เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotร้านอาหารริมแม่น้ำบางปะกง "มธุรสเรือนแพ"

ร้านอาหารเก่าแก่ ริมแม่น้ำบางปะกง ... มธุสเรือนแพ ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมือง แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ไม่ไกลจากกรุงเทพ แค่ 1 ชั่วโมง เมนู แนะนำ ขอยกให้กุ...

14 ม.ค. 2566 20:16 น. 503 ครั้ง

HotWhat is Ethereum coin ? and How to use it ?

 Ethereum  is a decentralized, open-source blockchain platform that runs smart contracts: applications that run exactly as programmed withou...

6 ม.ค. 2566 00:50 น. 591 ครั้ง

HotBitcoin (บิทคอยน์) คืออะไร ?

Bitcoin เปิดตัวในปี 2009 โดยบุคคลหรือกลุ่มที่รู้จักกันในชื่อ "Satoshi Nakamoto" ณ เดือนมกราคม 2021 มีการไหลเวียนของ bitcoins มากกว่...

6 ม.ค. 2566 00:41 น. 663 ครั้ง

Hotปีใหม่ ไปเที่ยวที่ไหนดี ลองเพชรบุรีดูมั้ย ใกล้นิดเ...

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวจังหวัด เพชรบุรี กัน ในโซนของ เขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี จังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันตก เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว...

26 ธ.ค. 2565 12:23 น. 1,003 ครั้ง

HotFlash Coffee

Flash Coffee ค่าเฟ่น่ารักๆ ย่านรัชดา ตั้งอยู่ที่ตึก AIA Capital Center ใกล้กับ mrt Esplanade  ร้านมีแก้วขนาดหลาย size ซึ่งชอบมาก เพราะแก้ว...

29 ต.ค. 2565 21:40 น. 2,218 ครั้ง
ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) นักกีฬาคนหนึ่งที่ใช้หลักการฟิสิกส์ในการทำลายสถิติโลก
4 ต.ค. 2562 02:18 น.

ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) นักกีฬาคนหนึ่งที่ใช้หลักการฟิสิกส์ในการทำลายสถิติโลก

ช่วงต้นศตวรรษที่ 1960 ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) ได้ลองเล่นกีฬาเกือบจะทุกชนิด แต่ไม่รุ่งสักอย่าง
ช่วงอายุ 16 ปีเขาเริ่มเล่นกระโดดสูง แต่ว่าตอนที่เขาแข่งแพ้นักกีฬาเก่งๆในโรงเรียนโดยใช้เทคนิคกระโดดสูงแบบมาตรฐานในตอนนั้น ฟอสบิวรี ได้ลองกระโดดด้วยท่าทางที่ต่างออกไป โดยการกระโดดถอยหลัง แทนที่จะกระโดดด้วยหันหน้าเข้าหาบาร์ให้ขาแต่ละข้างข้ามพ้นบาร์ ตามแบบวิธีดั้งเดิม เขากระโดดด้วยหันหลังให้กับบาร์ ฟอสบิวรี ได้เพิ่มสถิติใหม่ของเขาได้อีกครึ่งฟุตและสร้างความประหลาดใจให้กับโค้ชด้วยการกระโดดสูงแบบใหม่ที่ดูแปลกๆ ตลอดช่วง 2-3 ปีหลังจากนั้นฟอสบิวรี ได้ปรับปรุงทางลงเขาจนสมบูรณ์ จนชนะการคัดตัวนักกีฬาทีมชาติสหรัฐได้สิทธิ์ไปแข่งโอลิมปิกในปี 1968 ที่เม็กซิโก ณ ที่นั้น ฟอสบิวรี ที่ทำให้โลกตะลึงกับเทคนิคใหม่ของเขาและได้รับเหรียญทอง พร้อมทำลายสถิติโอลิมปิกที่ความสูง 2.20 เมตร การแข่งโอลิมปิกครั้งถัดมา นักกีฬากระโดดสูงเกือบทุกคน ได้ใช้ท่ากระโดดที่ภายหลังถูกขนานนามว่า ถ้ากระโดดแบบว่า ฟอสบิวรี 

อะไรคือเคล็ดลับเบื้องหลังเทคนิคนี้ มันอธิบายได้ด้วยหลักฟิสิกส์ที่เรียกว่าจุดศูนย์กลางมวล สำหรับทุกวัตถุเราสามารถระบุตำแหน่งเฉลี่ยของมวลวัตถุนั้นได้ โดยดูกันว่ามวลของวัตถุนั้นก็ใช้ตัวในรูปแบบใด 

ตัวอย่างเช่นจุดศูนย์กลางมวลของวัตถุเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความหนาแน่นสม่ำเสมอ จะอยู่ตรงที่เป็นจุดตัดเส้นทแยงมุมสองเส้น ซึ่งเป็นจุดที่ระยะทางจากมุมแต่ละมุมเท่ากัน เราสามารถหาจุดศูนย์กลางมวลวัตถุอื่นได้อีกตัววิธีคล้ายๆกัน โดยการหาจุดสมดุลของวัตถุนั้นซึ่งจะอยู่ตำแหน่งใต้จุดศูนย์กลางมวลของวัตถุนั้น ลองหาจุดสมดุลของไม้กวาดโดยถือมันไว้ แล้วค่อยๆหุบมือจนมาชนกัน จุดสมดุลนี้จะอยู่ใต้จุดศูนย์กลางมวลของไม้กวาดพอดี

มนุษย์เราก็มีจุดศูนย์กลางมวลเช่นกัน เมื่อเรายืนตรง จุดศูนย์กลางมวลจะอยู่แถวๆท้อง จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราใช้มือทั้งสองข้างเหนือศีรษะ จุดศูนย์กลางมวลก็จะขยับสูงขึ้น ซึ่งมันจะเปลี่ยนตำแหน่งไปมาตลอดเวลาที่เราเคลื่อนไหวร่างกาย ขึ้นอยู่กับทางของเราในตอนนั้น แม้กระทั่งเส้นไปอยู่นอกตัวเราก็ได้ เมื่อคุณก้มตัวไปข้างหน้าจุดศูนย์กลางมวลจะไปอยู่ตรงจุดใต้ท้อง ซึ่งเป็นที่ว่างที่ไม่มีมวลอะไรอยู่ตรงนั้น แม้จะต้องถูกๆแต่มันก็เป็นตำแหน่งโดยเฉลี่ยของมวลร่างกายคุณ ตรงจุดศูนย์กลางมวลของวัตถุหลายชนิดอยู่นอกตัวมันเช่นโดนัทหรือบูมเมอแรง 

กลับมาที่ท่ากระโดด แบบฟอสบิวรี และดูตำแหน่งของจุดศูนย์กลางมวลของนักกีฬา นักกระโดดจะวิ่งอย่างเร็วเพื่อที่เขาจะได้เปลี่ยนความเร็วในแนวราบเป็นความเร็วในแนวดิ่งแล้วกระโดด นี่ยังไงละ ดูที่จุดศูนย์กลางมวลของเขา ขณะที่ตัวเขางอไปทางด้านหลัง มันอยู่ตำแหน่งใต้ฟ้ากระโดด นี่เป็นเคล็ดลับของท่ากระโดดนี้ 

เมื่อลองดูเทคนิคการกระโดดสูงแบบดั้งเดิม นักกีฬาจะต้องออกแรงให้มากพอที่จะยกจุดศูนย์กลางมวลของเขาที่สูงพ้นบาร์ เพื่อที่จะกระโดดผ่าน คนที่ใช้ท่ากระโดด ฟอสบิวรี ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ความหลักแหลมของเทคนิคนี้ก็คือ นักกระโดดสามารถใช้แรงกระโดดที่เท่ากันแต่กลับยกตัวได้สูงกว่าเดิม นี่หมายความว่าก็สามารถเพิ่มความสูงของบาร์กระโดด แม้ว่าจุดศูนย์กลางมวลของเขาจะไม่ได้สูงกว่าบาร์ แต่ตัวเขากลับข้ามบาร์ไปได้ 

เทคนิค ฟอสบิวรี ทำให้กระโดดได้สูงขึ้น ด้วยการแจ้งจุดศูนย์กลางมวล ออกจากตัวของนักกระโดดสูง ซึ่งเพิ่มโอกาสที่จะกระโดดได้สูงยิ่งกว่าเดิม ท่ากระโดยแบบ ฟอสบิวรี อาจถือเป็นการก้าวกระโดดครั้งสําคัญในวงการกีฬาเพียงอันเดียว ที่เป็นการก้าวกระโดดถอยหลังที่ยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน 
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวสนุกสุดเหวี่ยง กับแหล่งท่องเที่ยวสวยๆของเมืองไทย กับแคมเปญ Amazing ไทยเท่ เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ

29 ส.ค. 2562 23:28 น. 31,560 ครั้ง

ออกไปเที่ยวให้สนุกสุดเหวี่ยง กับแหล่งท่องเที่ยวฟิน ๆ สวย ๆ ของเมืองไทย กับแคมเปญ “Amazing ไทยเท่”#เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ ชวนออกไปเดินทาง แล...

บรรยากาศศึกแดงเดือด Manchester UTD พบ Liverpool ที่ลานห้าง The Street

30 ต.ค. 2562 02:40 น. 0 ครั้ง

พาชมบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ศึกแดงเดือด ระหว่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบ ลิเวอร์พูล หน้าห้างเดอะสตรีท รัชดา วันนี้ที่ The Street R...

สอนลงซอฟท์แวร์ 7.1 Surround Sound สำหรับหูฟัง Razer Kraken X USB

3 เม.ย. 2563 22:08 น. 13,797 ครั้ง

หลังจากบทความก่อนหน้า เราได้ทำการแกะกล่องเจ้าตัวหูฟัง Razer Kraken X USB และได้เห็นกันไปแล้วสำหรับอุปกรณ์ภายใน วันนี้ เราจะมาเพิ่มประสิทธิภาพใ...

3 ความคิดเห็น

  1. เซ' ฮายด์
    เซ' ฮายด์
    3 มิ.ย. 2564 20:53 น.
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีอีกแบบค่ะ