เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotเกอิชา อัศวินสายพุ่ง ไล่ถลุงราชา - Identity V

เกอิชา อัศวินสายพุ่ง ไล่ถลุงราชา - Identity V เกอิชารับบทอัศวิน ไล่ตีราชาอย่างนักคริกเกต ในทารอทเกม Identity V เปิดมาน้องป๊อกแป๊กผู้ติดตามฝ่ายตร...

2 มิ.ย. 2567 16:42 น. 210 ครั้ง

Hotถึงจะโดนฮันรุม แต่ก็ยังมีเพื่อนที่ช่วย - Identity ...

ถึงจะโดนฮันรุม แต่ก็ยังมีเพื่อนที่ช่วย - Identity V เปิดมากะว่าจู๊คได้ แต่โดนรุม แถมโดนตีตอนโดดเชือกด้วย คราวนี้ก็เลยว้าวุ่นเลย  ระหว่างหนี...

2 มิ.ย. 2567 16:41 น. 174 ครั้ง

Hotพี่ฮันไม่ได้รุม แค่จุ่มที่เซอร์คนเดียว - Identity ...

พี่ฮันไม่ได้รุม แค่จุ่มที่เซอร์คนเดียว - Identity V มาเกมนี้กับผู้ป่วย เริ่มมาก็เปิดกล่อง แต่ก็โดนฮันเตอร์เจอ พอหนีไปเจอว่ามีทั้งฮันไล่ตาม และมาด...

2 มิ.ย. 2567 16:40 น. 180 ครั้ง

Hotก็พี่มันหล่อ เลยมีสาวชุดแดงวิ่งไล่ - Identity V

ก็พี่มันหล่อ เลยมีสาวชุดแดงวิ่งไล่ - Identity V นักมายากลชุดขาว ถูกใจสาวชุดแดงแมรี่ เลยโดนไล่ตั้งแต่ต้นเกมเลย แต่หนุ่มนักมายากลก็เอาตัวรอดได้ จาก...

2 มิ.ย. 2567 16:39 น. 171 ครั้ง

Hotแมรี่ มาดามเรด สกินวันแห่งสัญญา ของขวัญจากน้อง - I...

แมรี่ มาดามเรด สกินวันแห่งสัญญา ของขวัญจากน้อง - Identity V น้อง NVM ส่งของขวัญมาให้เป็นสกินสวยๆ วันแห่งสัญญา ของน้องแมรี่ หรือมาดามเรด ขอบคุณ...

2 มิ.ย. 2567 16:38 น. 170 ครั้ง
ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1
11 ก.ย. 2562 01:57 น.

ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1

จุดเริ่มต้น ::

การขอ visa เนปาล

สามารถขอ visa ได้ 2 แบบ คือ ขอจากประเทศไทยที่สถานฑูตเนปาล กับ visa arival ไปขอที่สนามบินเนปาล แต่ช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่คนเยอะ เราจึงขอ visa ไปก่อน

ขั้นตอนการขอ visa ก็แค่ใช้ Passport ตัวจริง รูปถ่าย 2x2 นิ้ว แบบฟอร์มที่กรอกที่เว็บไซต์สถานฑูตเนปาล และเงินค่าธรรมเนียมเท่านั้น รอประมาณ 2-3 วันก็ได้ visa แล้ว เราขอวีซ่าแบบ 15 วัน ก็จะสามารถอยู่ในประเทศเนปาลได้ 15 วัน

วันแรกที่แสนวุ่นวาย ::

ตัดสินใจกับเพื่อนว่าจะมานั่งเครื่องแบบ transit ซึ่งจะต้องเปลี่ยนเครื่องที่ New Delhi ความรู้สึกแรกที่นั่งเครื่องของสัญชาติอินเดียครั้งแรก จะรอดมั้ยน้า? ครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในเครื่องได้รับความรู้สึกถึงว่านี่แหละอินเดีย ... เต็มไปด้วยแขก ฝรั่งปะปนเล็กน้อย นั่งไป 4 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินที่ New Delhi สนามบินที่นี่ก็ดูดี มีช็อปขายของเยอะ มี duty free เดินเพลินๆ ก็ต้องรีบไปขึ้นเครื่องต่อ เพื่อไปลงที่ Kathmandu ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่สงสัยว่าทำไมนั่งแค่แป๊บเดียว เครื่องดันมีจอให้ดูหนัง เล่นเกม แต่ตอนนั่งมา 4 ชั่วโมง ไม่มีเลย 

สนามบินที่เนปาล รู้สึกถึงความแต่งต่างกับที่ new delhi มาก เป็นแค่สนามบินเล็กๆจริงๆ ออกไปซื้อซิมการ์ดจัดมาตั้ง 10GB ด้วยความคิดว่าบนเขาคงมีสัญญาณแหละ ซึ่งคิดผิด เศร้ามาก...

คืนแรกที่เนปาลเราพักกันที่ย่าน Thamel เย็นๆ ออกไปเดินหาไม้ trekking pole (อุปกรณ์ยังไม่ครบอีก จะปีนอยุแล้ว) ตั้งแต่มาอยุที่เมืองนี้ไม่มีส่วนไหนไม่มีฝุ่น ผ้าบัฟคือส่วนหนึ่งของร่างกาย 

ย่าน Thamel เหมือนเป็นตลาดนัดแห่งหนึ่ง มีทุกอย่างขายแน่นอนสำหรับอุปกรณ์ Trekking แต่สภาพถนนพัง เป็นส่วนใหญ่ ฝุ่นเยอะจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของที่นี่คือการขับรถ นับถือในความสามารถในการขับรถของที่นี่มาก ขับกันเก่งมาก ที่มีมองไปไม่มีไฟแดงสักแยก ทุกคนที่นี่ใช้การปาดไปปาดมาและการบีบแตร

และนี่คือรถ Taxi ของที่นี่นั่นเอง จากแพลนคือตั้งใจจะมาก่อนเพื่อนๆคนอื่นๆ ก่อน 1 วัน เพื่อเที่ยวในเมืองก่อน ซึ่งที่จะไปก็คือ วัดลิง หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ สยมภูวนาถ สวะยัมภูนาถ (Swayambhunath)

ซึ่งเราก็ได้ติดต่อกับทางโรงแรมได้รถคันนี้มาในราคา 1000 รูปี มาส่งที่วัด และรับกลับไปโรงแรม

ก่อนจะเข้าไปในวัดได้ก็ต้องซื้อตั๋วเยี่ยมชมก่อน ในราคาคนละ 200 รูปี ลิงเยอะจิงๆที่วัดนี้สมชื่อวัดลิง แถมยังอวบอิ่มกันทุกตัว

เดินวนรอบๆวัน จะเจอชาวบ้านมานั่งสวดมนต์ ถือคล้ายลูกปัด ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไร มีของที่ระลึกขายอยู่เยอะเหมือนกัน 

พอกลับเข้ามาในเมืองแถวย่าน Thamel คนที่นี่บอกว่าวันนี้เป็นวันหยุดพอดี เป็นวัน Ram Namavi Day คนจึงหนาแน่นมาก มีพิธีตามวัดต่างๆ บางวัดก็ปิด เช่นที่ Kathmandu durbar square ที่ตั้งใจไปก็ปิด

 

ต่อไปจะเป็นการ Trekking ไป ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) ในบทความต่อไป

 

แผนที่

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ทริปพาเที่ยว [EP.3] วัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย

7 ก.ย. 2562 17:12 น. 41,547 ครั้ง

ทริปพาเที่ยว [EP.3] วัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย สวัสดีครับ วันนี้ TripTeaw Channel จะพามาเที่ยวที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงรายกัน เรามาเที่ยวที่นี...

ร้าน Sasuke Izakaya (ซาสุเกะ อิซากายะ) Udomsuk

13 ก.พ. 2563 21:52 น. 47,248 ครั้ง

ร้านอาหารญี่ปุ่น ลับๆ ที่อยู่ในโครงการ วันอุดมสุข ร้านนี้มีชื่อว่า Sasuke Izakaya (ซาสุเกะ อิซากายะ) ไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มกันเลยที่เมนูแรก...

ทำไมเราถึงสะอึก การสะอึกมีประวัติการเป็นมาอย่างไร และมีวิธีรักษาได้หรือไม่

25 ต.ค. 2562 00:11 น. 47,855 ครั้ง

ชาร์ลี ออสบอน เริ่มสะอึกในปี ค.ศ. 1922 หลังจากที่หมูตอนล้มลงใส่เขา เขาไม่ได้รับการรักษาให้หายจนกระทั่งอีก 68 ปีต่อมา และตอนนี้กินเนสบันทึกให้เป็นผ...