เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotเกอิชา อัศวินสายพุ่ง ไล่ถลุงราชา - Identity V

เกอิชา อัศวินสายพุ่ง ไล่ถลุงราชา - Identity V เกอิชารับบทอัศวิน ไล่ตีราชาอย่างนักคริกเกต ในทารอทเกม Identity V เปิดมาน้องป๊อกแป๊กผู้ติดตามฝ่ายตร...

2 มิ.ย. 2567 16:42 น. 211 ครั้ง

Hotถึงจะโดนฮันรุม แต่ก็ยังมีเพื่อนที่ช่วย - Identity ...

ถึงจะโดนฮันรุม แต่ก็ยังมีเพื่อนที่ช่วย - Identity V เปิดมากะว่าจู๊คได้ แต่โดนรุม แถมโดนตีตอนโดดเชือกด้วย คราวนี้ก็เลยว้าวุ่นเลย  ระหว่างหนี...

2 มิ.ย. 2567 16:41 น. 174 ครั้ง

Hotพี่ฮันไม่ได้รุม แค่จุ่มที่เซอร์คนเดียว - Identity ...

พี่ฮันไม่ได้รุม แค่จุ่มที่เซอร์คนเดียว - Identity V มาเกมนี้กับผู้ป่วย เริ่มมาก็เปิดกล่อง แต่ก็โดนฮันเตอร์เจอ พอหนีไปเจอว่ามีทั้งฮันไล่ตาม และมาด...

2 มิ.ย. 2567 16:40 น. 180 ครั้ง

Hotก็พี่มันหล่อ เลยมีสาวชุดแดงวิ่งไล่ - Identity V

ก็พี่มันหล่อ เลยมีสาวชุดแดงวิ่งไล่ - Identity V นักมายากลชุดขาว ถูกใจสาวชุดแดงแมรี่ เลยโดนไล่ตั้งแต่ต้นเกมเลย แต่หนุ่มนักมายากลก็เอาตัวรอดได้ จาก...

2 มิ.ย. 2567 16:39 น. 171 ครั้ง

Hotแมรี่ มาดามเรด สกินวันแห่งสัญญา ของขวัญจากน้อง - I...

แมรี่ มาดามเรด สกินวันแห่งสัญญา ของขวัญจากน้อง - Identity V น้อง NVM ส่งของขวัญมาให้เป็นสกินสวยๆ วันแห่งสัญญา ของน้องแมรี่ หรือมาดามเรด ขอบคุณ...

2 มิ.ย. 2567 16:38 น. 170 ครั้ง
การลงทุนแบบเศรษฐี ตอนที่ 2
6 ต.ค. 2562 18:02 น.

การลงทุนแบบเศรษฐี ตอนที่ 2

เราทราบแล้วว่าเศรษฐีทั่วโลกนิยมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนตามวัตถุประสงค์ของเงินแต่ละก้อน ในตอนนี้เราจะมาเจาะลึกถึงการลงทุนในเงินก้อนเก็บซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่และสำคัญของเรา

หลายคนคงคุ้นหูกับประโยคที่ว่า การลงทุนมีความเสี่ยง และ เสี่ยงน้อยได้น้อยเสี่ยงมากได้มาก แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกคนย่อมอยากได้ผลตอบแทนที่มากที่สุด จึงเกิดคำถามว่าจะมีการลงทุนแบบไหนไหมที่เป็นแบบเสียงน้อยได้มาก การลงทุนแบบเสียงน้อยได้มากสามารถเป็นไปได้ โดยอาศัยกลยุทธ์การลงทุนแบบผสมผสาน ก่อนจะเจาะลึกถึงกลยุทธ์ เราต้องเข้าใจกันก่อนว่าความเสี่ยงในการลงทุนคืออะไร 

ความเสี่ยงในการลงทุนคือความผันผวนหรือความคลาดเคลื่อนของผลตอบแทนที่ได้ เทียบกับผลตอบแทนคาดหวังเช่น หากการลงทุนชนิดหนึ่งระบุว่ามีผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี โดยมีค่าความเสี่ยงที่ 15% นั่นหมายความว่ามีโอกาส 7 ใน 10 ของการลงทุนให้ผลตอบแทนอยู่ในช่วงบวกลบ 15% กล่าวคือมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงถึง 10 + 15 เท่ากับ 25 เปอร์เซ็นต์หรืออาจขาดทุนได้ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนเศรษฐีหลายคนลองปรับกลยุทธ์การลงทุนเป็นแบบผสมผสาน โดยใช้หลักการจับคู่การลงทุนตั้งแต่ 2 ประเภทขึ้นไป โดยคาดหวังในการลงทุนทั้งสองประเภทช่วยกันสร้างผลตอบแทนและกระจายความเสี่ยง เช่นทุกครั้งที่ A ปรับลง B จะปรับขึ้นในขณะที่เท่ากันและหาก B ปรับลง A ก็จะปรับขึ้นในขณะที่เท่ากัน ดังนั้นหากเราแบ่งเงินเพื่อลงทุนใน A ครึ่งหนึ่งและ B ครึ่งหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นไปตามเส้นสีเขียว ในขณะที่ความเสี่ยงจากความผันผวนจะถูกหักลบกันไปเป็นศูนย์ การลงทุนแบบผสมผสานสามารถกระจายการลงทุนได้โดยพิจารณาความเสี่ยงใน 4 มิติด้วยการประกอบไปด้วย 

1. มิติกลุ่มสินทรัพย์ สินทรัพย์แต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะและความผันผวนที่ต่างกัน ดังนั้นการลงทุนที่ดี ควรกระจายไปตามสินทรัพย์ประเภทต่างๆเช่น ลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้หรืออสังหาริมทรัพย์ เพื่อลดความผันผวนของราคาผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท
2. มิติภูมิภาค การลงทุนที่ดีควรมีการกระจายในเชิงประเทศหรือภูมิภาค เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดในประเทศใดประเทศหนึ่งหรือภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่งโดยเฉพาะ 
3. มิติผู้จัดการกองทุน อย่างที่เราทราบผู้จัดการกองทุนแต่ละคนจะมีความเชี่ยวชาญในด้านที่แตกต่างกัน การลงทุนที่ดีควรมีการประสานความเชี่ยวชาญของผู้จัดการกองทุนที่หลากหลาย เพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้จัดการกองทุนรายได้รายหนึ่งลงทุนผิดพลาด 
4. มิติด้านเวลา นักลงทุนที่ดีจะทยอยลงทุนเพื่อเป็นการถั๋วเฉลี่ยต้นทุน โดยไม่ลงทุนครั้งเดียวด้วยเงินทั้งก้อน 

เมื่อเราทราบแล้วว่า เราควรกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ คำถามสำคัญอีกข้อคือ เราควรลงทุนในแต่ละสินทรัพย์มากน้อยแค่ไหน ปกติแล้วสัดส่วนของการลงทุนแต่ละสินทรัพย์นั้น จะขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทคนตามระดับความเสี่ยงออกได้เป็น 3 ประเภทคือ คนที่รับความเสี่ยงได้น้อย รับความเสี่ยงได้ปานกลางและรับความเสี่ยงได้สูง ซึ่งระดับความเสี่ยงที่รับได้จะเป็นตัวสะท้อนสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ เช่น

หากคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้น้อย คุณก็ควรเน้นไปที่สินทรัพย์ประเภทที่มีความเสี่ยงต่ำเช่น ตราสารหนี้ ในขณะที่คุณสามารถเปิดโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้นได้ด้วยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทที่มีความเสี่ยงสูง หากคุณรับความเสี่ยงได้มาก 

จากสถิติการลงทุนย้อนหลัง 10 ปีจะเห็นว่า หากเราเลือกลงทุนแบบรับความเสี่ยงได้ปานกลางเราจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีที่ 8.1% ซึ่งต่ำกว่าการลงทุนในหุ้นเพียง 1.6% ในขณะที่เราสามารถลดความเสี่ยงของพอร์ตได้เหลือเพียง 67% 

ถึงตรงนี้จะเห็นว่า การเศรษฐีที่มีฐานะมั่นคงและใช้ชีวิตอย่างมีอิสรภาพได้นั้น เพราะเขารู้จักการจัดการกับความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ เศรษฐีรู้จักที่จะแบ่งเงินของตัวเองออกเป็น 3 ส่วนตามวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการจัดการเงินแต่ละก้อน 

เศรษฐียังรู้จักการกระจายการลงทุนในเงินก้อนเก็บ ไม่ให้กองอยู่ที่ใดที่หนึ่งเพื่อลดความเสี่ยงซึ่งคำนึงครอบคลุมทั้ง 4 ด้านและสุดท้าย เศรษฐียังเลือกที่จะกำหนดสัดส่วนของการลงทุนในแต่ละประเภทตามระดับความเสี่ยงที่เขารับได้ 

หากเราลองนำหลักการของเศรษฐีมาประยุกต์ใช้ จะทำให้เราลงทุนได้แบบเสี่ยงน้อยได้มาก แล้วเราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างที่ใจหวังกับคนที่เรารักได้อย่างมีความสุข
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

เกมคริปโต แมวขุดเหรียญ ได้เงินจริง ลงทุนเพียง 200 usdt EP1

21 พ.ย. 2564 02:33 น. 28,681 ครั้ง

HERO CAT เป็นเกม NFT + DEFI และการขุดเหรียญ ผู้เล่นสามารถเล่นเกม พร้อมไปกับ การขุดเหรียญในเหมือง และจะได้ออกมาเป็น เหรียญ HCT ซึ่งจะมีอัตราการขุดใ...

Identity V EP.16 ห่างกันแค่รั้วกั้น แล้วแบบนี้จะช่วยยังไงดี

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 32,829 ครั้ง

ด่าน The Red Church (คริสตจักรสีแดง) เริ่มเกม หน้าที่ Survivor อย่างเราก็คือซ่อมเครื่อง หาเครื่องที่อยู่ใกลที่สุดแล้วก็ซ่อมเลย ด่านนี้มีกำแพง...

เชิญเที่ยวงาน มหกรรมวันมวยไทยเทิดไท้องค์ราชัน ครั้งที่ 2 วันที่ 1-7 ก.พ. 2563

4 พ.ย. 2562 02:21 น. 0 ครั้ง

เชิญเที่ยวงานมหกรรมมวยไทยเทิดไท้องค์ราชัน ครั้งที่ 2 ตื่นตากับการแสดงแสงสีเสียงอันยิ่งใหญ่อลังการ พร้อมกับดารานักแสดงรับเชิญ แล้วไปเดินย้อนอดีตกว่...

2 ความคิดเห็น