ค้นหา

บทความแนะนำ

Hotภูมิแพ้ผิวหนัง หาหมอมาหลายที่ก็ยังไม่หาย จนมาพบคุณ...

        อันเนื่องมาจากเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นคนที่แพ้อะไรต่างๆตลอดเวลา นิดๆหน่อยๆก็ ขึ้นผื่น เกาจนเป็นแผล ติดเชื้อ คัน ...

11 ธ.ค. 2562 14:23 น. 753 ครั้ง

Hotหนาวนี้ที่ทุ่งดอกทานตะวันเขาใหญ่

เขาใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวแบบนี้ อากาศหนาวเย็น เหมาะแก่การไปนอนพักผ่อนและตื่นเช้ามาจิบกาแ...

9 ธ.ค. 2562 15:16 น. 65 ครั้ง

Hotชวนชิมช็อป in ximending night market 

Ximending (ซีเหมินติง) เป็นย่านช้อปปิ้งของคนไต้หวัน ที่คนไต้หวันและนักท่องเที่ยวชอบไปมากที่สุด ตั้งอยู่ในเมืองไทเป เปิดประมาณตอนเย็นๆ ขายไปจนดึกด...

3 ธ.ค. 2562 18:56 น. 1,693 ครั้ง

Hotบินไกลไปกินชานมไข่มุกที่ไทเป

ไต้หวันเป็นประเทศที่มีชื่อเสียง(มากกกกกกกกกกกกก)ในเรื่องของชานมไข่มุก เพราะเป็นประเทศแรกที่ผลิตชานมไข่มุกขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ชานมไข่มุกก็เป็นเครื่อง...

2 ธ.ค. 2562 12:43 น. 1,685 ครั้ง

Hotทริปเที่ยว เกาะช้าง จังหวัดตราด ชายหาดสวย ดำน้ำดูป...

วันนี้ yimzone จะมามาเที่ยว เกาะช้าง จังหวัดตราด เที่ยวชมเกาะที่มีชายหาดสวย ดำน้ำดูปะการัง พักโรงแรมที่น่าสนใจๆ บนเกาะ โดนจะรวบรวมเรื่องราวต่างๆ มาเล่...

1 ธ.ค. 2562 16:15 น. 1,697 ครั้ง
ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก นิทานสอนใจสำหรับคนหาเงิน
11 พ.ย. 2562 10:09 น.

ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก นิทานสอนใจสำหรับคนหาเงิน

อาฉิ๋นกับอาเฉ่ยเป็นเพื่อนรักกัน ทั้งสองประกอบอาชีพขายผีเสื้อทั้งคู่ ทุกๆวันทั้งสองจะออกไปจากผีเสื้อด้วยกัน 10 ปีผ่าน อาฉิ๋นไปยังคงมีชีวิตเหมือนเดิม กิจวัตรประจำวันเดิมๆ กับร้านขายผีเสื้อของตัวเอ งเพิ่มเติมคือบ่นว่าทำไมเงินมันหายากขนาดนี้ อาเฉ่ยส่วนนั้นเปลี่ยนไปมาก เขาสามารถหาเงินได้ง่ายขึ้นกลายเป็นคนที่มีฐานะ มีความสุขสบายทางการเงินและนี่แหละครับคือบทสรุปของเรื่อง ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก

อาฉิ๋นทนเก็บความสงสัยไม่ไหวเลยอาเฉ่ยตรงๆว่า เจ้ากับข้าทำงานขายผีเสื้อเหมือนกัน 10 ปีที่ผ่านมาเจ้าไปทำอะไรกันแน่ เวลานี้ เจ้าเลยหาเงินได้ง่ายกว่าข้ามาก อาเฉ่ยเห็นกับความเป็นเพื่อนเก่าเลยเลี้ยงสุราเพื่อร่วมเส้นทางพร้อมกับเล่าเรื่องราวของตัวเอง 

จากการไปจับผีเสื้อแล้ว งานอดิเรกของอาเฉ่ยก็คือการปลูกดอกไม้ ทุกๆเช้าก็จะมีผีเสื้อมาตอมเป็นประจำ อาเฉ่ยเลยเกิดไอเดีย นี่ขนาดมีดอกไม้แค่นี้นะ ผีเสื้อก็ยังมาเลยนะ แล้วถ้าเรามีสวนดอกไม้เลยล่ะ มันจะขนาดไหนกันนะ อาเฉ่ยเลยทุ่มเทเวลาทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินมาซื้ออุปกรณ์ปลูกดอกไม้เพิ่มเติม ทั้งพรวนดิน รดน้ำและศัตรูพืชด้วยตัวเอง ใช้เวลาหลายเดือนกว่าดอกไม้จะเติบโตสวยงามและเมื่อเขาทำสำเร็จ ผีเสื้อมาเยอะแยะเต็มไปหมดเลย เขาเลยสามารถเปิดร้านขายเสื้อได้เลยไม่ต้องวิ่งไล่ล่าหาผีเสื้อตามป่าเขาอีกต่อไป อาฉิ๋นได้ยินแล้วก็อึ้งเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาต้องเดินทางหลายลี้ เพื่อออกไปจับผีเสื้อ วันไหนจะได้เยอะก็ดี วันไหนจะไม่ได้เลยก็เหนื่อยฟรี แถมกว่าจะกลับถึงบ้านก็ค่ำมืด เขาไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นเลย 

ยังไม่จบ อาเฉ่ยเริ่มรีบพูดอย่างรวดเร็ว พอข้ามีเวลาว่างมากยิ่งขึ้น มีผีเสื้อมากยิ่งขึ้น ข้าก็เริ่มเปิดร้านใหม่จับผีเสื้อบุฟเฟ่ต์ในราคา 1 ตำลึง จับได้ไม่อั้น 1 ชั่วยาม ทำให้มีพ่อค้าจำนวนมากมาใช้บริการร้านของข้าเพื่อเอาผีเสื้อไปขายต่อ นอกจากนี้ก็ยังเขียนตำราพิชัยยุทธ 2 เล่มเพื่อขายในราคา 2 หยวน เล่มแรกคือวิธีการปลูกดอกไม้ให้สวยงามและเล่ม 2 ขายเสื้ออย่างไรให้มั่งคั่ง โดยข้าให้โรงพิมพ์ตรงแถวตลาดศาลไคฟงเป็นคนขายให้กับข้า ข้าแค่เขียนอย่างเดียว ส่วนโรงพิมพ์ก็เอาไปขายเองเป็นรายได้โดยไม่ต้องขายเองตลอดเวลา ค่าลิขสิทธิ์อย่างไรละ 

และข้าก็ต่อยอดเปิดสำนักสอนปลูกต้นไม้เรียน 3 วันติดในราคา 5 ตำลึง พอมีนักเรียนเยอะเข้า ข้าก็เริ่มขายดอกไม้พร้อมกระถางดินเผา ขายเมล็ดพันธุ์ ขายอุปกรณ์ต่างๆ โดยข้าไม่ได้ผลิตเองหรอกนะ ข้าก็ไปเอาคนอื่นในตลาดละแวกนั้นแหละมาบวกกำไรแล้วขาย อาฉิ๋นอ้าปากค้าง สิ่งที่ข้าอยากจะบอกเจ้าคือตลอด 10 ปีที่ข้าทำงานสร้างเนื้อสร้างตัว ข้าเข้าใจแล้วว่าทำไมคนบางคนนึงหาเงินง่าย บางคนยังหาเงินยาก เหมือนเจ้ากับข้า ในขณะที่เจ้าทุ่มเทวิ่งไล่ล่าหาพี่เสื้อมาขาย ข้ากับทุ่มแรง ลงทุนสร้างสวนดอกไม้ เพื่อให้ผีเสื้อเป็นฝ่ายมาหาข้า เจ้าวิ่งออกไปหาเงิน ข้าให้เงินมาหา เจ้าเข้าใจแล้วใช่ไหมอาฉิ๋น ชีวิตของข้าเปลี่ยนไปเพราะสวนดอกไม้ยังไงล่ะ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถ้าคุณอยากจะมีความสุขสบายทางการเงินและไม่ต้องเหนื่อยหน่ายกับการหาเงินตลอดเวลา จงทุ่มเทวิ่งได้ลาจับผีเสื้อให้หนัก แต่ในขณะเดียวกันหลังจากเลิกงานแล้วจงทุ่มเทสร้างสวนดอกไม้ของตัวเองเพื่อผีเสื้อบินเข้ามาหาด้วย ในโลกยุคอินเตอร์เน็ตนี้ ผมอยากจะบอกว่าสวนดอกไม้สามารถสร้างได้ด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก YouTube, Facebook Website, Mebmarket, Ookbee, Blockdit, Dek-d, Medium, Fastwork, Twitter, Instagram และอื่นๆอีกมากมาย เครือข่ายเหล่านี้เป็นพื้นที่ดินเปล่า ที่พร้อมให้คุณเริ่มปลูกสวนดอกไม้ได้ฟรี ถ้าคุณจะเอาเวลาไปเสพงานของคนอื่นเพียงอย่างเดียว ใช้เวลาผลานไปกับความบันเทิงเต็มรูปแบบบนโลกออนไลน์ นั่นเท่ากับคุณไม่ได้ใช้เวลาสร้างสวนดอกไม้ของตัวเองเลย ถ้าคุณจะหาเงินง่ายกว่าที่เป็นอยู่ ให้คิดเสมอว่า ฉันต้องสร้างสวนดอกไม้เพื่อผีเสื้อมาวิ่งเล่น ไม่ใช่เป็นผีเสื้อที่ไปวิ่งเล่นบนสวนดอกไม้ของคนอื่นเสียแทน

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ตามติด จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีบางสิ่งตามติดชีวิตคุณ จนทำให้ชีวิตคุณไม่สงบสุข

14 ก.ย. 2562 02:07 น. 1,213 ครั้ง

ติดตาม วิดีโอโฆษณา จาก กสทช. ให้ผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตได้ตระหนักถึงการโพส แสดงความเห็น ของตัวคุณที่เผยแพร่บนโลกอินเทอร์เน็ต อาจจะเป็น Digital ...

เผยตอนจบอีกแบบ แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว Fanday

1 ก.ย. 2562 16:15 น. 1,010 ครั้ง

แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว Fanday ภาพยนต์รัก โรแมนติก ตั้งแต่ปี 2559 ที่เรียกน้ำตาให้กับคอหนังได้ไม่มากก็น้อย เมื่อตอนจบของหนังรัก โรแมนติกเรื่องนี้ จบ...

พาไปเที่ยวใกล้กรุง ที่สถานตากอากาศบางปู และ เกาะลอย

20 ต.ค. 2562 00:19 น. 0 ครั้ง

ทริปนี้ไม่ได้ไปกับเพื่อนๆ แต่พาคุณแม่และน้องสาว มาเปิดหูเปิดตาในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์  ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นจากจังหวัดชลบุรี ...

4 ความคิดเห็น

 1. สันทนา รอดวิลัย
  สันทนา รอดวิลัย
  6 ธ.ค. 2562 23:33 น.
  ชอบรูปภาพ...บทความการท่องเทึ่ยวที่เกาะช้างมากค็สวยมากอยากได้ไปสักครั้ง
  .
 2. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  26 พ.ย. 2562 11:22 น.
  ได้รับข้อคิดที่ดีค่ะ
 3. Ladda Kalaphan
  Ladda Kalaphan
  21 พ.ย. 2562 18:30 น.
  คุณวิทย์ อธิบายได้เห็นภาพดีมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แชร์สิ่งดี ๆ ค่ะ
 4. Jirawan Poyim
  Jirawan Poyim
  21 พ.ย. 2562 13:35 น.
  หากอยากมีความสุขสบายเกี่ยวกับเงินจงทุ่มเทวิ่งไล่จับผีเสื้อ