เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ท่องเที่ยวรับส่วนลดมากมาย ...

เที่ยวครั้งไหน..ก็ไม่สุขใจเท่าครั้งนี้ กับโครงการ #เราเที่ยวด้วยกัน   โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เป็นการเปลี่ยนชื่อใหม่จากก...

10 ก.ค. 2563 04:11 น. 0 ครั้ง

Hotคนจนมันแพง เรื่องนี้จริงหรืเปล่าไม่รู้ แต่คนที่ไม่...

สวัสสดีครับวันนี้ผมอยากจะมาเล่าถึงคำว่า "คนจนมันแพง" คำนี้ผมได้ยินมาจากหลายๆที่ในโลกอินเทอร์เน็ต มีบทความเขียนออกมามากมาย วีดีโอทำออกมาอีกเพ...

5 ก.ค. 2563 23:20 น. 0 ครั้ง

Hotททท. ร่วมกับ จังหวัดอุบลราชธานี และเทศบาลนครอุบลรา...

ททท. ร่วมกับ จังหวัดอุบลราชธานี และเทศบาลนครอุบลราชธานี จัดงาน “อนุรักษ์เทียนพรรษา มุทิตาหลวงปู่มั่น” ในวันที่ 3-7 ก.ค.63 ณ ทุ่งศรีเมือง ...

29 มิ.ย. 2563 18:45 น. 0 ครั้ง

HotCaptain Kangaroo เบอร์เกอร์ชื่อดังที่ Okinawa

Okinawa  เป็นเมืองทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น เป็นหมู่เกาะที่มีเกาะเล็กๆหลายเกาะ โดยมีเมืองหลวงชื่อว่า Naha  โดยที่เมือง Naha จะมีสนามบินชื...

26 มิ.ย. 2563 21:46 น. 509 ครั้ง

Hotโปรโมชัน True ที่ร้าน Whale Belly Poke Bar (เวลเบ...

the third place สามารถเดินทางมาด้วย รถยนต์ มีตึกจอดรถให้บริการ หรือจะมาทาง bts ลงที่สถานีปุณวิถี เดินมาทาง sky walk ประมาณ 600 เมตรก็เข้าห้างได้เลย ...

25 มิ.ย. 2563 13:58 น. 526 ครั้ง
ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก นิทานสอนใจสำหรับคนหาเงิน
11 พ.ย. 2562 10:09 น.

ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก นิทานสอนใจสำหรับคนหาเงิน

อาฉิ๋นกับอาเฉ่ยเป็นเพื่อนรักกัน ทั้งสองประกอบอาชีพขายผีเสื้อทั้งคู่ ทุกๆวันทั้งสองจะออกไปจากผีเสื้อด้วยกัน 10 ปีผ่าน อาฉิ๋นไปยังคงมีชีวิตเหมือนเดิม กิจวัตรประจำวันเดิมๆ กับร้านขายผีเสื้อของตัวเอ งเพิ่มเติมคือบ่นว่าทำไมเงินมันหายากขนาดนี้ อาเฉ่ยส่วนนั้นเปลี่ยนไปมาก เขาสามารถหาเงินได้ง่ายขึ้นกลายเป็นคนที่มีฐานะ มีความสุขสบายทางการเงินและนี่แหละครับคือบทสรุปของเรื่อง ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก

อาฉิ๋นทนเก็บความสงสัยไม่ไหวเลยอาเฉ่ยตรงๆว่า เจ้ากับข้าทำงานขายผีเสื้อเหมือนกัน 10 ปีที่ผ่านมาเจ้าไปทำอะไรกันแน่ เวลานี้ เจ้าเลยหาเงินได้ง่ายกว่าข้ามาก อาเฉ่ยเห็นกับความเป็นเพื่อนเก่าเลยเลี้ยงสุราเพื่อร่วมเส้นทางพร้อมกับเล่าเรื่องราวของตัวเอง 

จากการไปจับผีเสื้อแล้ว งานอดิเรกของอาเฉ่ยก็คือการปลูกดอกไม้ ทุกๆเช้าก็จะมีผีเสื้อมาตอมเป็นประจำ อาเฉ่ยเลยเกิดไอเดีย นี่ขนาดมีดอกไม้แค่นี้นะ ผีเสื้อก็ยังมาเลยนะ แล้วถ้าเรามีสวนดอกไม้เลยล่ะ มันจะขนาดไหนกันนะ อาเฉ่ยเลยทุ่มเทเวลาทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินมาซื้ออุปกรณ์ปลูกดอกไม้เพิ่มเติม ทั้งพรวนดิน รดน้ำและศัตรูพืชด้วยตัวเอง ใช้เวลาหลายเดือนกว่าดอกไม้จะเติบโตสวยงามและเมื่อเขาทำสำเร็จ ผีเสื้อมาเยอะแยะเต็มไปหมดเลย เขาเลยสามารถเปิดร้านขายเสื้อได้เลยไม่ต้องวิ่งไล่ล่าหาผีเสื้อตามป่าเขาอีกต่อไป อาฉิ๋นได้ยินแล้วก็อึ้งเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาต้องเดินทางหลายลี้ เพื่อออกไปจับผีเสื้อ วันไหนจะได้เยอะก็ดี วันไหนจะไม่ได้เลยก็เหนื่อยฟรี แถมกว่าจะกลับถึงบ้านก็ค่ำมืด เขาไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นเลย 

ยังไม่จบ อาเฉ่ยเริ่มรีบพูดอย่างรวดเร็ว พอข้ามีเวลาว่างมากยิ่งขึ้น มีผีเสื้อมากยิ่งขึ้น ข้าก็เริ่มเปิดร้านใหม่จับผีเสื้อบุฟเฟ่ต์ในราคา 1 ตำลึง จับได้ไม่อั้น 1 ชั่วยาม ทำให้มีพ่อค้าจำนวนมากมาใช้บริการร้านของข้าเพื่อเอาผีเสื้อไปขายต่อ นอกจากนี้ก็ยังเขียนตำราพิชัยยุทธ 2 เล่มเพื่อขายในราคา 2 หยวน เล่มแรกคือวิธีการปลูกดอกไม้ให้สวยงามและเล่ม 2 ขายเสื้ออย่างไรให้มั่งคั่ง โดยข้าให้โรงพิมพ์ตรงแถวตลาดศาลไคฟงเป็นคนขายให้กับข้า ข้าแค่เขียนอย่างเดียว ส่วนโรงพิมพ์ก็เอาไปขายเองเป็นรายได้โดยไม่ต้องขายเองตลอดเวลา ค่าลิขสิทธิ์อย่างไรละ 

และข้าก็ต่อยอดเปิดสำนักสอนปลูกต้นไม้เรียน 3 วันติดในราคา 5 ตำลึง พอมีนักเรียนเยอะเข้า ข้าก็เริ่มขายดอกไม้พร้อมกระถางดินเผา ขายเมล็ดพันธุ์ ขายอุปกรณ์ต่างๆ โดยข้าไม่ได้ผลิตเองหรอกนะ ข้าก็ไปเอาคนอื่นในตลาดละแวกนั้นแหละมาบวกกำไรแล้วขาย อาฉิ๋นอ้าปากค้าง สิ่งที่ข้าอยากจะบอกเจ้าคือตลอด 10 ปีที่ข้าทำงานสร้างเนื้อสร้างตัว ข้าเข้าใจแล้วว่าทำไมคนบางคนนึงหาเงินง่าย บางคนยังหาเงินยาก เหมือนเจ้ากับข้า ในขณะที่เจ้าทุ่มเทวิ่งไล่ล่าหาพี่เสื้อมาขาย ข้ากับทุ่มแรง ลงทุนสร้างสวนดอกไม้ เพื่อให้ผีเสื้อเป็นฝ่ายมาหาข้า เจ้าวิ่งออกไปหาเงิน ข้าให้เงินมาหา เจ้าเข้าใจแล้วใช่ไหมอาฉิ๋น ชีวิตของข้าเปลี่ยนไปเพราะสวนดอกไม้ยังไงล่ะ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถ้าคุณอยากจะมีความสุขสบายทางการเงินและไม่ต้องเหนื่อยหน่ายกับการหาเงินตลอดเวลา จงทุ่มเทวิ่งได้ลาจับผีเสื้อให้หนัก แต่ในขณะเดียวกันหลังจากเลิกงานแล้วจงทุ่มเทสร้างสวนดอกไม้ของตัวเองเพื่อผีเสื้อบินเข้ามาหาด้วย ในโลกยุคอินเตอร์เน็ตนี้ ผมอยากจะบอกว่าสวนดอกไม้สามารถสร้างได้ด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก YouTube, Facebook Website, Mebmarket, Ookbee, Blockdit, Dek-d, Medium, Fastwork, Twitter, Instagram และอื่นๆอีกมากมาย เครือข่ายเหล่านี้เป็นพื้นที่ดินเปล่า ที่พร้อมให้คุณเริ่มปลูกสวนดอกไม้ได้ฟรี ถ้าคุณจะเอาเวลาไปเสพงานของคนอื่นเพียงอย่างเดียว ใช้เวลาผลานไปกับความบันเทิงเต็มรูปแบบบนโลกออนไลน์ นั่นเท่ากับคุณไม่ได้ใช้เวลาสร้างสวนดอกไม้ของตัวเองเลย ถ้าคุณจะหาเงินง่ายกว่าที่เป็นอยู่ ให้คิดเสมอว่า ฉันต้องสร้างสวนดอกไม้เพื่อผีเสื้อมาวิ่งเล่น ไม่ใช่เป็นผีเสื้อที่ไปวิ่งเล่นบนสวนดอกไม้ของคนอื่นเสียแทน

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

เปรียบเทียบ Guavapass กับ Classpass ในยุคฟิตเนสที่เปลี่ยนไป

15 มี.ค. 2563 10:33 น. 3,739 ครั้ง

Fitness pass คือ คือการเชื่อมต่อระหว่างผู้ออกกำลังกาย กับ Studio ออกกำลังกายต่างๆ โดยตัวระบบจะให้ผู้ใช้จอง Class ออกกำลังกายในราคาพิเศษจาก...

นั่งจิบกาแฟ ชมบรรยากาศชิลๆ ทั้งน้ำตกจำลองที่ แฮงก้า คาเฟ่​ (Hangar Café) จ.นครปฐม

3 มี.ค. 2563 00:32 น. 5,323 ครั้ง

วันนี้ได้แวะร้านกาแฟสุดซิลที่นครปฐมกับร้านกาแฟ บรรยากาศสบายๆ ที่ตกแต่งภายในได้อย่างสุดเก๋ อย่างร้าน Hangar Café (แฮงก้า คาเฟ่) สำหรับร้...

มีโรคที่ทำให้คนเรารักแมวอยู่บ้างไหม

1 ต.ค. 2562 20:01 น. 8,013 ครั้ง

ทุกวันนี้ประชากรโลกประมาณหนึ่งในสามติดเชื้อโรคประหลาดที่เรียกว่า ทอกโซพลาสโมซิส และพวกเขาส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ และในขณะที่เจ้าปรสิตนั้นเพิ่...

8 ความคิดเห็น

 1. Bank Thanasup Namkham
  Bank Thanasup Namkham
  3 พ.ค. 2563 19:12 น.
  เจ๋งสุดๆ สุดยอดไอเดียไปเลยครับ
 2. Nong Kai
  Nong Kai
  30 มี.ค. 2563 13:28 น.
  อ่านยังไงได้เงินค่ะแนะนำหน่อยค่ะ
 3. อาบิ๊ก ออย
  อาบิ๊ก ออย
  17 ธ.ค. 2562 20:54 น.
  ได้ไอเดี่ยร์ใหม่ๆ............ขอบคุณครับ
  ทีนำเสนอ นิทานเรื่องสร้างรายได้แบบง่ายๆ
 4. สันทนา รอดวิลัย
  สันทนา รอดวิลัย
  6 ธ.ค. 2562 23:33 น.
  ชอบรูปภาพ...บทความการท่องเทึ่ยวที่เกาะช้างมากค็สวยมากอยากได้ไปสักครั้ง
  .
 5. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  26 พ.ย. 2562 11:22 น.
  ได้รับข้อคิดที่ดีค่ะ
 6. Ladda Kalaphan
  Ladda Kalaphan
  21 พ.ย. 2562 18:30 น.
  คุณวิทย์ อธิบายได้เห็นภาพดีมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แชร์สิ่งดี ๆ ค่ะ
 7. Jirawan Poyim
  Jirawan Poyim
  21 พ.ย. 2562 13:35 น.
  หากอยากมีความสุขสบายเกี่ยวกับเงินจงทุ่มเทวิ่งไล่จับผีเสื้อ