ค้นหา

บทความแนะนำ

Hotภูมิแพ้ผิวหนัง หาหมอมาหลายที่ก็ยังไม่หาย จนมาพบคุณ...

        อันเนื่องมาจากเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นคนที่แพ้อะไรต่างๆตลอดเวลา นิดๆหน่อยๆก็ ขึ้นผื่น เกาจนเป็นแผล ติดเชื้อ คัน ...

11 ธ.ค. 2562 14:23 น. 752 ครั้ง

Hotหนาวนี้ที่ทุ่งดอกทานตะวันเขาใหญ่

เขาใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวแบบนี้ อากาศหนาวเย็น เหมาะแก่การไปนอนพักผ่อนและตื่นเช้ามาจิบกาแ...

9 ธ.ค. 2562 15:16 น. 64 ครั้ง

Hotชวนชิมช็อป in ximending night market 

Ximending (ซีเหมินติง) เป็นย่านช้อปปิ้งของคนไต้หวัน ที่คนไต้หวันและนักท่องเที่ยวชอบไปมากที่สุด ตั้งอยู่ในเมืองไทเป เปิดประมาณตอนเย็นๆ ขายไปจนดึกด...

3 ธ.ค. 2562 18:56 น. 1,692 ครั้ง

Hotบินไกลไปกินชานมไข่มุกที่ไทเป

ไต้หวันเป็นประเทศที่มีชื่อเสียง(มากกกกกกกกกกกกก)ในเรื่องของชานมไข่มุก เพราะเป็นประเทศแรกที่ผลิตชานมไข่มุกขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ชานมไข่มุกก็เป็นเครื่อง...

2 ธ.ค. 2562 12:43 น. 1,684 ครั้ง

Hotทริปเที่ยว เกาะช้าง จังหวัดตราด ชายหาดสวย ดำน้ำดูป...

วันนี้ yimzone จะมามาเที่ยว เกาะช้าง จังหวัดตราด เที่ยวชมเกาะที่มีชายหาดสวย ดำน้ำดูปะการัง พักโรงแรมที่น่าสนใจๆ บนเกาะ โดนจะรวบรวมเรื่องราวต่างๆ มาเล่...

1 ธ.ค. 2562 16:15 น. 1,696 ครั้ง
แมลงมีมากแค่ไหน แล้วทำไมจึงมีแมลงจำนวนมากมายนัก
18 พ.ย. 2562 00:38 น.

แมลงมีมากแค่ไหน แล้วทำไมจึงมีแมลงจำนวนมากมายนัก

ถ้าเหล่าแมลงรวมร่างเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ขึ้นมา แล้วตัดสินใจประกาศศึกกับเรา ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามนุษย์พ่ายแพ้แน่นอน แค่ต้องเผชิญกับจำนวนมหาศาลก็แพ้ย่อยยับแล้ว ประมาณกันว่ามีแมลง 10 ล้านล้านล้านล้านล้านตัวบนโลก นั่นคือเลข 1 ตามด้วยเลข 0 อีก 19 ตัว ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรโลกประมาณ 7 พันล้านคน สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเหล่านี้มีจำนวนมากกว่าเราถึงพันล้านต่อ 1 อีกครั้งชนิดสายพันธุ์ก็ยังมีจำนวนมากมายล้นหลามเช่นกัน แม้สัตว์มีกระดูกสันหลังจะมีถึง 60,000 สายพันธุ์ ทั่วโลกกับสัตว์จำพวกแมลงที่มนุษย์รู้จักมีถึงราว 1 ล้านสายพันธุ์ ยังไม่รวมอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้จำแนกชนิด

อันที่จริงแล้วแมลงที่เป็นสัดส่วนเรา 75% ของสัตว์ทั้งหมดบนโลก อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของเหล่าแมลง ความมากมายหลากหลายของแมลงมาจากหลายปัจจัยที่เมื่อผนวกเข้ากัน ทำให้แมลงเป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้ดีและทรหดมากที่สุด อย่างแรกคือความสามารถในการสืบพันธุ์และน่าทึ่ง หลายใช้ผลิตลูกหลานได้นับร้อยตัวในช่วงชีวิตของมัน ลูกหลานส่วนใหญ่จะตายไปแต่ยังเหลือจำนวนมากพอที่จะรอดอยู่จนเป็นตัวโตเต็มวัยพร้อมสืบพันธุ์ต่อไป 

อีกทั้งลูกหลานแมลงยังเติบโตรวดเร็ว ดังนั้นวัฏจักรการสืบพันธุ์จึงเรียนมาบรรจบอย่างรวดเร็วและเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงเวลาสั้นๆ จำนวนมากมายนี้แสดงว่าสัตว์จำพวกแมลงมีความหลากหลายทางพันธุกรรมสูงมาก สายพันธุ์ที่แตกต่างกันนี้มีข้อมูลพันธุกรรมมากมาย ทำให้แมลงสามารถปรับตัวเพื่ออยู่รอดและเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆทั่วโลก แม้แต่ในสภาพแวดล้อมบางแห่งที่มีสภาวะที่รุนแรง มอดเปลือกไม้มีชีวิตอยู่ได้ที่อุณหภูมิ -40 องศาฟาเรนไฮน์ มดทะเลทรายสะฮาราออกมาหากินข้างนอกได้แม้ว่าอุณหภูมิบนพื้นผิวจะสูงกว่า 155 องศาฟาเรนไฮน์ แล้วแมลงภู่บางชนิดอาศัยอยู่ได้ที่ความสูง 18,000 จากระดับน้ำทะเลโครงสร้างแข็งด้านนอกของตัวแมลงทำหน้าที่เหมือนเกราะหุ้มลำตัว ป้องกันแมลงจากโลกภายนอกและช่วยให้แมลงสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่สัตว์อื่นอาศัยอยู่ไม่ได้ 

แม้แมลงตัวเล็ก ซึ่งเราอาจจะมองเป็นข้อด้อย แต่แมลงกลับใช้ขนาดตัวที่เล็กนี้ให้เป็นประโยชน์ได้ เนื่องจากสายพานส่วนใหญ่ที่มีขนาดเล็กจิ๋ว แมลงนับล้านจึงสามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กและใช้ทรัพยากรทุกอย่างที่มีในพื้นที่นั้นๆได้ แมลงจึงมีที่ชีพพิสัยในระบบนิเวศได้นับร้อยชนิด บ้างก็กินรากไม้ ก้าน ใบ เมล็ด ละอองเกสรและน้ำหวานของพืชพรรณบางชนิด แมลงชนิดอื่นๆเช่นตัวต่ออาศัยแมลงอื่นที่ยังมีชีวิตโดยทำให้เป็นอัมพาตและวางไข่ในตัวเหยื่อ เพื่อว่าเมื่อตัวอ่อนฝักตัวออกมาจะได้กัดกินตัวเหยื่อออกมาจากด้านในและได้สารอาหาร ยุงและเหลือบที่กินเลือดเป็นอาหาร อาศัยแหล่งอาหารที่แปลกประหลาดนี้เพื่อการอยู่รอด 

อีกทั้งยังมีแมลงอื่นอีกมากที่สร้างที่พิสัยโดยการอาศัยอุจจาระ แมลงวันวางไข่ในอุจจาระและด้วงบางชนิดกลิ้งมูลสัตว์เป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ เพื่อกินและใช้เป็นที่วางไข่ อีกทั้งแมลงยังมีพลังที่หน้าที่ในการเปลี่ยนสัณฐาน คุณสมบัตินี้ไม่เพียงแต่จะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา แต่ยังช่วยแมลงให้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในระบบนิเวศให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ตัวอย่างเช่นผีเสื้อ ในระยะที่เป็นหนอนผีเสื้อ พวกมันขโมยมาอย่างรวดเร็วเพื่อให้เจริญเติบโตและสร้างรังไหม แต่เมื่อกลายเป็นผีเสื้อก็จะกินแต่น้ำหวานจากดอกไม้ 

การเปลี่ยนสัณฐานแปลว่าตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของสายพันธุ์เดียวกัน จะไม่ต้องแย่งชิงแหล่งอาหารเดียวกัน จึงแบ่งปันพิสัยกันได้โดยไม่ลดความสามารถในการอยู่รอด กระบวนการนี้มีประสิทธิภาพมาก จนแมลงถึง 86% มีการเปลี่ยนสัณฐานอย่างสมบูรณ์

เพราะเราตัวใหญ่แต่แมลงตัวเล็ก เราจึงมักลืมว่าตัวน้อยนับล้านพวกนี้กำลังเคลื่อนพลครบรอบตัวเราตลอดเวลา แค่สำรวจพื้นดินเราก็จะพบแมลงแทบทุกแห่ง แมลงมีจำนวนมหาศาลและประสบความสำเร็จอย่างไม่มีใครเทียม เราอาจต้องยอมรับว่าแมลงต่างหาก ไม่ใช่พวกเราที่เป็นผู้พิชิตโลกใบนี้ตัวจริง 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

รีวิวทริปเที่ยวเวียดนาม ดาลัด มุยเน่ และโฮจิมินห์ซิตี้

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 709 ครั้ง

เวียดนาม สถานที่ที่ผมท่องเที่ยวในต่างประเทศแล้วเกิดความประทับใจ เป็นอย่างมาก ทั้งดาลัด มุยเน่ และ โฮจิมินซิตี้ ทุกเมืองที่ไปล้วนประทับใจไม่ลืมเลือน นอ...

เที่ยวสนุกสุดเหวี่ยง กับแหล่งท่องเที่ยวสวยๆของเมืองไทย กับแคมเปญ Amazing ไทยเท่ เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ

29 ส.ค. 2562 23:28 น. 925 ครั้ง

ออกไปเที่ยวให้สนุกสุดเหวี่ยง กับแหล่งท่องเที่ยวฟิน ๆ สวย ๆ ของเมืองไทย กับแคมเปญ “Amazing ไทยเท่”#เที่ยวเท่ๆแบบไทยๆ ชวนออกไปเดินทาง แล...

ผัดมาม่า กกต. (กินกันตาย) อาหารทำง่ายๆ อิ่มท้อง สบายกระเป๋า

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 0 ครั้ง

อาหารอย่างมาม่า เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยใช้เป็นอาหารประทังชีวิตในช่วงเวลาสั้นๆ เวลาหนึ่ง แต่มาม่าหากนำมาทานเปล่าๆ หรือ แค่ต้นมาม่าก็จะได้สารอาหารน้อย วั...

5 ความคิดเห็น

 1. Noolek Thanyasiri
  Noolek Thanyasiri
  11 ธ.ค. 2562 10:51 น.
  แมลงมีจำนวนมากมายหลายชนิด
 2. Tua Narak
  Tua Narak
  29 พ.ย. 2562 09:20 น.
  แมลงมีจำนวนมากมายมหาศาล
 3. Jirawan Poyim
  Jirawan Poyim
  20 พ.ย. 2562 20:06 น.
  แมลงมีจำนวนมหาศาล ประสิทธิภาพในกสรอยู่รอดสูงมาก
 4. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  20 พ.ย. 2562 00:11 น.
  แมลงมีจำนวนมากมายมหาศาล