เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotกินข้าวแกงอร่อยราคาประหยัด กับร้านกาแฟอร่อย วิวสวย...

กินข้าวแกงอร่อยราคาประหยัด กับร้านกาแฟอร่อย วิวสวยๆ พิษณุโลก วันนี้อังพามากินข้าวแกง เจ้าเก่าร้านที่เปิดมานาน ราคาถูกประหยัด เพียง 10 บาทต่อจานเท่า...

1 ธ.ค. 2566 02:49 น. 1,243 ครั้ง

Hotมาทำความรู้จักกับ เหรียญ GALA กันเถอะ

เหรียญ GALA คืออะไร? เหรียญ GALA สร้างขึ้นตามมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain นอกจากนั้น ยังมีมาตรฐาน BEP-20 บน Binance Smart Chain โดยเห...

2 เม.ย. 2566 17:31 น. 5,435 ครั้ง

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 5,181 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 4,943 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 4,972 ครั้ง
คาร์โบไฮเดรตมีอิทธิพบต่อสุขภาพเราอย่างไร
25 ก.ย. 2562 23:22 น.

คาร์โบไฮเดรตมีอิทธิพบต่อสุขภาพเราอย่างไร

สิ่งใดต่อไปนี้มีคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุดขนมปัง 1 ก่อนข้าว 1 จานหรือน้ำอัดลม 1 กระป๋องนี่เป็นปัญหาเชาว์แปลว่ามันจะมีปริมาณไขมันวิตามินและสารอาหารอื่นแตกต่างกันเมื่อพูดถึงคาร์โบไฮเดรตมันค่อนข้างจะเท่าๆกันแล้วความจริงก็หมายความว่าอย่างไรในแง่ของการบริโภคประการแรกคาร์โบไฮเดรตคือสารอาหารจำพวกน้ำตาลและโมเลกุลที่ร่างกายสลายคือให้กลายเป็นน้ำตาลคาร์โบไฮเดรตเป็นแบบพื้นฐานแบบเชิงซ้อน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของวันนี่คือน้ำตาลพื้นฐานหรือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคสฟรุกโตสกาแลกโตสเป็นน้ำตาลพื้นฐานพวกมัน 200 มาเชื่อมกันคุณจะได้น้ำตาลโมเลกุลคู่ แลคโตส มอลโตสและซูโครส สำหรับคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

พวกมันมีน้ำตาลพื้นฐาน 3 โมเลกุลอยู่ด้วยกันอักษรที่มีน้ำตาล 3-10 โมเลกุลเชื่อมกันคือโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่มีมากกว่า 10 เรียกว่าโพลีแซคคาไรด์ระหว่างการย่อยร่างกายของคุณย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่เป็นโครงสร้างหลักซึ่งเสียวของคุณสามารถใช้เป็นพลังงานได้ดังนั้นคุณกินอาหารได้ที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่มากระดับน้ำตาลในเลือดที่ตามปกติแล้วจะมีอยู่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะเพิ่มสูงขึ้นแต่ระบบทางเดินอาหารไม่ตอบสนองต่อขโมยเฟสทุกๆอย่างเหมือนกัน

ลองพิจารณาดูจากแป้งและใยอาหารทั้งสองเป็นพอลิแซคคาไรด์ทั้งสองถูกพบได้ในผื่นและประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากมายที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกันแต่พวกมันถูกเชื่อมเข้าด้วยกันอย่างแตกต่างและเปลี่ยนแปลงคนที่พวกมันมีต่อร่างกายของเราสำหรับแปลงที่พืชมักจะเป็นพลังงานที่อยู่ตามร่างและเมล็ดโมเลกุลพ้นทุกข์เชื่อมเข้าด้วยกันโดย Alpha ลิงค์เกจที่ส่วนใหญ่ถูกสลายได้ง่ายด้วยเอนไซม์ในทางเดินอาหารสำหรับเด็กพันธะระหว่างน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเป็นพันธะบีตาซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ด้วยอาหารจำกัดแป้งบางส่วนทำให้พวกมันไม่สามารถถูกย่อยได้เป็นผลให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าการดื้อต่อแป้ง ฉะนั้นอาหารที่มีแป้งอยู่มากอย่างเช่นขนมปังกรอบหรือว่าขนมปังขาวจะถูกย่อยได้ง่ายและลดรอยกลูโคสมากมายเข้าสู่เลือดของคุณอย่างรวดเร็วเหมือนกับเมื่อคืนลืมอะไรบางอย่างที่มีอยู่มากอย่างเช่น น้ำอัดลม อาหารเหล่านี้มีดัชนีไกลซีมิกสูงซึ่งหมายถึงปริมาณที่อาหารใดๆจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นน้ำอัดลมและขนมปังขาวมีหลายชนิดแรกที่ใกล้เคียงกันเพราะว่าพวกมันมีผลกับน้ำตาลในเลือดของคุณ คล้ายๆกันแต่ไม่ควรกินอาหารที่มีใยอาหารสูงจากผักผลไม้และธัญพืชไม่ได้เหล่านี้ปลดปล่อยกลูโคสในเลือดอย่างช้าๆเหล่านี้มีแต่ละชนิดใกล้เทคนิคต่ำและอาหารยังใครชีสและเหนือมีดัชนีไกลซีมิกต่ำที่สุดคือน้ำตาลที่จะเข้าเดือนละครั้งก็ยังกระแสเลือดร่างกายของคุณก็ทำการส่งต่อมันให้เนื้อเยื่อที่ซึ่งมันสามารถถูกแล้วลูกได้ถูกใช้เป็นพลังงานอินซูลินฮอร์โมนสังเคราะห์ขึ้นที่ตับอ่อนเป็นหนึ่งในครึ่งปีแรกที่ร่างกายใช้จัดการกับน้ำตาลหรือคุณกินอาหารและน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอินซูลินถูกหลั่งออกมา ในเลือดมันเตือนให้เซลล์กล้ามเนื้อและไขมันดึงออกรถเข้าไปและเริ่มการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานระดับที่ 1 หน่วยอินซูลินมีผลต่อน้ำตาลในเลือดทำให้เราเข้าใจทุกสิ่งที่เรียกว่าความไวต่ออินซูลินยิ่งทำให้อินซูลินมากเท่าไหร่ เพื่อที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดหมายถึงขุนยวมอินซูลินมากเท่านั้นระดับความมันลดลงซึ่งเรียกว่าการดื้อต่ออินซูลินตับอ่อนแต่ยังส่งออกอินซูลินแต่เซลล์โดยเฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อจะตอบสนองต่อมันน้อยลงและน้อยลงระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ลดลงและอินซูลินในเลือดก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆการบริโภคเกลียดมากเป็นประจำอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินและนักเรียนศาสตร์หลายท่านก็ชื่อว่าการดื้อต่ออินซูลินนำไปสู่ภาวะตลาดเรียกว่าโรคเมตาบอลิซึมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มโรคต่างๆมากมายรวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดสูงรอบเอวที่เพิ่มขึ้นและความดันโลหิตสูงมันเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะต่างๆเช่นโรคหลอดเลือดหัวใจและเบาหวานประเภทที่ 2 และความถี่ของการเกิดภาวะนี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลกประชากร 32 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐเป็นโรคเมตาบอลิซึมงั้นกลับมาที่การกินอาหารของเราไม่ว่าคุณจะหวานหรือไม่น้ำตาลก็คือน้ำตาลและการบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้บางทีกูอาจต้องงดกินอาหารอย่างพาสต้าซูชิขนมปัง petrus โดนัทเบอร์เกอร์แซนวิชบ้างนะครับ 


 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

คนรักเนื้อต้องไปลอง “ฉัน -Chuun”

12 ก.พ. 2563 01:05 น. 45,090 ครั้ง

วันนี้เราจะพาไปกินร้านสำหรับคนรักเนื้อ ร้านนี้มีชื่อว่า “ฉัน -Chuun” เป็นร้านเนื้อสไตล์โฮมเมด ร้านอยู่ในซอยสุขุมว...

WFH ต้อง Video Call กับทีม เลยหาเรื่องซื้อหูฟังดีๆสักอัน

2 เม.ย. 2563 20:39 น. 48,145 ครั้ง

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากได้ WFH มาเป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ ประสบปัญหากับการใช้งานไมค์กับลำโพงบิ้วอิน (ไมค์โครโฟน และ ลำโพงที่ติดมากับ Notebook) ...

นั่งจิบกาแฟ ชมบรรยากาศชิลๆ ทั้งน้ำตกจำลองที่ แฮงก้า คาเฟ่​ (Hangar Café) จ.นครปฐม

3 มี.ค. 2563 00:32 น. 40,962 ครั้ง

วันนี้ได้แวะร้านกาแฟสุดซิลที่นครปฐมกับร้านกาแฟ บรรยากาศสบายๆ ที่ตกแต่งภายในได้อย่างสุดเก๋ อย่างร้าน Hangar Café (แฮงก้า คาเฟ่) สำหรับร้...

9 ความคิดเห็น

 1. สุขี ตันมี
  สุขี ตันมี
  31 ส.ค. 2566 11:26 น.
  เนื้อหาดี ผมกำลังเรียนวิชาชีวเคมี ในสาขาวิชาเอกชีววิทยา ขอบคุณครับ
 2. nonthanun
  nonthanun
  1 มี.ค. 2566 18:27 น.
  ขอบคุณความรู้ดีๆด้วยครับ
 3. Jinnanat Jindawong
  Jinnanat Jindawong
  14 ก.พ. 2564 12:02 น.
  สุดยอดเยี่ยมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 4. Suphannee Huaikrajao
  Suphannee Huaikrajao
  26 พ.ย. 2563 18:50 น.
  แป้งสำคัญนะแต่ควรเลือกกินแป้งดีได้ความรู้เพิ่มค่ะ
 5. TimTam Nitibhat Wei
  TimTam Nitibhat Wei
  10 ส.ค. 2563 08:28 น.
  Damn cool. This artice is of help to me an others. Xiexie
 6. Rattaphan Pesatcha
  Rattaphan Pesatcha
  24 มิ.ย. 2563 08:35 น.
  ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มเติม