เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotคิดถึงวิทยา Coffee @แม่แตง

ระหว่างขับรถไปตามทางอำเภอ แม่แตง สะดุดตากับป้ายร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า "คิดถึงวิทยา" เมื่อขับรถผ่านไป ก็ต้องวนกลับมาว่าขอลองแวะดูซัก...

25 ก.ย. 2565 21:28 น. 113 ครั้ง

Hotประสบการณ์ตกเครื่อง กับ Bangkok Airways

ตั้งใจจะไปเที่ยวเชียงใหม่ 9 วัน และ bangkok airways ก็มีโปรโมชัน ไปกลับประมาณ 3xxx บาท และได้ใช้โปร เที่ยวด้วยกันจะได้เงินคืนอีก และแล้ว เราก็ตกเ...

18 ก.ย. 2565 08:55 น. 413 ครั้ง

Hotจองคิวออนไลน์ไปทำพาสปอร์ต สะดวก รวดเร็ว

จองคิวไปทำพาสปอร์ต ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ https://www.qpassport.in.th/#/landing เลือกที่เมนู จองคิว เลือก ประเทศไทย ทำการกรอกข้อมูลส่วนต...

12 ก.ย. 2565 21:16 น. 480 ครั้ง

Hotบ้านกุ๊บกิ๊บ ณ ห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่ แม่แตง เชียงใหม่ ขับรถ จากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง เราไม่สามารถนำรถยนต์ ขึ้นไปได้ ทางที่พักจะนัดเจอที่ร...

5 ก.ย. 2565 19:13 น. 722 ครั้ง

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 6,233 ครั้ง
ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1
11 ก.ย. 2562 01:57 น.

ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.1

จุดเริ่มต้น ::

การขอ visa เนปาล

สามารถขอ visa ได้ 2 แบบ คือ ขอจากประเทศไทยที่สถานฑูตเนปาล กับ visa arival ไปขอที่สนามบินเนปาล แต่ช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่คนเยอะ เราจึงขอ visa ไปก่อน

ขั้นตอนการขอ visa ก็แค่ใช้ Passport ตัวจริง รูปถ่าย 2x2 นิ้ว แบบฟอร์มที่กรอกที่เว็บไซต์สถานฑูตเนปาล และเงินค่าธรรมเนียมเท่านั้น รอประมาณ 2-3 วันก็ได้ visa แล้ว เราขอวีซ่าแบบ 15 วัน ก็จะสามารถอยู่ในประเทศเนปาลได้ 15 วัน

วันแรกที่แสนวุ่นวาย ::

ตัดสินใจกับเพื่อนว่าจะมานั่งเครื่องแบบ transit ซึ่งจะต้องเปลี่ยนเครื่องที่ New Delhi ความรู้สึกแรกที่นั่งเครื่องของสัญชาติอินเดียครั้งแรก จะรอดมั้ยน้า? ครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในเครื่องได้รับความรู้สึกถึงว่านี่แหละอินเดีย ... เต็มไปด้วยแขก ฝรั่งปะปนเล็กน้อย นั่งไป 4 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินที่ New Delhi สนามบินที่นี่ก็ดูดี มีช็อปขายของเยอะ มี duty free เดินเพลินๆ ก็ต้องรีบไปขึ้นเครื่องต่อ เพื่อไปลงที่ Kathmandu ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่สงสัยว่าทำไมนั่งแค่แป๊บเดียว เครื่องดันมีจอให้ดูหนัง เล่นเกม แต่ตอนนั่งมา 4 ชั่วโมง ไม่มีเลย 

สนามบินที่เนปาล รู้สึกถึงความแต่งต่างกับที่ new delhi มาก เป็นแค่สนามบินเล็กๆจริงๆ ออกไปซื้อซิมการ์ดจัดมาตั้ง 10GB ด้วยความคิดว่าบนเขาคงมีสัญญาณแหละ ซึ่งคิดผิด เศร้ามาก...

คืนแรกที่เนปาลเราพักกันที่ย่าน Thamel เย็นๆ ออกไปเดินหาไม้ trekking pole (อุปกรณ์ยังไม่ครบอีก จะปีนอยุแล้ว) ตั้งแต่มาอยุที่เมืองนี้ไม่มีส่วนไหนไม่มีฝุ่น ผ้าบัฟคือส่วนหนึ่งของร่างกาย 

ย่าน Thamel เหมือนเป็นตลาดนัดแห่งหนึ่ง มีทุกอย่างขายแน่นอนสำหรับอุปกรณ์ Trekking แต่สภาพถนนพัง เป็นส่วนใหญ่ ฝุ่นเยอะจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของที่นี่คือการขับรถ นับถือในความสามารถในการขับรถของที่นี่มาก ขับกันเก่งมาก ที่มีมองไปไม่มีไฟแดงสักแยก ทุกคนที่นี่ใช้การปาดไปปาดมาและการบีบแตร

และนี่คือรถ Taxi ของที่นี่นั่นเอง จากแพลนคือตั้งใจจะมาก่อนเพื่อนๆคนอื่นๆ ก่อน 1 วัน เพื่อเที่ยวในเมืองก่อน ซึ่งที่จะไปก็คือ วัดลิง หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ สยมภูวนาถ สวะยัมภูนาถ (Swayambhunath)

ซึ่งเราก็ได้ติดต่อกับทางโรงแรมได้รถคันนี้มาในราคา 1000 รูปี มาส่งที่วัด และรับกลับไปโรงแรม

ก่อนจะเข้าไปในวัดได้ก็ต้องซื้อตั๋วเยี่ยมชมก่อน ในราคาคนละ 200 รูปี ลิงเยอะจิงๆที่วัดนี้สมชื่อวัดลิง แถมยังอวบอิ่มกันทุกตัว

เดินวนรอบๆวัน จะเจอชาวบ้านมานั่งสวดมนต์ ถือคล้ายลูกปัด ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไร มีของที่ระลึกขายอยู่เยอะเหมือนกัน 

พอกลับเข้ามาในเมืองแถวย่าน Thamel คนที่นี่บอกว่าวันนี้เป็นวันหยุดพอดี เป็นวัน Ram Namavi Day คนจึงหนาแน่นมาก มีพิธีตามวัดต่างๆ บางวัดก็ปิด เช่นที่ Kathmandu durbar square ที่ตั้งใจไปก็ปิด

 

ต่อไปจะเป็นการ Trekking ไป ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) ในบทความต่อไป

 

แผนที่

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

โปรดี สุดคุ้ม กับ Auntie Anne's ผ่านแอพ Shopee

20 ม.ค. 2563 12:21 น. 27,201 ครั้ง

วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรดีๆจากแอพพลิเคชั่น shopee ที่คุณจะสามารถซื้อถูกลงไปเกือบครึ่ง   ขั้นตอนการสั่งซื้อมีดังนี้ 1.) เข้าแอพ Shoppe มองหาเ...

บ้านกุ๊บกิ๊บ ณ ห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

5 ก.ย. 2565 19:13 น. 722 ครั้ง

ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่ แม่แตง เชียงใหม่ ขับรถ จากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง เราไม่สามารถนำรถยนต์ ขึ้นไปได้ ทางที่พักจะนัดเจอที่ร...

พาเที่ยว พิพิธภัณฑ์บ้านดำ งานศิลปะอันล้ำค่าของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ

25 ต.ค. 2562 00:07 น. 24,136 ครั้ง

วันนี้ผมเก็บเอารวบรวมภาพ "บ้านดำ" หรือ "พิพิธภัณฑ์บ้านดำ" มาร้อยเรียงเรื่องราวถ่ายทอดประสบการณ์ ครั้งหนึ่งที่ได้ไปเที่ยวพิพิธ...