เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotโปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 893 ครั้ง

Hotโชคดีมังกรฟ้า ตัวแทนจำหน่าย มังกรฟ้า ธุรกิจล็อตเตอ...

มังกรฟ้า คืออะไร มังกรฟ้าคือผู้จัดจำหน่าย ล็อตเตอรี่ออนไลน์ โดยนำสลากของรัฐบาล หรือหวยบนดิน(ถูกกฏหมาย) มาแสกนเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต และจัดจำห...

24 ส.ค. 2564 15:23 น. 2,491 ครั้ง

Hotประสบการณ์ไปห้างขายของสดเจ้านึงตั้งแต่ห้างเปิด บอก...

วันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ไปห้างขายของสดห้างหนึ่งตั้งแต่ห้างเปิด   วันนี้ผมไปซื้อเนื้อหมูมา กะจะไปแต่เช้าห้างเปิด เพื่อที่คนจะได้ไม่เยอะ ไม่แ...

14 ส.ค. 2564 09:52 น. 3,057 ครั้ง

Hotนมเย็น สูตรน้ำตาล 0% เพื่อสุขภาพ

นมเย็นตามร้านทั่วไป จะเห็นได้ว่า ร้านจะใส่น้ำแดงแบบเยอะมาก หวานมาก และบางร้านยังเพิ่มนมข้นเข้าไปอีกด้วย วันนี้เราจะมาลองทำนมเย็น สูตรไม่อ้วน แถมอร่...

13 ส.ค. 2564 20:07 น. 2,826 ครั้ง

Hotสั่งนมยกลังที่ Shop24

เคยเจอปัญหามั้ย ไปเซเว่นแล้ว ไม่มีของ ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อเราสั่งผ่านแอป Shop24   ค้นหาสินค้าที่เราต้องการ ในที่นี่ต้องการสั่งนมพิทาชิ...

26 ก.ค. 2564 15:37 น. 2,999 ครั้ง
รีวิวของเล่น Fidget Cube  สำหรับคนมือซน มือขี้เหงา มือบอน หรือมือนี้ไม่มีใครจับจอง
6 เม.ย. 2563 19:29 น.

รีวิวของเล่น Fidget Cube สำหรับคนมือซน มือขี้เหงา มือบอน หรือมือนี้ไม่มีใครจับจอง

เคยไหมคะ  เวลาที่เรานั่งประชุม หรือนั่งเรียน เคยไม๊  รู้สึกเซ็งๆ เบื่อๆ เมื่อไรก็หาของเล่นใกล้มือ เช่น ปากกา แม่เหล็ก (ที่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ของเล่น) หรือไม่ก็แกะสติ๊กเกอร์ใกล้ๆมือ  เห็นอะไรกำลังจะลอกก็ไปช่วยให้มันลอกหนักกว่าเก่า พื้นหินที่เคยนั่งของผู้เขียนจะมี signature ของตัวเองเอาไว้ตลอด  รอยขูด  รอยกระเทาะ 

 ผู้เขียนคนนึงเป็นคนซุกซนตลอดเวลา  จะเล่าให้ฟังตอนเด็กๆ  สมัย มัธยมต้น   ผู้เขียนเรียนวิทยาลัยนาฎศิลป  เรียนเอกดนตรีไทยเครื่องสาย  มีอยู่วันนึงอาจารย์(จริงๆแล้วเป็นรุ่นพี่ที่ใกล้จบแล้วตามธรรมเนียมเข้าจะให้มาสอนเด็กๆเป็นประสบการณ์ก่อนจบ) เกิดอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว หงุดเงี้ยว เรื่องอะไรซักอย่าง(อาจจะเป็นผู้เขียนหน้ามึน ไม่กลับไปทบทวน เลยโดนด่ายกชั้น) จำไม่ได้  ในคลาสเราเรียนสีซอ  ระหว่างโดนอาจารย์ด่า เรานั่งหน้า  ทุกคนเงียบ  บรรยากาศอึกครึมรู้สึกกดดัน   ซักพักนึงมือก็ไปดีดสายซอ  เสียง แป๊ก...แป๊ก..แป๊ก   แข่งกับเสียงบ่นของอาจารย์   โดยไม่รู้ตัว  รู้ตัวอีกที  อาจารย์หันมาพูดกับเราว่า   ... ทำอะไรรู้จักเกรงใจอาจารย์ก็ดีนะ  เวลาอาจารย์จะพูดอะไร เขาเรียกว่ารู้จักมารยาท รู้จักไม๊  มันเป็นพื้นฐานง่ายๆ ของการใช้ชีวิตเลยนะ

..หน้านี่ ชาเลยค่ะ   ...  ฮาๆๆๆๆ

ย้อนหลังไปถึงยุคก่อนประวัติศาสตร์ถึงเรื่องคำเชื่อที่ว่าในการมุ่งเน้น 100% ถึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด  ซึ่งอาจจะใช้ไม่ได้กับมนุษย์สมัยนี้ การที่ได้อยู่สถานการณ์เดิมๆเป็นเวลานานๆ ที่ไม่มีความน่าสนใจเพียงพอ ซึ่งมันเป็นเรื่องยากที่จะจดจ่อกับสิ่งเหล่านี้  ในระหว่างที่สมองมีความเมื่อยล้านานนับชั่วโมง

นักวิจัยได้ศึกษาว่าทำไมเราต้องทำพฤติกรรมเหล่านั้น ก็ได้คำตอบที่เรียกว่า "ความสนใจแบบลอยๆ"  หรือ Floating attention เรารู้หรือไม่ว่าการอยู่ไม่สุขเป็นกลไกการเผชิญปัญหาร่วมกันสำหรับผู้ที่มีโรคสมาธิสั้นหรือ attention-deficit hyperactivity disorder (ADHD)

การเผชิญปัญหาเหล่าที่ฝรั่งเรียกว่า "FIDGETING"  มันมีประโยชน์ยังไงบ้าง
การวิจัยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานด้วยมือของเราและความจำที่เพิ่มขึ้นและความคิดสร้างสรรค์ การศึกษาล่าสุดพบว่าการเขียนด้วยมือแทนที่จะพิมพ์บนคีย์บอร์ดช่วยให้เราสามารถประมวลผลและเก็บข้อมูลได้ดีขึ้น และการคิดเลขในใจจะช่วยเพิ่มความจำและสมาธิ

 

อุปกรณ์ของเล่นที่จะมาแนะนำในนี้ ถูกคิดค้นบุกเบิกโดย Antsy Labs USA ที่ก่อตั้งโดย 2 พี่น้อง Matthew และ Mark McLachlan ได้เกิดไอเดียคิดค้นของเล่น 

"Fidget Cube" 

เป็นของเล่นคลายเครียด ลักษณะเป็นลูกเต๋าที่มีของเล่นทั้งหมด 6 ด้าน  ช่วยในการทำงาน อ่านหนังสือ การฟัง หรือใช้เพื่อผ่อนคลายความเครียด ลดอาการวิตกกังวล แก้เหงามือ อาการมืออยู่ไม่สุข 

website สินค้า antsylabs : https://www.antsylabs.com/

อ้างอิง : https://www.kickstarter.com/projects/antsylabs/fidget-cube-a-vinyl-desk-toy

อ้างอิง : https://www.fastcompany.com/3044026/the-science-of-why-we-fidget-while-we-work

 

 

 

 

เรื่องแนะนำ  คงไม่มีอะไรมาก  เพราะเราๆเองตามสัญชาตญาณ เมื่อมือได้หยิบได้จับก็รู้กันอยู่แล้วว่าเล่นกันยังไง  มันไม่มีกติกาอะไรเลย แทบไม่ได้ใช้ความคิดอะไร เจ้าของเล่นที่ว่านี้  มันมีเพื่อทำให้เราผ่อนตลายความวิตกกังวล ความซับซ้อน

เราจะมารีวิว สินค้าที่มาจากบริษัท Antsy Labs (USA ควบคุมการผลิต แต่ผลิตในจีน ) กับสินค้าที่ ทำขึ้นมาในลักษณะคล้ายๆกัน ซึ่งเป็นสินค้าที่มาจากประเทศจีน(ควบคุมการผลิต โดยประเทศจีน)

เราจะมาดูคุณสมบัติในแต่ละด้านของมัน และเปรียบเทียบระหว่าง  ของแท้ ของลอกเลียนแบบ ซึ่งเลียนแบบที่เอามาเทียบนี้  เป็นเลียนแบบเกรดล่างหน่อยนะคะ และแถมให้คือ สินค้าตัวใหม่กว่าที่มีลักษณะเหมือนจอยเกมส์ ที่เรียกว่า fidget pad ค่ะ 

 

1. สวิทซ์ไฟ

Antsy laps : จะใช้แรงไม่มากในการเล่น  สามารถควมคุมเสียงรบกวนได้  เนื่องจากมันควบคุมความเร็วได้ดีกว่าของเลียนแบบ  [9/10]

ของปลอม : จะค่อนข้างดีดแรงและมีเสียงดัง กดได้ไม่สุด  จะค้างและล็อคอยู่ในระดับนึง เสียงจะเหมือนมีเสียงฝืดเคืองเล็กน้อย เหมือนเป็นเสียงที่ติดขัดในระหว่างที่เปลี่ยน switch [3/10]

fidget pad : จะอยู่ตรงด้านหลังของ เสียงจะดัง  แต่กดง่ายไม่ติดขัดอะไร  แต่ชอบดีไซด์ของบอดี้ที่จับง่ายกว่า Fidget cute ค่ะ  [9/10]

 

2. จานหมุน Spin

Antsy laps : จานหมุนของยี่ห้อนี้ จะออกแบบให้มีความแปลกใหม่ด้านฟิลลิ่งการหมุน  คือจะมีการสั่น  และเสียงจากฟันเฟืองข้างใน  เวลาที่เราเอานิ้วปั่น  จะหมุนค่อนข้างง่าย ไม่เจ็บมือ แต่ไม่หมุนฟรี มีเสียงแต๊กๆ  เวลาหมุน คล้ายกับๆที่เราหมุน เครื่องปรับอากาศในรถ  หรือวิทยุ ไมโครเวฟ  ซึ่งมันจะล็อคเป็น step  แต่จะถี่กว่า [10/10]

ของปลอม :  อารมณ์เหมือนเกาลูกอะไรซักอย่างให้มันเคลื่อนที่ไปเท่านั้น  ถ้าไม่ฝืดจนหมุนไม่ได้   ก็จะหมุนฟรีไปเลย ในบางจังหวะ (นอยส์ มาก ณ จุดนี้)  [1/10]

fidget pad : จะหมุนได้ดี มีแรงต้านที่คงที่ แต่ก็ไม่ได้มีเสียงฟันเฟืองเหมือน ของ Antsy laps [6/10]

 

3.ปุ่ม

Antsy laps : จะมี 5 ปุ่ม   โดยมี2ปุ่มที่ไม่มีเสียงแต่กดได้สุด  2ปุ่มที่มีเสียงดัง และปุ่มตรงกลางจะมีเสียงเบา ซึ่งให้ฟิลลี่งที่แตกต่าง  กดค่อนข้างง่ายแต่ปุ่มเล็กไปหน่อย [9/10]

ของปลอม : มีการทำให้คล้ายกับของจริง  คือ 3 ปุ่มมีเสียง แต่ที่ต่างกันคือเสียง3 ปุ่มนี้จะดังเท่ากันและอีก 1  ปุ่มจะฝืดและกดไม่สุด   ส่วนอีกปุ่มนึงใช้งานไม่ได้เลย  หรือค้างนั้นเอง [3/10]

fidget pad : จะมีปุ่มที่มีเสียง  2 ปุ่ม  และปุ่มที่ไม่มีเสียง 2ปุ่ม คุณภาพดีเหมือนของ Ansy laps  ปุ่มจะกดได้สุดทั้ง4  ปุ่ม  แต่จะต้องใช้แรงนิดหน่อย  แต่ปุ่มใหญ่สะใจดี ฟิน เหมือนกับกำลังงบีบเม็ดกันกระแทกจริงๆ [10/10]

 

4.roller และฟันเฟือง

Antsy laps : ลูกกลิ้งกลม หมุนได้ฟรี  สามารถกดให้มีเสียงคลิกได้ ฟันเฟืองค่อนข้างหมุนง่ายสบาย แต่ก็มีเสียงฟันเฟืองเบาๆมันมือ [10/10]

ของปลอม : ลูกกลิ้งกลมจะหมุนได้ฟรี แต่เหมือนจะมีวิจารณ์กันว่า เก็บทิ้งไว้นานๆไปจะขึ้นสนิม  ลูกกลิ้งในของเลียนแบบจะกดคลิกไม่ได้ หมุนกลิ้งได้อย่างเดียวค่ะ ส่วนตัวฟันเฟืองจะเล่นยาก แข็ง ต้องใช้เล็บขูด เสียงดังเมื่อใช้ไปซักพักจะเจ็บมือและเล็บพังได้ เครียดหนักกว่าเก่า [1/10]

fidget pad : ตัวนี้จะไม่มีroller แบบกลม  แต่จะเป็นในลักษณะลูกกลิ้งข้างๆแทน ส่วนที่เป็นฟันเฟือง  ในรุ่นนี้ก็จะอยู่ด้านตรงกันข้ามกับ roller  มีเสียง  สบายมือ  และมันมือดีเพราะจับถนัดด้วย [8/10]

5. joy stick

Antsy laps :  เคลื่อนที่แบบ2 มิติ  คือจะออกแบบมาให้เลือนเท่านั้น คล้ายๆ  กับการใช้จอยแบบแบนที่ใช้แปะบนมือถือ  แต่เลือนง่ายให้ความรู้สึกชิวๆ  เพราะไม่ต้องขยับมือเยอะเหมือนจอยเกมส์ แบบเกียร์ [10/10]

ของปลอม : ออกแบบมาให้เป็นแบบสูงขึ้นมาหน่อย สามารถเอียงได้  สามารถกดคลิกลงไปได้แต่ค่อนข้างใช้แรงในการดันไปมาค่อนข้างมาก และเคลื่อนที่ได้นิดเดียวให้ความรู้สึกว่าดันไม่สุด [4/10]

fidget pad :  ดีไปอีกแบบจอยที่มีลักษณะโค้งมนสบายมือ   เวลาหมุนจะเป็นแบบจอยเกมส์เลย คือเป็นเกียร์ สามารถเอียงได้ แต่ขอหักตรงต้องใช้แรงนิดนึง ทำให้เล่นไปๆมาๆรู้สึกเมื่อยนิ้วนิดหน่อย[9/10]

6.Worry stone   อันนี้  ขอแนะนำว่า มันคือด้านที่จำลองมาจาก Worry stone หรือ Thumb stone เล่นง่ายๆ   คือเอานิ้วหัวแม่มือคลำๆ เพื่อความผ่อนคลาย 

Antsy laps : ดีพอใช้ได้  แต่อยากให้มีความเว้ามากกว่านี้นิดนึง มันจะเว้าลงไป และตรงก้นหลุมจะเรียบแบน ส่วนตัวอยากให้มันจับแล้วรู้สึกว่ามันสมูธมือมากกว่านี้  [9/10]

ของปลอม : ความเว้าแทบไม่มี  จนเรียกได้ว่า  ไม่ต้องมีมันก็ได้   แถมขูดออกมาเป็นสารเคลือบอะไรซักอย่างให้ออกมาให้ด้านๆเหมือนของแท้ ไม่น่าใช้ได้นานเท่าไร  สารเคลือบมีกลิ่นและเปื้อนง่าย จากในรูปจะเห็นว่า  ของปลอมซื้อมาเล่นได้วันเดียวก็เหลืองแล้ว [1/10]

fidget pad :  จะเป็นตรงกลางระหว่าง swith กับ joy  พื้นที่ไม่ค่อยเยอะ  แต่เว้าดี จะให้เต็มถ้าพื้นที่กว้างกว่านี้ [7/10]

 worry  stone ตัวจริง   หน้าตาจะเป็นแบบนี้นะจ้ะ

 

 

 

หวังว่าทั้งหมดนี้เป็นแนวทางเลือกในการตัดสินใจนะคะถ้าคิดว่า ตั้งใจจะเอามาเล่นจริงจังแนะนำของแท้ไปเลยค่ะแต่ถ้าเล่นขำๆเอามาลองเฉยๆ จะสั่งของปลอมมาเล่นๆ  ก็ไม่ว่ากัน  แต่เล่นไปก็จะได้มือช้ำมาหน่อย อาจจะเหมาะกับคนชอบซาดิส อะไรประมาณนั้น

 

 

ขอรีวิวอีกอันนึงสั้นๆ โดยรวมเพิ่มเติม เป็น fidget แบบ 12 หน้า หากใครเป็นคนขี้เบื่อต้องนี่เลย   แต่มันจะใหญ่ไปหน่อย ต้องแบบว่า มือว่างจริงๆถึงหยิบมาเล่นค่ะ จะเดินไปถือในที่สาธารณะ ในที่ทำงานมันก็รูปร่างเด่นไปหน่อย (เหมือนโคโรน่าไวรัส)  แต่ข้อดีของเจ้าตัวนี้คือ เล่นแล้วได้ขยับมือเต็มที่  เหมาาะกับใช้ป้องกันนิ้วล็อคโอเคอยู่นะ วัสดุที่ทำถือว่าโอเคมากๆค่ะ

หลังจากที่ได้ลองเล่นแล้วสรุปตามนี้ค่ะ

soft button  คือปุ่มมีเสียง ที่หุ้มด้วยยางซอฟท์ๆข้างนอกอีกชั้น ให้ฟิลเหมือนกด ปุ่มปิดเปิดของเราเตอร์  เป็นส่วนที่ชอบที่สุด ที่ในfidget cube และ pad ไม่มีค่ะและเสียดายมีแค่ปุ่มเดียว

ยางสีชมพูอันใหญ่   ส่วนตัวชอบนะคะ  เอาไว้ดี หรือนวดฝ่ามือ หรือดันเล่นแบบจอยสติ๊ก หรือบีบเล่นบริหารมือ

ยางสีชมพูอันเล็ก 3 อัน เอาไว้ดีด  บีบ  ถู  อะไรก็ว่าไป  ส่วนตัวชอบเอาไว้นวดนิ้ว โดนการเอานิ้วแทรกลงไปในระหว่างยาง 3 อันนี้ 

จอย  ถือว่าโอเคอยู่ค่ะใหญ่ดี เหมาะกับคนมือใหญ่ค่ะ  หรือเหมาะกีบคนที่ต้องการขยับนิ้วเยอะๆ

หน้าสัมผัสซิลิโคน แบบเป็นปุ่มๆอันนี้โอเคค่ะ เมื่อนิ้วไปโดนทีไรก็จะชอบแกะๆมัน บางคนชอบบอกว่ามันเหมือนสิวดี  = ="

สวิทซ์  ค่อนข้างแข็งเจ็บมือค่ะ ไม่โอเคเลย

ฟันเฟืองจะหมุนฟรี  ไม่มีอะไรพิเศษ ไม่เกิดฟิลลิ่งอะไรเลย

ปุ่มคลิ๊กมีสี่ปุ่ม  จะมีเสียงเหมือนกันทั้ง4 ปุ่ม  ซึ่งใช้ไปสองสามวัน ปุ่มก็จะจม แต่ก็ยังกดได้ค่ะ 

spin ของตัวนี้  จะมาในรูปแบบ ฟันเฟือง  มีเสียง เวลาใช้ จะใช้มือบิด หรือเล็บเขี่ยๆ หมุนๆ แรกๆก็โอเคแต่ตอนหลังๆ  ฟันเฟืองจะเป็นตัวทำมือช้ำ ต้องค่อยๆเล่นหน่อยค่ะ  ตัวนี้เวลากดจะมีเสียง  ก็ใช้ได้อยู่ค่ะ

สวิทซ์แบบเลื่อน 3 อัน  จะมีอันฝืดและอันที่ไม่ฝืด ไม่แน่ใจว่าตั้งใจออกแบบมาแบบนี้ป่าว   แต่ฟีเจอร์นี้ถ้าไม่มีอะไรให้เล่นละก็จะมาเล่นตัวนี้

worry stone  ตัวนี้ถือว่าโอเคมากๆค่ะ  เป็นร่องลึก  และรู้สึกสบายเวลาสัมผัส  แต่ก็ก้นแบนๆ เหมือนเป็นลายพิมกดเข้าไป อยากให้มันลึกกว่านี้

ด้านสุดท้ายคือหนังยาง   คิดว่าคงเอาไว้ดึง  หรือไม่ก็เอาไว้สอดนิ้วไว้ไม่ให้หล่นค่ะ

 

 

ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้   หากท่านใดสนใจ Fidget cube ของแท้ หรือของเล่น แก้เหงามืออื่นๆ รวมไปถึงของเล่นที่ใช้ฝึกทักษะและสมาธิ แนะนำร้านนี้ค่ะ

lnwshop : http://www.pikstoreth.com/
fb : https://www.facebook.com/PikStoreTh/

shopee : https://shopee.co.th/isugargiftshop

 

ส่วนเจ้า Fidget pad   เท่าที่เห็นยังไม่มีขายในไทย  ตั้งแต่จาก shopee  lazada จากจีนค่ะ ราคาแต่ละร้านก็จะแตกต่างค่อนข้างเยอะ  อย่างที่ซื้อมาเป็นตัวอย่างคือราคา159 จ้า

เจ้า ลูกเต๋า12  ด้าน  มีคนไทยเอามาขายแล้ว  ใน shopee lazada ราคาประมาณ 150-250

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

พักที่โรงแรม Centara Sonrisa Srisacha Beach และ ไปงานวิ่ง Bangsaen21 2019

10 มี.ค. 2563 21:29 น. 17,495 ครั้ง

ช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานวิ่งอยุงานนึง ขึ้นชื่อว่า ถ้าไม่ได้ไปถือว่าพลาดมากๆ และต้องไปทุกปี ปีนี้เปนปีที่ สามแล้ว ที่ได้มาร่วมงาน ซึ่งในทุกๆปีก...

จะทำอย่างไร ถ้าคุณเห็นคนแปลกหน้าที่น่าสงสัย และอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเสี่ยง

23 ต.ค. 2562 23:37 น. 23,196 ครั้ง

สมมุติว่าคุณกำลังเดินกลับบ้านหลังจากที่ไปทานอาหารเย็นกับเพื่อนๆ ระหว่างทางมืดมาก แต่ที่พักของคุณก็ไม่ได้อยู่ไกลจากร้านอาหารเท่าไหร่ ทันใดนั้นคุณก็...

ครั้งหนึ่งที่ ANNAPURNA BASE CAMP (ABC) EP.3

11 ก.ย. 2562 23:51 น. 3,505 ครั้ง

บทความที่แล้วได้เล่าถึงเรื่องราวและอุปสรรค คือ หาที่พักในหมู่บ้านต่อไปไม่ได้ทำให้เราตอนเดินทางเพิ่มขึ้น 2 ชม. เพื่อมาพักที่หมู่บ้าน Himalaya ...

3 ความคิดเห็น

  1. Minthita Bunthos
    Minthita Bunthos
    24 พ.ย. 2563 23:40 น.
    รีวิวของเล่น Fidget Cube สำหรับคนมือซน มือขี้เหงา มือบอน หรือมือนี้ไม่มีใครจับจอง