เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotมาทำความรู้จักกับ เหรียญ GALA กันเถอะ

เหรียญ GALA คืออะไร? เหรียญ GALA สร้างขึ้นตามมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain นอกจากนั้น ยังมีมาตรฐาน BEP-20 บน Binance Smart Chain โดยเห...

2 เม.ย. 2566 17:31 น. 2,691 ครั้ง

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 2,566 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 2,338 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 2,350 ครั้ง

Hotสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าเราจะรักษาสุขภ...

สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความเป็นอยู่ของเรา มันมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเรา การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพร่างก...

1 เม.ย. 2566 00:47 น. 2,247 ครั้ง
ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing
29 มี.ค. 2563 01:15 น.

ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

 

To slow the coronavirus down, you need to act as if you already have it. This video explains why social distancing matters so much right now

เพื่อที่จะชลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโลน่า คุณจำเป็นต้องทำตัวให้เสมือนกับคุณติดไวรัสนั้นแล้ว วีดีโอด้านบนนี้ จะอธิบายถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม ว่าทำไมวิธีการนี้ถึงเหมาะที่สุดกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

ซึ่งวันนี้ผมจะมาแปลให้อ่านกันครับ เพราะยังมีบางคนไม่เข้าใจถึงการปฎิบัติตัวในภาวะ หรือ สถานการณ์ในตอนนี้

วันที่ 11 มีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกประกาศโรค COVID-19 ระบาดใหญ่ (Pandemic) ซึ่งนับว่าเป็นการแพร่ระบาดในระดับโลกแล้ว

ซึ่งโคโรน่าไวรัสได้แพร่กระจายไปยังจีน เกาหลีเหนือ สหรัฐฯ และ อิตาลี ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่ามีการแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

มีจำนวนผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อย่างรวดเร็ว เราไม่สามารถหยุดมันได้ แต่สิ่งที่เราทำได้ คือการชะลอการแพร่กระจาย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการ เป็นไข้ เหนื่อย อ่อนเพลีย และไอ ปวดเมื่อย และ อาการอื่นๆที่ไม่รุนแรง หรือบางคนไม่แสดงอาการเลยก็มี ซึ่ง 80 เปอร์เซนต์จะมีอาการไม่รุนแรง

และส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุ

และการแพร่กระจายของไวรัสนี้ ง่ายมากเพียงแค่การไอหรือจามเท่านั้น หรือสัมผัสเชื้อจากพื้นผิวที่มีไวรัสอยู่แล้วนำมือเข้าปาก ตา หรือจมูก

โดยปกติจะใช้เวลาในการฟักตัวของไวรัส จนออกอาการได้ในเวลาประมาณ 5 ถึง 6 วัน แต่ก็สามารถแพร่เชื้อได้แล้วในระยะเวลาก่อนอาการจะแสดง

ซึ่ง WHO ยังพูดต่อว่า ทุกๆประเทศยังคงสามารถแก้ถึงสาเหตุการเกิดการแพร่ระบาดนี้ได้ แต่ทุกคนต้องร่วมมือกัน

 

จุดสีเหลืองเป็นตัวแทนของคนที่มีสุขภาพดี เขาได้ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินไปทำงานตามปกติ แล้วเขาก็ไปติดไวรัสโควิด-19 ที่สำนักงาน แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการอะไร

ซึ่งในระยะเวลาที่อาการไม่ได้แสดงออกมานั้น เขาสามารถแพร่กระจายไวรัสได้ เขาไม่รู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสเข้าแล้ว และก็ไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามบาส

ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปยังผู้อื่นอีก ยกตัวอย่าง เมื่อผู้ติดเชื้อคนหนึ่งไปสนามบาส และแพร่เชื้อให้อีก 3 คน มีคนแก่ 1 คนที่ได้รับแล้วมีอาการรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ส่วนอีก 2 คนไม่มีอาการและไปทำงานปกติ ดังนั้น 3 คนนี้ที่ไปทำงานก็จะแพร่เชื้อต่อๆไป และนี่เป็นกราฟของผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นหากเรายังปฏบัติตัวแบบเดิม

โรงพยาบาลจะล้น และผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษา และมีอาการรุนแรงก็จะเสียชีวิตในที่สุด

โดยวิธีการที่เราจะช่วยให้การแพร่กระจายลดน้อยลง หรือหยุดยั้งได้มากที่สุด คือการเว้นระยะห่างทางสังคม (socail distancing) หรือ ให้หยุดการทำงานในออฟฟิศ หรือเปลี่ยนเป็นทำที่บ้านแทน

เรามาดูกราฟของการใช้วิธีการชะลอนี้ครับ เมื่อผู้ป่วยน้อยลง โรงพยาบาลก็มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วย และรักษาหาย พร้อมรับผู้ป่วยใหม่เข้ามา ในปริมาณที่คงที่ และลดลงในที่สุด

เพราะฉะนั้น สิ่งที่ทุกคนจะทำได้ตอนนี้คือ คุณจำเป็นต้องทำตัวให้เสมือนกับคุณติดไวรัสนั้นแล้ว และเว้นระยะห่างจากคนอื่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือหยุดอยู่บ้านไปเลย

ขอบคุณที่ช่วยเหลือสังคมครับ

 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

มาเริ่มลงทุนคริปโตแบบง่ายๆ EP1 สมัครบัญชี Binance และ เติมเงินเข้ากระเป๋า

16 ต.ค. 2565 17:52 น. 7,533 ครั้ง

ขั้นแรกที่เราต้องมีเลยคือบัญชี Binance 1.สมัครบัญชีจากลิ้งค์นี้เลยครับ >> https://accounts.binance.me/en/register?ref=68172100 หรือสแ...

อร่อยกับส้มตำ แซ่บวัน รัชดา จัดหนักจัดเต็มมื้อกลางวันช่วงพักเที่ยง

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 26,770 ครั้ง

ร้านส้มตำ แซ่บวัน ถนนรัชดา ร้านส้มตำที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยมื้อกลางวันวันนี้ต้องจัดสักหน่อยละกันนะ  วันนี้พักเที่ยงเพื่อนๆหลายคน อยากกินส้ม...

พาไปเที่ยวใกล้กรุง ที่สถานตากอากาศบางปู และ เกาะลอย

20 ต.ค. 2562 00:19 น. 32,019 ครั้ง

ทริปนี้ไม่ได้ไปกับเพื่อนๆ แต่พาคุณแม่และน้องสาว มาเปิดหูเปิดตาในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์  ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นจากจังหวัดชลบุรี ...

11 ความคิดเห็น

 1. เซ' ฮายด์
  เซ' ฮายด์
  4 มิ.ย. 2564 18:27 น.
  อ่านบทความได้เงินนนนนนน
 2. Kanphitcha Wongyai
  Kanphitcha Wongyai
  15 พ.ค. 2564 19:00 น.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 3. มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 4. มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 5. มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
  ทำไมถึงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยกันดีที่สุดค่ะ รับผิดชอบสังคมช่วยกัน
 6. Sokung Muragichi
  Sokung Muragichi
  30 พ.ค. 2563 15:43 น.
  foods have gone hi hope good g have gjhbgggg
 7. Orawee Sukontha
  Orawee Sukontha
  17 พ.ค. 2563 12:52 น.
  มาดูกราฟของการใช้วิธีการชะลอนี้ครับ เมื่อผู้ป่วยน้อยลง โรงพยาบาลก็มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วย และรักษาหาย พร้อมรับผู้ป่วยใหม่