กิจกรรมกล่องสมบัติลับ

เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distan...

  To slow the coronavirus down, you need to act as if you already have it. This video explains why social distancing matters so much right...

29 มี.ค. 2563 01:15 น. 15 ครั้ง

Hotหมูกะทะ ใกล้บีทีเอสอ่อนนุช ต้องลอง “ คอกหมูทะ ”

หลังจากเลิกงานมาดึกๆ และหิวมาก ร้านอาหารในห้างคงปิดหมดแล้ว เลยแวะไปที่ตลาดอาหาร ใกล้ๆ สถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช และอยู่ใกล้ๆกับห้างเซนจูรี่ อ่อนนุช เลย ...

19 มี.ค. 2563 01:03 น. 724 ครั้ง

Hotเที่ยว สวนแม่ฟ้าหลวง ที่พระตำหนักดอยตุง เชียงราย

วันนี้ขอนำภาพเก่าๆ มาบรรยายใหม่ เกี่ยวกับสวนแม่ฟ้าหลวง ที่พระตำหนักดอยตุง จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้มีโอกาสไปเที่ยว แต่เก็บรูปไว้และไม่รู้จะเอาไปลงที่ไหน...

14 มี.ค. 2563 15:23 น. 950 ครั้ง

Hotเที่ยวทะเลสุขใจ อุทยานแห่งชาติ หาดเจ้าไหม ถ้ำมรกต

เชื่อว่าใครที่ได้ไปดำน้ำดูปะการังที่ทะเลเมืองตรังแล้ว คงพลาดไม่ได้ ต้องแวะไปชมถ้ำมรกต ในอุทยานแห่งชาติ หาดเจ้าไหม กันแน่นอน สำหรับ ถ้ำมรกต ก็อย่างที่บ...

14 มี.ค. 2563 14:58 น. 832 ครั้ง

Hotร้านจิ้มจุ่มลับๆ รสชาติเด็ด ย่านปุณณวิถี

ร้านจิ้มจุ่มที่เราจะพาไปลองกันในวันนี้ มีชื่อว่า แจ่วฮ้อนหมูแดงจิ้มจุม สุขุมวิท 64/1  ด้วยความหิว เราก็สั่งแบบไม่บันยะบันยัง เริ่มด้วย ...

12 มี.ค. 2563 03:43 น. 966 ครั้ง
แมลงมีมากแค่ไหน แล้วทำไมจึงมีแมลงจำนวนมากมายนัก
18 พ.ย. 2562 00:38 น.

แมลงมีมากแค่ไหน แล้วทำไมจึงมีแมลงจำนวนมากมายนัก

ถ้าเหล่าแมลงรวมร่างเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ขึ้นมา แล้วตัดสินใจประกาศศึกกับเรา ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามนุษย์พ่ายแพ้แน่นอน แค่ต้องเผชิญกับจำนวนมหาศาลก็แพ้ย่อยยับแล้ว ประมาณกันว่ามีแมลง 10 ล้านล้านล้านล้านล้านตัวบนโลก นั่นคือเลข 1 ตามด้วยเลข 0 อีก 19 ตัว ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรโลกประมาณ 7 พันล้านคน สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเหล่านี้มีจำนวนมากกว่าเราถึงพันล้านต่อ 1 อีกครั้งชนิดสายพันธุ์ก็ยังมีจำนวนมากมายล้นหลามเช่นกัน แม้สัตว์มีกระดูกสันหลังจะมีถึง 60,000 สายพันธุ์ ทั่วโลกกับสัตว์จำพวกแมลงที่มนุษย์รู้จักมีถึงราว 1 ล้านสายพันธุ์ ยังไม่รวมอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้จำแนกชนิด

อันที่จริงแล้วแมลงที่เป็นสัดส่วนเรา 75% ของสัตว์ทั้งหมดบนโลก อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของเหล่าแมลง ความมากมายหลากหลายของแมลงมาจากหลายปัจจัยที่เมื่อผนวกเข้ากัน ทำให้แมลงเป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้ดีและทรหดมากที่สุด อย่างแรกคือความสามารถในการสืบพันธุ์และน่าทึ่ง หลายใช้ผลิตลูกหลานได้นับร้อยตัวในช่วงชีวิตของมัน ลูกหลานส่วนใหญ่จะตายไปแต่ยังเหลือจำนวนมากพอที่จะรอดอยู่จนเป็นตัวโตเต็มวัยพร้อมสืบพันธุ์ต่อไป 

อีกทั้งลูกหลานแมลงยังเติบโตรวดเร็ว ดังนั้นวัฏจักรการสืบพันธุ์จึงเรียนมาบรรจบอย่างรวดเร็วและเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงเวลาสั้นๆ จำนวนมากมายนี้แสดงว่าสัตว์จำพวกแมลงมีความหลากหลายทางพันธุกรรมสูงมาก สายพันธุ์ที่แตกต่างกันนี้มีข้อมูลพันธุกรรมมากมาย ทำให้แมลงสามารถปรับตัวเพื่ออยู่รอดและเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆทั่วโลก แม้แต่ในสภาพแวดล้อมบางแห่งที่มีสภาวะที่รุนแรง มอดเปลือกไม้มีชีวิตอยู่ได้ที่อุณหภูมิ -40 องศาฟาเรนไฮน์ มดทะเลทรายสะฮาราออกมาหากินข้างนอกได้แม้ว่าอุณหภูมิบนพื้นผิวจะสูงกว่า 155 องศาฟาเรนไฮน์ แล้วแมลงภู่บางชนิดอาศัยอยู่ได้ที่ความสูง 18,000 จากระดับน้ำทะเลโครงสร้างแข็งด้านนอกของตัวแมลงทำหน้าที่เหมือนเกราะหุ้มลำตัว ป้องกันแมลงจากโลกภายนอกและช่วยให้แมลงสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่สัตว์อื่นอาศัยอยู่ไม่ได้ 

แม้แมลงตัวเล็ก ซึ่งเราอาจจะมองเป็นข้อด้อย แต่แมลงกลับใช้ขนาดตัวที่เล็กนี้ให้เป็นประโยชน์ได้ เนื่องจากสายพานส่วนใหญ่ที่มีขนาดเล็กจิ๋ว แมลงนับล้านจึงสามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กและใช้ทรัพยากรทุกอย่างที่มีในพื้นที่นั้นๆได้ แมลงจึงมีที่ชีพพิสัยในระบบนิเวศได้นับร้อยชนิด บ้างก็กินรากไม้ ก้าน ใบ เมล็ด ละอองเกสรและน้ำหวานของพืชพรรณบางชนิด แมลงชนิดอื่นๆเช่นตัวต่ออาศัยแมลงอื่นที่ยังมีชีวิตโดยทำให้เป็นอัมพาตและวางไข่ในตัวเหยื่อ เพื่อว่าเมื่อตัวอ่อนฝักตัวออกมาจะได้กัดกินตัวเหยื่อออกมาจากด้านในและได้สารอาหาร ยุงและเหลือบที่กินเลือดเป็นอาหาร อาศัยแหล่งอาหารที่แปลกประหลาดนี้เพื่อการอยู่รอด 

อีกทั้งยังมีแมลงอื่นอีกมากที่สร้างที่พิสัยโดยการอาศัยอุจจาระ แมลงวันวางไข่ในอุจจาระและด้วงบางชนิดกลิ้งมูลสัตว์เป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ เพื่อกินและใช้เป็นที่วางไข่ อีกทั้งแมลงยังมีพลังที่หน้าที่ในการเปลี่ยนสัณฐาน คุณสมบัตินี้ไม่เพียงแต่จะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา แต่ยังช่วยแมลงให้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในระบบนิเวศให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ตัวอย่างเช่นผีเสื้อ ในระยะที่เป็นหนอนผีเสื้อ พวกมันขโมยมาอย่างรวดเร็วเพื่อให้เจริญเติบโตและสร้างรังไหม แต่เมื่อกลายเป็นผีเสื้อก็จะกินแต่น้ำหวานจากดอกไม้ 

การเปลี่ยนสัณฐานแปลว่าตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของสายพันธุ์เดียวกัน จะไม่ต้องแย่งชิงแหล่งอาหารเดียวกัน จึงแบ่งปันพิสัยกันได้โดยไม่ลดความสามารถในการอยู่รอด กระบวนการนี้มีประสิทธิภาพมาก จนแมลงถึง 86% มีการเปลี่ยนสัณฐานอย่างสมบูรณ์

เพราะเราตัวใหญ่แต่แมลงตัวเล็ก เราจึงมักลืมว่าตัวน้อยนับล้านพวกนี้กำลังเคลื่อนพลครบรอบตัวเราตลอดเวลา แค่สำรวจพื้นดินเราก็จะพบแมลงแทบทุกแห่ง แมลงมีจำนวนมหาศาลและประสบความสำเร็จอย่างไม่มีใครเทียม เราอาจต้องยอมรับว่าแมลงต่างหาก ไม่ใช่พวกเราที่เป็นผู้พิชิตโลกใบนี้ตัวจริง 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ภูมิแพ้ผิวหนัง หาหมอมาหลายที่ก็ยังไม่หาย จนมาพบคุณหมอที่ รพ.แห่งนี้

11 ธ.ค. 2562 14:23 น. 6,051 ครั้ง

        อันเนื่องมาจากเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นคนที่แพ้อะไรต่างๆตลอดเวลา นิดๆหน่อยๆก็ ขึ้นผื่น เกาจนเป็นแผล ติดเชื้อ คัน ...

JOHA ร้านอาหารเกาหลี ย่าน อารีย์ ที่ปรุงอาหารโดย อ้ปป้าแท้ๆ จากเกาหลี

14 ม.ค. 2563 17:23 น. 3,729 ครั้ง

ร้าน JOHA ร้านนี้มากินเป็นรอบที่สองแล้ว จากร้านที่เล็กๆ  ที่มีขนาดยาวประมาณ รถมอเตอไซค์จอดเรียงกัน 5 คัน กว้างเท่า มอไซค์ 1 คัน พอจะมองออกกันใ...

Washbox 24 : รองเท้าก็ซักได้

20 ม.ค. 2563 22:46 น. 3,679 ครั้ง

หลังจากได้มีโอกาสไปเดินป่าด้วยสภาพของป่า ทำให้รองเท้าผ้าสีขาวที่ใส่ไปนั้น กลายเป็นสีดำไปในทันที ด้วยความที่ขี้เกียจที่จะต้องซักรองเท้า เลยเลือก...

5 ความคิดเห็น

 1. Noolek Thanyasiri
  Noolek Thanyasiri
  11 ธ.ค. 2562 10:51 น.
  แมลงมีจำนวนมากมายหลายชนิด
 2. Tua Narak
  Tua Narak
  29 พ.ย. 2562 09:20 น.
  แมลงมีจำนวนมากมายมหาศาล
 3. Jirawan Poyim
  Jirawan Poyim
  20 พ.ย. 2562 20:06 น.
  แมลงมีจำนวนมหาศาล ประสิทธิภาพในกสรอยู่รอดสูงมาก
 4. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  20 พ.ย. 2562 00:11 น.
  แมลงมีจำนวนมากมายมหาศาล