เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 22 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 24 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 20 ครั้ง

Hotสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าเราจะรักษาสุขภ...

สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความเป็นอยู่ของเรา มันมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเรา การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพร่างก...

1 เม.ย. 2566 00:47 น. 18 ครั้ง

Hotร้านอาหารริมแม่น้ำบางปะกง "มธุรสเรือนแพ"

ร้านอาหารเก่าแก่ ริมแม่น้ำบางปะกง ... มธุสเรือนแพ ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมือง แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ไม่ไกลจากกรุงเทพ แค่ 1 ชั่วโมง เมนู แนะนำ ขอยกให้กุ...

14 ม.ค. 2566 20:16 น. 1,756 ครั้ง
ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1
11 ก.ย. 2562 01:57 น.

ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1

จุดเริ่มต้น ::

การขอ visa เนปาล

สามารถขอ visa ได้ 2 แบบ คือ ขอจากประเทศไทยที่สถานฑูตเนปาล กับ visa arival ไปขอที่สนามบินเนปาล แต่ช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่คนเยอะ เราจึงขอ visa ไปก่อน

ขั้นตอนการขอ visa ก็แค่ใช้ Passport ตัวจริง รูปถ่าย 2x2 นิ้ว แบบฟอร์มที่กรอกที่เว็บไซต์สถานฑูตเนปาล และเงินค่าธรรมเนียมเท่านั้น รอประมาณ 2-3 วันก็ได้ visa แล้ว เราขอวีซ่าแบบ 15 วัน ก็จะสามารถอยู่ในประเทศเนปาลได้ 15 วัน

วันแรกที่แสนวุ่นวาย ::

ตัดสินใจกับเพื่อนว่าจะมานั่งเครื่องแบบ transit ซึ่งจะต้องเปลี่ยนเครื่องที่ New Delhi ความรู้สึกแรกที่นั่งเครื่องของสัญชาติอินเดียครั้งแรก จะรอดมั้ยน้า? ครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในเครื่องได้รับความรู้สึกถึงว่านี่แหละอินเดีย ... เต็มไปด้วยแขก ฝรั่งปะปนเล็กน้อย นั่งไป 4 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินที่ New Delhi สนามบินที่นี่ก็ดูดี มีช็อปขายของเยอะ มี duty free เดินเพลินๆ ก็ต้องรีบไปขึ้นเครื่องต่อ เพื่อไปลงที่ Kathmandu ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่สงสัยว่าทำไมนั่งแค่แป๊บเดียว เครื่องดันมีจอให้ดูหนัง เล่นเกม แต่ตอนนั่งมา 4 ชั่วโมง ไม่มีเลย 

สนามบินที่เนปาล รู้สึกถึงความแต่งต่างกับที่ new delhi มาก เป็นแค่สนามบินเล็กๆจริงๆ ออกไปซื้อซิมการ์ดจัดมาตั้ง 10GB ด้วยความคิดว่าบนเขาคงมีสัญญาณแหละ ซึ่งคิดผิด เศร้ามาก...

คืนแรกที่เนปาลเราพักกันที่ย่าน Thamel เย็นๆ ออกไปเดินหาไม้ trekking pole (อุปกรณ์ยังไม่ครบอีก จะปีนอยุแล้ว) ตั้งแต่มาอยุที่เมืองนี้ไม่มีส่วนไหนไม่มีฝุ่น ผ้าบัฟคือส่วนหนึ่งของร่างกาย 

ย่าน Thamel เหมือนเป็นตลาดนัดแห่งหนึ่ง มีทุกอย่างขายแน่นอนสำหรับอุปกรณ์ Trekking แต่สภาพถนนพัง เป็นส่วนใหญ่ ฝุ่นเยอะจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของที่นี่คือการขับรถ นับถือในความสามารถในการขับรถของที่นี่มาก ขับกันเก่งมาก ที่มีมองไปไม่มีไฟแดงสักแยก ทุกคนที่นี่ใช้การปาดไปปาดมาและการบีบแตร

และนี่คือรถ Taxi ของที่นี่นั่นเอง จากแพลนคือตั้งใจจะมาก่อนเพื่อนๆคนอื่นๆ ก่อน 1 วัน เพื่อเที่ยวในเมืองก่อน ซึ่งที่จะไปก็คือ วัดลิง หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ สยมภูวนาถ สวะยัมภูนาถ (Swayambhunath)

ซึ่งเราก็ได้ติดต่อกับทางโรงแรมได้รถคันนี้มาในราคา 1000 รูปี มาส่งที่วัด และรับกลับไปโรงแรม

ก่อนจะเข้าไปในวัดได้ก็ต้องซื้อตั๋วเยี่ยมชมก่อน ในราคาคนละ 200 รูปี ลิงเยอะจิงๆที่วัดนี้สมชื่อวัดลิง แถมยังอวบอิ่มกันทุกตัว

เดินวนรอบๆวัน จะเจอชาวบ้านมานั่งสวดมนต์ ถือคล้ายลูกปัด ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไร มีของที่ระลึกขายอยู่เยอะเหมือนกัน 

พอกลับเข้ามาในเมืองแถวย่าน Thamel คนที่นี่บอกว่าวันนี้เป็นวันหยุดพอดี เป็นวัน Ram Namavi Day คนจึงหนาแน่นมาก มีพิธีตามวัดต่างๆ บางวัดก็ปิด เช่นที่ Kathmandu durbar square ที่ตั้งใจไปก็ปิด

 

ต่อไปจะเป็นการ Trekking ไป ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) ในบทความต่อไป

 

แผนที่

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

กินลมชมวิวกับร้านอาหารครัวเจ้าพระยา

20 ม.ค. 2563 12:30 น. 37,370 ครั้ง

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดสมุทรสาคร และกำลังมองร้านอาหารทะเล ที่บรรยากาศดีๆ วันนี้จะมาแนะนำร้านอาหารทะเล ใกล้กรุงเทพ มีชื่อว่า "ร้านอา...

ขอเชิญร่วมงาน สลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก 2562 วันที่ 10 - 13 กันยายน จังหวัดลำพูน

9 ก.ย. 2562 00:42 น. 0 ครั้ง

ขอเชิญร่วมงาน สลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก ๒๕๖๒ วันที่ ๑๐ ∽ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๒ ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน วันอั...

เที่ยวเชียงราย เมืองเหนือสุดในสยาม

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 30,764 ครั้ง

เชียงราย จังหวัดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ ในประเทศไทย ได้มีโอกาสไปเที่ยวหลายครั้ง แต่ละครั้งก็พบกับความประทับใจไม่รู้เบื่อซะเลย เรียกว่าไปกีรอบ...