก็ได้ การเตะหนักๆไปที่เข่าหรือหน้าแข้งก็สามารถทำให้เขาล้มได้เช่นกัน 
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

CHAEN (ชาเอ็น) ชาเขียว ที่เลือกระดับความเข้มได้

11 ก.พ. 2563 12:33 น. 30,298 ครั้ง

วันนี้เรามาอยู่กันที่ CHAEN (ชาเอ็น) สยามสแควร์วันครับ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับร้านชา ซึ่งเป็นชาที่เราสามารถเลือกระดับความเข้มข้นขอ...

พาชมบรรยาการ วัดพิกุลทอง ไหว้พระขอพร ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ถิ่นคนกล้า

20 ต.ค. 2562 01:38 น. 27,098 ครั้ง

ได้แวะผ่านไปงานบวชที่จังหวัดสิงห์บุรี พอเสร็จธุระก็ได้มีโอกาสแวะไปเที่ยววัดพิกุลทอง เลยเก็บภาพบรรยากาศมาลงบทความของตัวเองนิดหน่อย วัด พิกุลทอง อยู่...

1 ในร้านอาหารคลีน ของห้าง 101 The Third Place

30 ม.ค. 2563 00:40 น. 28,050 ครั้ง

ถ้าพูดถึงเรื่อง"สุขภาพ" นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การกินก็สำคัญ ถ้าหากเราออกกำลังกาย แต่ยังกินของทอด ของมัน หรือแป้งเยอะๆ การออกกำลังกายขอ...

8 ความคิดเห็น

 1. เวียร์ ฯ.
  เวียร์ ฯ.
  26 เม.ย. 2564 21:01 น.
  ระวังพวกต้มตุ๋น ถ้ามีคนแปลกหน้าทักคุณเพื่อถามทาง
 2. Fah Sunida
  Fah Sunida
  18 ก.ย. 2563 23:41 น.
  ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สิ่งแรกที่ทุกคนควรมีและตระหนักถึงก็คือ สติ เมื่อมีสิ่งนี้จะทำให้เราสามารถรับมือกับทุกๆสิ่งได้
 3. ไม่มีสิ่ง ที่จะแสดง
  พยามโทรหาใครสักคน แล้วไม่วางสาย มองหาสถานที่ใกล้เคียงที่มีแสงสว่าง และมีผุ้คน
 4. อาบิ๊ก ออย
  อาบิ๊ก ออย
  19 ธ.ค. 2562 16:40 น.
  จริงๆแล้วมันมีหลายวิธี........
  ทีสำคัญที่สุดตันสติก่อนแล้วโทรหาเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ............................................