เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotโปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 886 ครั้ง

Hotโชคดีมังกรฟ้า ตัวแทนจำหน่าย มังกรฟ้า ธุรกิจล็อตเตอ...

มังกรฟ้า คืออะไร มังกรฟ้าคือผู้จัดจำหน่าย ล็อตเตอรี่ออนไลน์ โดยนำสลากของรัฐบาล หรือหวยบนดิน(ถูกกฏหมาย) มาแสกนเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต และจัดจำห...

24 ส.ค. 2564 15:23 น. 2,484 ครั้ง

Hotประสบการณ์ไปห้างขายของสดเจ้านึงตั้งแต่ห้างเปิด บอก...

วันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ไปห้างขายของสดห้างหนึ่งตั้งแต่ห้างเปิด   วันนี้ผมไปซื้อเนื้อหมูมา กะจะไปแต่เช้าห้างเปิด เพื่อที่คนจะได้ไม่เยอะ ไม่แ...

14 ส.ค. 2564 09:52 น. 3,054 ครั้ง

Hotนมเย็น สูตรน้ำตาล 0% เพื่อสุขภาพ

นมเย็นตามร้านทั่วไป จะเห็นได้ว่า ร้านจะใส่น้ำแดงแบบเยอะมาก หวานมาก และบางร้านยังเพิ่มนมข้นเข้าไปอีกด้วย วันนี้เราจะมาลองทำนมเย็น สูตรไม่อ้วน แถมอร่...

13 ส.ค. 2564 20:07 น. 2,825 ครั้ง

Hotสั่งนมยกลังที่ Shop24

เคยเจอปัญหามั้ย ไปเซเว่นแล้ว ไม่มีของ ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อเราสั่งผ่านแอป Shop24   ค้นหาสินค้าที่เราต้องการ ในที่นี่ต้องการสั่งนมพิทาชิ...

26 ก.ค. 2564 15:37 น. 2,995 ครั้ง
ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) นักกีฬาคนหนึ่งที่ใช้หลักการฟิสิกส์ในการทำลายสถิติโลก
4 ต.ค. 2562 02:18 น.

ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) นักกีฬาคนหนึ่งที่ใช้หลักการฟิสิกส์ในการทำลายสถิติโลก

ช่วงต้นศตวรรษที่ 1960 ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) ได้ลองเล่นกีฬาเกือบจะทุกชนิด แต่ไม่รุ่งสักอย่าง
ช่วงอายุ 16 ปีเขาเริ่มเล่นกระโดดสูง แต่ว่าตอนที่เขาแข่งแพ้นักกีฬาเก่งๆในโรงเรียนโดยใช้เทคนิคกระโดดสูงแบบมาตรฐานในตอนนั้น ฟอสบิวรี ได้ลองกระโดดด้วยท่าทางที่ต่างออกไป โดยการกระโดดถอยหลัง แทนที่จะกระโดดด้วยหันหน้าเข้าหาบาร์ให้ขาแต่ละข้างข้ามพ้นบาร์ ตามแบบวิธีดั้งเดิม เขากระโดดด้วยหันหลังให้กับบาร์ ฟอสบิวรี ได้เพิ่มสถิติใหม่ของเขาได้อีกครึ่งฟุตและสร้างความประหลาดใจให้กับโค้ชด้วยการกระโดดสูงแบบใหม่ที่ดูแปลกๆ ตลอดช่วง 2-3 ปีหลังจากนั้นฟอสบิวรี ได้ปรับปรุงทางลงเขาจนสมบูรณ์ จนชนะการคัดตัวนักกีฬาทีมชาติสหรัฐได้สิทธิ์ไปแข่งโอลิมปิกในปี 1968 ที่เม็กซิโก ณ ที่นั้น ฟอสบิวรี ที่ทำให้โลกตะลึงกับเทคนิคใหม่ของเขาและได้รับเหรียญทอง พร้อมทำลายสถิติโอลิมปิกที่ความสูง 2.20 เมตร การแข่งโอลิมปิกครั้งถัดมา นักกีฬากระโดดสูงเกือบทุกคน ได้ใช้ท่ากระโดดที่ภายหลังถูกขนานนามว่า ถ้ากระโดดแบบว่า ฟอสบิวรี 

อะไรคือเคล็ดลับเบื้องหลังเทคนิคนี้ มันอธิบายได้ด้วยหลักฟิสิกส์ที่เรียกว่าจุดศูนย์กลางมวล สำหรับทุกวัตถุเราสามารถระบุตำแหน่งเฉลี่ยของมวลวัตถุนั้นได้ โดยดูกันว่ามวลของวัตถุนั้นก็ใช้ตัวในรูปแบบใด 

ตัวอย่างเช่นจุดศูนย์กลางมวลของวัตถุเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความหนาแน่นสม่ำเสมอ จะอยู่ตรงที่เป็นจุดตัดเส้นทแยงมุมสองเส้น ซึ่งเป็นจุดที่ระยะทางจากมุมแต่ละมุมเท่ากัน เราสามารถหาจุดศูนย์กลางมวลวัตถุอื่นได้อีกตัววิธีคล้ายๆกัน โดยการหาจุดสมดุลของวัตถุนั้นซึ่งจะอยู่ตำแหน่งใต้จุดศูนย์กลางมวลของวัตถุนั้น ลองหาจุดสมดุลของไม้กวาดโดยถือมันไว้ แล้วค่อยๆหุบมือจนมาชนกัน จุดสมดุลนี้จะอยู่ใต้จุดศูนย์กลางมวลของไม้กวาดพอดี

มนุษย์เราก็มีจุดศูนย์กลางมวลเช่นกัน เมื่อเรายืนตรง จุดศูนย์กลางมวลจะอยู่แถวๆท้อง จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราใช้มือทั้งสองข้างเหนือศีรษะ จุดศูนย์กลางมวลก็จะขยับสูงขึ้น ซึ่งมันจะเปลี่ยนตำแหน่งไปมาตลอดเวลาที่เราเคลื่อนไหวร่างกาย ขึ้นอยู่กับทางของเราในตอนนั้น แม้กระทั่งเส้นไปอยู่นอกตัวเราก็ได้ เมื่อคุณก้มตัวไปข้างหน้าจุดศูนย์กลางมวลจะไปอยู่ตรงจุดใต้ท้อง ซึ่งเป็นที่ว่างที่ไม่มีมวลอะไรอยู่ตรงนั้น แม้จะต้องถูกๆแต่มันก็เป็นตำแหน่งโดยเฉลี่ยของมวลร่างกายคุณ ตรงจุดศูนย์กลางมวลของวัตถุหลายชนิดอยู่นอกตัวมันเช่นโดนัทหรือบูมเมอแรง 

กลับมาที่ท่ากระโดด แบบฟอสบิวรี และดูตำแหน่งของจุดศูนย์กลางมวลของนักกีฬา นักกระโดดจะวิ่งอย่างเร็วเพื่อที่เขาจะได้เปลี่ยนความเร็วในแนวราบเป็นความเร็วในแนวดิ่งแล้วกระโดด นี่ยังไงละ ดูที่จุดศูนย์กลางมวลของเขา ขณะที่ตัวเขางอไปทางด้านหลัง มันอยู่ตำแหน่งใต้ฟ้ากระโดด นี่เป็นเคล็ดลับของท่ากระโดดนี้ 

เมื่อลองดูเทคนิคการกระโดดสูงแบบดั้งเดิม นักกีฬาจะต้องออกแรงให้มากพอที่จะยกจุดศูนย์กลางมวลของเขาที่สูงพ้นบาร์ เพื่อที่จะกระโดดผ่าน คนที่ใช้ท่ากระโดด ฟอสบิวรี ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ความหลักแหลมของเทคนิคนี้ก็คือ นักกระโดดสามารถใช้แรงกระโดดที่เท่ากันแต่กลับยกตัวได้สูงกว่าเดิม นี่หมายความว่าก็สามารถเพิ่มความสูงของบาร์กระโดด แม้ว่าจุดศูนย์กลางมวลของเขาจะไม่ได้สูงกว่าบาร์ แต่ตัวเขากลับข้ามบาร์ไปได้ 

เทคนิค ฟอสบิวรี ทำให้กระโดดได้สูงขึ้น ด้วยการแจ้งจุดศูนย์กลางมวล ออกจากตัวของนักกระโดดสูง ซึ่งเพิ่มโอกาสที่จะกระโดดได้สูงยิ่งกว่าเดิม ท่ากระโดยแบบ ฟอสบิวรี อาจถือเป็นการก้าวกระโดดครั้งสําคัญในวงการกีฬาเพียงอันเดียว ที่เป็นการก้าวกระโดดถอยหลังที่ยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน 
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

กินส้มตำ แซ่บวัน (ตำซั่ว) รัชดา ซ.5 ปาร์ตี้หลังเลิกงาน

3 พ.ย. 2562 22:00 น. 13,405 ครั้ง

วันนี้อยากคนในทีมอยากกินส้มตำ ก็เลยหาเรื่องกินส้มตำร้านใกล้ๆ กับที่ทำงาน แบบเลิกงานก็เดินไปทาน เพื่อปาร์ตี้เล็กๆ สังสรรค์กันได้เลย ไม่ต้องเดินทางผจญภั...

หมอนเพื่อสุขภาพ หมอนยางพารา ราคาถูกมาก

12 มิ.ย. 2563 21:37 น. 15,092 ครั้ง

หลายคนรู้จักกันอยู่แล้ว กับหมอนเพื่อสุขภาพ หมอนยางพารา พอได้ฟังแบบนี้ก็คงคิดกันใช่ไหมล่ะครับ ว่าราคามันจะต้องแพงแน่ๆ หลักพันแน่ๆ แต่ วันนี้เราจะ...

ตลาดนัดจตุจักร ตลาดที่มีแต่ของถูกของคนกรุงเทพมหานคร

22 ธ.ค. 2562 22:33 น. 0 ครั้ง

ตลาดนัดจตุจักร เป็นตลาดนัดในกรุงเทพมหานคร ที่มีร้ายค้าขายของมากมาย แบ่งเป็น 27 โครงการ มีสินค้าหลากหลายประเภท ได้แก่ เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ ...

3 ความคิดเห็น

  1. เซ' ฮายด์
    เซ' ฮายด์
    3 มิ.ย. 2564 20:53 น.
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีอีกแบบค่ะ