เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotมาทำความรู้จักกับ เหรียญ GALA กันเถอะ

เหรียญ GALA คืออะไร? เหรียญ GALA สร้างขึ้นตามมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain นอกจากนั้น ยังมีมาตรฐาน BEP-20 บน Binance Smart Chain โดยเห...

2 เม.ย. 2566 17:31 น. 2,691 ครั้ง

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 2,566 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 2,338 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 2,350 ครั้ง

Hotสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าเราจะรักษาสุขภ...

สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความเป็นอยู่ของเรา มันมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเรา การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพร่างก...

1 เม.ย. 2566 00:47 น. 2,247 ครั้ง
ทริปพาเที่ยว [EP.4] พระราชวังจันทน์ (ศาลสมเด็จพระนเรศวร) จ.พิษณุโลก
7 ก.ย. 2562 17:13 น.

ทริปพาเที่ยว [EP.4] พระราชวังจันทน์ (ศาลสมเด็จพระนเรศวร) จ.พิษณุโลก

ทริปพาเที่ยว [EP.4] พระราชวังจันทน์ (ศาลสมเด็จพระนเรศวร) จ.พิษณุโลก

รายการทริปพาเที่ยว กับนายคิว พามาเที่ยวพระราชวังจันทน์ เดินชมบ้านทรงไทยทั้งอาคารพระสวัสดิราช และอาคารขุนพิเรนทรเทพ ชมศาลสมเด็จพระนเรศวร ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ วัดวิหารทอง ไหว้พระอัฏฐารส แวะชมวัดศรีสุคต

เริ่มต้นทัวร์ที่พระราชวังจันทน์ จังหวัดพิษณุโลก ตรงบริเวณทางเข้ามีบ้านหลังใหญ่อยู่ 2 หลัง คืออาคารขุนพิเรนทรเทพ กับ อาคารพระสวัสดิราช ผมเดินมาทางอาคารพระสวัสดิราช ก่อนเพราะจะเดินรอบๆ สำหรับอาคารพระสวัสดิราช เป็นอาคารทรงไทย ทำด้วยไม้สวยงาม อาคารมี 2 หลังติดกันมีทางไม้เชื่อมทั้ง 2 หลัง

ลองถามเจ้าหน้าที่แล้วเห็นว่าขึ้นไปชมได้ แต่ต้องถอดรองเท้า ผมก็กะว่าจะขึ้นไปเยี่ยมชม แต่พอลองขึ้นไปมีไม้กระดานปิดทางขึ้นไว้ ผมเลยไม่ได้ขึ้นไปเยี่ยมชมเลย

หลังจากเดินผ่านอาคารพระสวัสดิราช ชมบรรยากาศเรียบร้อยก็เดินกลับมาชมศาลสมเด็จพระนเรศวร เดินมาแล้วผมก็เจอป้ายหินอ่อน เขียนว่า "พระราชวังจันทน์" เมื่อลองมองเข้าไปยังศาลสมเด็จพระนเรศวร ก็พบอาคารหลังใหม่หลังคาสีเหลืองส้ม เราต้องเดินเข้าไปด้านในแล้วก็อ้อมอาคารหลังใหม่นั้นไป เพื่อจะไปยังศาลสมเด็จพระนเรศวร

หลังจากเดินอ้อมอาคารหลังใหม่ผมก็ได้พบกับศาลสมเด็จพระนเรศวร ได้เดินชมรอบศาล พบกับรูปปั้นไก่ชน ตัวเล็กตัวใหญ่ วางรอบๆศาล เดินชมรอบๆศาล พบซากปรักหักพังของเส้นกำแพง

บรรยากาศรอบศาลสมเด็จพระนเรศวร มีซากปรักหักพังที่เป็นร่องรอยของกำแพงเมือง ให้เห็นอยู่ 

หลังจากเดินเล่น ตอนนี้ถึงเวลาเข้าไปกราบไหว้ พระนเรศวร แล้ว ตอนนี้เป็นภาพบรรยากาศภายในศาลสมเด็จพระนเรศวร

หลังจากออกจากศาลสมเด็จพระนเรศวร ก็พบกับศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ ซึ่งเปิดบริการให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ เวลา 9.00 - 16.00 น. ตั้งแต่วันอังคาร ถึงวันเสาร์ (ปิดวันจันทร์) เลยลองเข้าไปเดินชม ที่ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ อนุญาตให้เราถ่ายภาพหรือวีดีโอภายในศูนย์ประวัติศาสตร์ได้ ผมเลยได้เก็บภาพบรรยากาศมาฝาก

ด้านในจะมีภาพประวัติศาสตร์ ประวัติ ทั้งรูปปั้น แผนที่ หรือแม้แต่วีดีโอแนะนำ ให้เราได้ชมมากมาย

หลังจากออกจากศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ เดินไปเรื่อยๆจะพบกับวัดวิหารทอง ซึ่งเป็นวัดเก่า ภายในก็มีพระอัฏฐารส องค์ใหญ่เด่นอยู่ภายในวัด ที่มีแต่ซากปรักหักพัง แล้วก็มีที่สำหรับเดินชมอีกหลายๆที่

หลังจากเดินต่อไป ก็พบกับวัดศรีสุคต ซึ่งวัดนี้เองก็อยู่ภายในพระราชวังจันทน์เช่นกัน และก็เหมือนกับวัดวิหารทอง ที่พบแต่เพียงซากปรักหักพังเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการท่องเที่ยวพระราชวังจันทน์ ถ้าใครได้ไปเที่ยวพิษณุโลก ลองไปเที่ยวพระราชวังจันทน์ดูได้นะครับ มีอะไรให้ดูไม่มากไม่น้อยเลยละครับ

Youtube : TripTeaw Channel

แผนที่

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Captain Kangaroo เบอร์เกอร์ชื่อดังที่ Okinawa

26 มิ.ย. 2563 21:46 น. 35,699 ครั้ง

Okinawa  เป็นเมืองทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น เป็นหมู่เกาะที่มีเกาะเล็กๆหลายเกาะ โดยมีเมืองหลวงชื่อว่า Naha  โดยที่เมือง Naha จะมีสนามบินชื...

1 ในร้านอาหารคลีน ของห้าง 101 The Third Place

30 ม.ค. 2563 00:40 น. 40,553 ครั้ง

ถ้าพูดถึงเรื่อง"สุขภาพ" นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การกินก็สำคัญ ถ้าหากเราออกกำลังกาย แต่ยังกินของทอด ของมัน หรือแป้งเยอะๆ การออกกำลังกายขอ...

น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้

4 ต.ค. 2562 19:57 น. 42,853 ครั้ง

เมื่อแรกเกิดร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ 75% น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญจนชั่วชีวิต หากไม่มีน้ำจืดเพียงสัปดาห์เดียว เราก็ไม่สามารถอยู่ได้ ไม่มีน้ำก็ไม่มีชีว...

12 ความคิดเห็น

 1. Bird​Liverpool​
  Bird​Liverpool​
  31 มี.ค. 2565 12:08 น.
  พระราชวังจันทน์ (ศาลสมเด็จพระนเรศวร) จ.พิษณุโลก
 2. Fah Sunida
  Fah Sunida
  6 มี.ค. 2564 09:04 น.
  พระราชวังจันทร์อยู่จังหวัดพิษณุโลก
 3. Jirawan Poyim
  Jirawan Poyim
  21 พ.ย. 2562 13:27 น.
  พระราชวังค์จันทน์อยู่ในจังหวัดพิษณุโลก