เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

HotFlash Coffee

Flash Coffee ค่าเฟ่น่ารักๆ ย่านรัชดา ตั้งอยู่ที่ตึก AIA Capital Center ใกล้กับ mrt Esplanade  ร้านมีแก้วขนาดหลาย size ซึ่งชอบมาก เพราะแก้ว...

29 ต.ค. 2565 21:40 น. 682 ครั้ง

Hotมาเริ่มลงทุนคริปโตแบบง่ายๆ EP1 สมัครบัญชี Binance ...

ขั้นแรกที่เราต้องมีเลยคือบัญชี Binance 1.สมัครบัญชีจากลิ้งค์นี้เลยครับ >> https://accounts.binance.me/en/register?ref=68172100 หรือสแ...

16 ต.ค. 2565 17:52 น. 905 ครั้ง

Hot[มาเขียน Java กันเถอะ] EP.0 เขียน Hello World

เริ่มสร้าง project โดยไปที่ https://start.spring.io/ - เลือก project เป็น maven - เลือก language เป็น Java - เลือก java version ...

2 ต.ค. 2565 14:59 น. 1,159 ครั้ง

Hotคิดถึงวิทยา Coffee @แม่แตง

ระหว่างขับรถไปตามทางอำเภอ แม่แตง สะดุดตากับป้ายร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า "คิดถึงวิทยา" เมื่อขับรถผ่านไป ก็ต้องวนกลับมาว่าขอลองแวะดูซัก...

25 ก.ย. 2565 21:28 น. 1,173 ครั้ง

Hotประสบการณ์ตกเครื่อง กับ Bangkok Airways

ตั้งใจจะไปเที่ยวเชียงใหม่ 9 วัน และ bangkok airways ก็มีโปรโมชัน ไปกลับประมาณ 3xxx บาท และได้ใช้โปร เที่ยวด้วยกันจะได้เงินคืนอีก และแล้ว เราก็ตกเ...

18 ก.ย. 2565 08:55 น. 2,261 ครั้ง
ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing
29 มี.ค. 2563 01:15 น.

ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

 

To slow the coronavirus down, you need to act as if you already have it. This video explains why social distancing matters so much right now

เพื่อที่จะชลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโลน่า คุณจำเป็นต้องทำตัวให้เสมือนกับคุณติดไวรัสนั้นแล้ว วีดีโอด้านบนนี้ จะอธิบายถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม ว่าทำไมวิธีการนี้ถึงเหมาะที่สุดกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

ซึ่งวันนี้ผมจะมาแปลให้อ่านกันครับ เพราะยังมีบางคนไม่เข้าใจถึงการปฎิบัติตัวในภาวะ หรือ สถานการณ์ในตอนนี้

วันที่ 11 มีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกประกาศโรค COVID-19 ระบาดใหญ่ (Pandemic) ซึ่งนับว่าเป็นการแพร่ระบาดในระดับโลกแล้ว

ซึ่งโคโรน่าไวรัสได้แพร่กระจายไปยังจีน เกาหลีเหนือ สหรัฐฯ และ อิตาลี ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่ามีการแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

มีจำนวนผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อย่างรวดเร็ว เราไม่สามารถหยุดมันได้ แต่สิ่งที่เราทำได้ คือการชะลอการแพร่กระจาย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการ เป็นไข้ เหนื่อย อ่อนเพลีย และไอ ปวดเมื่อย และ อาการอื่นๆที่ไม่รุนแรง หรือบางคนไม่แสดงอาการเลยก็มี ซึ่ง 80 เปอร์เซนต์จะมีอาการไม่รุนแรง

และส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุ

และการแพร่กระจายของไวรัสนี้ ง่ายมากเพียงแค่การไอหรือจามเท่านั้น หรือสัมผัสเชื้อจากพื้นผิวที่มีไวรัสอยู่แล้วนำมือเข้าปาก ตา หรือจมูก

โดยปกติจะใช้เวลาในการฟักตัวของไวรัส จนออกอาการได้ในเวลาประมาณ 5 ถึง 6 วัน แต่ก็สามารถแพร่เชื้อได้แล้วในระยะเวลาก่อนอาการจะแสดง

ซึ่ง WHO ยังพูดต่อว่า ทุกๆประเทศยังคงสามารถแก้ถึงสาเหตุการเกิดการแพร่ระบาดนี้ได้ แต่ทุกคนต้องร่วมมือกัน

 

จุดสีเหลืองเป็นตัวแทนของคนที่มีสุขภาพดี เขาได้ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินไปทำงานตามปกติ แล้วเขาก็ไปติดไวรัสโควิด-19 ที่สำนักงาน แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการอะไร

ซึ่งในระยะเวลาที่อาการไม่ได้แสดงออกมานั้น เขาสามารถแพร่กระจายไวรัสได้ เขาไม่รู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสเข้าแล้ว และก็ไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามบาส

ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปยังผู้อื่นอีก ยกตัวอย่าง เมื่อผู้ติดเชื้อคนหนึ่งไปสนามบาส และแพร่เชื้อให้อีก 3 คน มีคนแก่ 1 คนที่ได้รับแล้วมีอาการรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ส่วนอีก 2 คนไม่มีอาการและไปทำงานปกติ ดังนั้น 3 คนนี้ที่ไปทำงานก็จะแพร่เชื้อต่อๆไป และนี่เป็นกราฟของผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นหากเรายังปฏบัติตัวแบบเดิม

โรงพยาบาลจะล้น และผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษา และมีอาการรุนแรงก็จะเสียชีวิตในที่สุด

โดยวิธีการที่เราจะช่วยให้การแพร่กระจายลดน้อยลง หรือหยุดยั้งได้มากที่สุด คือการเว้นระยะห่างทางสังคม (socail distancing) หรือ ให้หยุดการทำงานในออฟฟิศ หรือเปลี่ยนเป็นทำที่บ้านแทน

เรามาดูกราฟของการใช้วิธีการชะลอนี้ครับ เมื่อผู้ป่วยน้อยลง โรงพยาบาลก็มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วย และรักษาหาย พร้อมรับผู้ป่วยใหม่เข้ามา ในปริมาณที่คงที่ และลดลงในที่สุด

เพราะฉะนั้น สิ่งที่ทุกคนจะทำได้ตอนนี้คือ คุณจำเป็นต้องทำตัวให้เสมือนกับคุณติดไวรัสนั้นแล้ว และเว้นระยะห่างจากคนอื่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือหยุดอยู่บ้านไปเลย

ขอบคุณที่ช่วยเหลือสังคมครับ

 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ประสบการณ์ไปห้างขายของสดเจ้านึงตั้งแต่ห้างเปิด บอกเลยว่าอย่าหาทำ

14 ส.ค. 2564 09:52 น. 14,336 ครั้ง

วันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ไปห้างขายของสดห้างหนึ่งตั้งแต่ห้างเปิด   วันนี้ผมไปซื้อเนื้อหมูมา กะจะไปแต่เช้าห้างเปิด เพื่อที่คนจะได้ไม่เยอะ ไม่แ...

เชิญเที่ยวงาน มหกรรมวันมวยไทยเทิดไท้องค์ราชัน ครั้งที่ 2 วันที่ 1-7 ก.พ. 2563

4 พ.ย. 2562 02:21 น. 0 ครั้ง

เชิญเที่ยวงานมหกรรมมวยไทยเทิดไท้องค์ราชัน ครั้งที่ 2 ตื่นตากับการแสดงแสงสีเสียงอันยิ่งใหญ่อลังการ พร้อมกับดารานักแสดงรับเชิญ แล้วไปเดินย้อนอดีตกว่...

Mont Cafe คาเฟ่ ที่มีแมว และ อาหารอร่อย

15 ม.ค. 2564 11:13 น. 21,140 ครั้ง

วันนี้เราจะพาไปพบกับ คาเฟ่ เปิดใหม่ ย่านพัฒนาการ ในวันว่างๆ เราเลยไปหาที่นั่งทำงาน เปิด google map หาที่ทำงานย่านนี้ ก็ไปพบกับ Mont Cafe เห็นรีวิวก...

11 ความคิดเห็น

 1. เซ' ฮายด์
  เซ' ฮายด์
  4 มิ.ย. 2564 18:27 น.
  อ่านบทความได้เงินนนนนนน
 2. Kanphitcha Wongyai
  Kanphitcha Wongyai
  15 พ.ค. 2564 19:00 น.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 3. มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 4. มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 5. มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 6. Sokung Muragichi
  Sokung Muragichi
  30 พ.ค. 2563 15:43 น.
  foods have gone hi hope good g have gjhbgggg
 7. Orawee Sukontha
  Orawee Sukontha
  17 พ.ค. 2563 12:52 น.
  มาดูกราฟของการใช้วิธีการชะลอนี้ครับ เมื่อผู้ป่วยน้อยลง โรงพยาบาลก็มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วย และรักษาหาย พร้อมรับผู้ป่วยใหม่