เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotมาทำความรู้จักกับ เหรียญ GALA กันเถอะ

เหรียญ GALA คืออะไร? เหรียญ GALA สร้างขึ้นตามมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain นอกจากนั้น ยังมีมาตรฐาน BEP-20 บน Binance Smart Chain โดยเห...

2 เม.ย. 2566 17:31 น. 2,819 ครั้ง

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 2,687 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 2,457 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 2,461 ครั้ง

Hotสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าเราจะรักษาสุขภ...

สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความเป็นอยู่ของเรา มันมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเรา การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพร่างก...

1 เม.ย. 2566 00:47 น. 2,366 ครั้ง
ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1
11 ก.ย. 2562 01:57 น.

ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1

จุดเริ่มต้น ::

การขอ visa เนปาล

สามารถขอ visa ได้ 2 แบบ คือ ขอจากประเทศไทยที่สถานฑูตเนปาล กับ visa arival ไปขอที่สนามบินเนปาล แต่ช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่คนเยอะ เราจึงขอ visa ไปก่อน

ขั้นตอนการขอ visa ก็แค่ใช้ Passport ตัวจริง รูปถ่าย 2x2 นิ้ว แบบฟอร์มที่กรอกที่เว็บไซต์สถานฑูตเนปาล และเงินค่าธรรมเนียมเท่านั้น รอประมาณ 2-3 วันก็ได้ visa แล้ว เราขอวีซ่าแบบ 15 วัน ก็จะสามารถอยู่ในประเทศเนปาลได้ 15 วัน

วันแรกที่แสนวุ่นวาย ::

ตัดสินใจกับเพื่อนว่าจะมานั่งเครื่องแบบ transit ซึ่งจะต้องเปลี่ยนเครื่องที่ New Delhi ความรู้สึกแรกที่นั่งเครื่องของสัญชาติอินเดียครั้งแรก จะรอดมั้ยน้า? ครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในเครื่องได้รับความรู้สึกถึงว่านี่แหละอินเดีย ... เต็มไปด้วยแขก ฝรั่งปะปนเล็กน้อย นั่งไป 4 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินที่ New Delhi สนามบินที่นี่ก็ดูดี มีช็อปขายของเยอะ มี duty free เดินเพลินๆ ก็ต้องรีบไปขึ้นเครื่องต่อ เพื่อไปลงที่ Kathmandu ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่สงสัยว่าทำไมนั่งแค่แป๊บเดียว เครื่องดันมีจอให้ดูหนัง เล่นเกม แต่ตอนนั่งมา 4 ชั่วโมง ไม่มีเลย 

สนามบินที่เนปาล รู้สึกถึงความแต่งต่างกับที่ new delhi มาก เป็นแค่สนามบินเล็กๆจริงๆ ออกไปซื้อซิมการ์ดจัดมาตั้ง 10GB ด้วยความคิดว่าบนเขาคงมีสัญญาณแหละ ซึ่งคิดผิด เศร้ามาก...

คืนแรกที่เนปาลเราพักกันที่ย่าน Thamel เย็นๆ ออกไปเดินหาไม้ trekking pole (อุปกรณ์ยังไม่ครบอีก จะปีนอยุแล้ว) ตั้งแต่มาอยุที่เมืองนี้ไม่มีส่วนไหนไม่มีฝุ่น ผ้าบัฟคือส่วนหนึ่งของร่างกาย 

ย่าน Thamel เหมือนเป็นตลาดนัดแห่งหนึ่ง มีทุกอย่างขายแน่นอนสำหรับอุปกรณ์ Trekking แต่สภาพถนนพัง เป็นส่วนใหญ่ ฝุ่นเยอะจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของที่นี่คือการขับรถ นับถือในความสามารถในการขับรถของที่นี่มาก ขับกันเก่งมาก ที่มีมองไปไม่มีไฟแดงสักแยก ทุกคนที่นี่ใช้การปาดไปปาดมาและการบีบแตร

และนี่คือรถ Taxi ของที่นี่นั่นเอง จากแพลนคือตั้งใจจะมาก่อนเพื่อนๆคนอื่นๆ ก่อน 1 วัน เพื่อเที่ยวในเมืองก่อน ซึ่งที่จะไปก็คือ วัดลิง หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ สยมภูวนาถ สวะยัมภูนาถ (Swayambhunath)

ซึ่งเราก็ได้ติดต่อกับทางโรงแรมได้รถคันนี้มาในราคา 1000 รูปี มาส่งที่วัด และรับกลับไปโรงแรม

ก่อนจะเข้าไปในวัดได้ก็ต้องซื้อตั๋วเยี่ยมชมก่อน ในราคาคนละ 200 รูปี ลิงเยอะจิงๆที่วัดนี้สมชื่อวัดลิง แถมยังอวบอิ่มกันทุกตัว

เดินวนรอบๆวัน จะเจอชาวบ้านมานั่งสวดมนต์ ถือคล้ายลูกปัด ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไร มีของที่ระลึกขายอยู่เยอะเหมือนกัน 

พอกลับเข้ามาในเมืองแถวย่าน Thamel คนที่นี่บอกว่าวันนี้เป็นวันหยุดพอดี เป็นวัน Ram Namavi Day คนจึงหนาแน่นมาก มีพิธีตามวัดต่างๆ บางวัดก็ปิด เช่นที่ Kathmandu durbar square ที่ตั้งใจไปก็ปิด

 

ต่อไปจะเป็นการ Trekking ไป ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) ในบทความต่อไป

 

แผนที่

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ความดันเลือดทำงานอย่างไร

7 ก.ย. 2562 12:46 น. 40,952 ครั้ง

ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ล...

Keeree Mantra Restaurant @กาญจนบุรี

15 ก.ย. 2562 18:55 น. 47,600 ครั้ง

ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างทางที่ไปที่พักได้ผ่านร้านอาหาร ชื่อว่า Keeree Mantra มองเข้าไปให้บรรยากาศร่มรื่นดี จึงลองมาทานอาหารดู ...

พาไปกินร้านลับ ย่านโชคชัย 4 ที่จะไม่ลับอีกต่อไป His Place Japanese Restaurant

30 ต.ค. 2562 23:21 น. 34,572 ครั้ง

ในวันที่ฝนตกทั้งวันจนไม่อยากออกไปไหน ผมก็ไล่ดู story ของเพื่อนๆใน Instagram วนไปตามปกติ จนไปสะดุดที่ story หนึ่งใน instagram เป็นรูป Sushi ที่น่าทานมา...