เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotรู้นะว่าแอบมอง มองได้แต่อย่าตีนะ - Identity V

รู้นะว่าแอบมอง มองได้แต่อย่าตีนะ - Identity V รอบนี้ตึงๆ แต่เพื่อนตึงนะ ส่วนเราหมอปั่นชิลๆ ว่างๆ ก็ไปให้ฮันตีแล้วก็รักษาตัวเอง จู๊คน้อยแต่มีคุณภา...

5 พ.ค. 2567 10:21 น. 249 ครั้ง

Hotแพทริเซียขอจู๊ค เลยได้จู๊คแบบเต็มๆ - Identity V

แพทริเซียขอจู๊ค เลยได้จู๊คแบบเต็มๆ - Identity V เห็นสายซ่อมเยอะ เลยพูดเล่นๆ ว่าจะไปวิ่งให้ฮันไล่เรา ดีกว่าให้ฮันไปไล่สายซ่อม  ที่ไหนได้ พอเ...

5 พ.ค. 2567 10:20 น. 230 ครั้ง

Hotเราชอบปั่นเครื่อง คิลเลอร์ก็รักคนปั่นซะด้วย - Dead...

เราชอบปั่นเครื่อง คิลเลอร์ก็รักคนปั่นซะด้วย - Dead By Daylight ก็เราเล่นเกมเดดบายเดย์ไลท์ก็ต้องอยากออก เลยต้องปั่น พอปั่นมากๆ คิลเลอร์ก็ว้าวุ่น...

5 พ.ค. 2567 10:19 น. 223 ครั้ง

Hotฮันเตอร์ใจร้าย ไล่ทนายเต็มสุด ยอมหยุดกับคนอื่น - I...

ฮันเตอร์ใจร้าย ไล่ทนายเต็มสุด ยอมหยุดกับคนอื่น - Identity V วันนี้ทนายมาเจอกับฮันเตอร์ เริ่มมาก็โดนรุม แล้วทนายก็พยายามจู๊คให้ได้นานที่สุด แต่ก็ไ...

5 พ.ค. 2567 10:18 น. 230 ครั้ง

Hotเทียบกับมือใหม่ด้วยกัน ก็ไม่เป็นรองใครอยู่นะ - RoV

เทียบกับมือใหม่ด้วยกัน ก็ไม่เป็นรองใครอยู่นะ - RoV ช่วงนี้มาฝึกเต็มที่กับเกม RoV แพ้บ้างชนะบ้างไปตามประสาเกม แต่ตาที่ชนะก็แอบดีใจอยู่ เก็บประส...

5 พ.ค. 2567 10:18 น. 237 ครั้ง
การลงทุนแบบเศรษฐี ตอนที่ 1
6 ต.ค. 2562 17:34 น.

การลงทุนแบบเศรษฐี ตอนที่ 1

หากเปรียบการดำเนินชีวิตเป็นเกม มันคงไม่ต่างอะไรนักกับเกมเศรษฐี เพราะทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่จะมีความมั่นคงทางการเงินและก็รวยอย่างเศรษฐี อย่างไรก็ตามทุกการทอยลูกเต๋าคือความเสี่ยง หากโชคดีแล้วอาจเดินไปตรงช่องได้เงิน หรือหากโชคร้ายเพราะอาจต้องเสียค่าปรับได้ง่ายๆ ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีการบริหารเงินที่ดี เพื่อรองรับสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ อีกทั้งยังต้องคอยจัดการให้โอกาสเงินให้งอกเงย

การบริหารเงินทำได้หลายวิธี หากเลือกที่จะเก็บเงินไว้เฉยๆเงินของเราก็จะมีมูลค่าลดลงไปเรื่อยๆตามอัตราเงินเฟ้อ เช่น เมื่อก่อนเงิน 100 บาทซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ 5 ชาม แต่เวลาผ่านไปแต่จำนวนที่ซื้อได้กลับลดลงเรื่อยๆ จนเหลือ 2 ชามในปัจจุบัน หรือหากจะนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อหวังชนะอัตราเงินเฟ้อ ผลตอบแทนที่ได้ก็อาจไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะจากสถิติที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยเงินฝากนั้นลดลงอย่างต่อเนื่องและบางช่วงชั้นต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้ออีกต่างหาก

ครั้นจะไปลงทุนช่องทางอื่น เช่นการเล่นหุ้นที่เป็นกระแสนิยมกัน ถ้าไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีก็อาจหมดตัวได้ง่ายๆ นั่นแหละเพราะการลงทุนทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยง ผลตอบแทนที่มากก็แลกมาด้วยความเสี่ยงที่มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งถึงแม้หุ้น อาจจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินแต่หุ้นก็มีความเสี่ยงสูงต่อการขาดทุน 
แล้วเราต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถลงทุนได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้เราลงทุนได้แบบ เสียงน้อยได้มาก เพื่อให้เรามีอิสรภาพทางการเงินอย่างที่เศรษฐีทั่วโลกเขาเป็นกัน 

โดยปกติแล้วเศรษฐีนิยมแบ่งสินทรัพย์ออกเป็น 3 ส่วนตามวัตถุประสงค์คือการออม เก็บและเก็งกำไร 

ออมเงินส่วนออม เปรียบเหมือนเงินที่เราพกในกระเป๋าสตางค์เพื่อให้ใกล้มือและสามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลา เพื่อรองรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต เงินส่วนนี้เราจัดสรรอยู่ในรูปแบบสินทรัพย์สภาพคล่องสูง เช่นเงินฝากหรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นที่เน้นสภาพคล่องมากกว่าผลตอบแทน

เก็บเปรียบเงินก้อนในตู้เซฟ ที่เราต้องจัดสรรเพื่อผลตอบแทนระยะยาวและเน้นตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตในอนาคต เงินก้อนนี้จะต้องมีการลงทุนเพื่อเพิ่มมูลค่าในอัตราที่ชนะอัตราเงินเฟ้อทั้งต้องมีการควบคุมความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

เก็งกำไร เปรียบเหมือนเงินในกระเป๋าเอกสารที่จัดสรรไว้เพื่อสร้างสีสันให้กับชีวิต จากการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนสูงหรือเป็นเงินที่กันสำรองสภาพคล่องไหว เพื่อรองรับโอกาส ที่อาจจะสร้างผลกำไรในระดับที่สูงในระยะเวลาสั้นๆได้เช่น การเก็งกำไรในที่ดิน การเพิ่มระดับสัดส่วนการลงทุนในหุ้นหรือการเข้าร่วมลงทุนทางธุรกิจใหม่ๆ เป็นต้น ทั้งนี้เงินทั้ง 3 ส่วนอาจมีการปรับสัดส่วนให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคลได้ 

จากการสำรวจพบว่าเศรษฐีทั่วโลกส่วนมากเลือกที่จะแบ่งเงินทั้ง 3 ส่วนในสัดส่วน 20-60-20 การที่เศรษฐีแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วนนั้น จะเป็นการสร้างวินัยในการลงทุน เพราะเขาจะทราบอยู่เสมอว่าเงินก้อนไหนกำลังทำอะไรอยู่ ได้รับผลตอบแทนเท่าไหร่ อีกทั้งยังช่วยสร้างความอุ่นใจเพราะหากเงินลงทุนมีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เราก็ยังมีเงินเก็บเพียงพอเพื่อใช้ชีวิตได้อย่างไม่สะดุด

ถึงตรงนี้เราจะทราบหลักการเบื้องต้นในการบริหารเงินอย่างเศรษฐีแล้วในตอนหน้าก็จะมาเจาะลึกซึ้งการจัดการกับความเสี่ยงกันและจะมาค้นหาคำตอบว่าเสี่ยงน้อยได้มากเป็นไปได้จริงหรือ
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Auto Chess เกมที่คนเล่น DOTA ห้ามพลาด

21 พ.ย. 2562 12:11 น. 50,521 ครั้ง

Auto Chess เกมนี้เหมาะสำหรับ ผู้เล่นที่ ไม่ได้ต้องการอยู่กับหน้าจอตลอดเวลา หันมาแว้บๆ วางตัวละคร แล้วก็ปล่อย หรือจะมองดูสีสันของสกิลที่ตัวละครสาดใส...

Identity V : สู้มาด้วยกัน ทำไมทิ้งฉันไว้คนเดียว

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 32,182 ครั้ง

รับบทบาทเป็น Survivor อาชีพหมอ เริ่มเกมส์ เราก็ทำหน้าที่ปกติของ Survivor คือซ่อมเครื่อง ระหว่างการซ่อม ก็จะพบกับการก่อกวน การวิ่งไล่จาก ...

ลองชิมขนมปัง ฮอกไกโด ชิ้นละ 20 บาท

14 ก.ย. 2562 14:53 น. 53,389 ครั้ง

ได้มีโอกาสผ่านร้านขนมปังเล็กๆ ที่ตั้งอยุ่ในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีรัชดา เป็นร้านค้าเล็ก ไม่มีบูท มีเพียงแค่โต๊ะวางตั้งขนมปังอยู่ เขียนป้ายติดไว้ว่า ...

6 ความคิดเห็น

 1. Pepepe
  Pepepe
  12 มิ.ย. 2565 00:47 น.
  มีความรู้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกคับ
 2. Siwa Chong D-zinner
  Siwa Chong D-zinner
  4 พ.ค. 2563 20:39 น.
  การลงทุนแบบเศษรฐี ได้นำมาปรับใช้ได้ลงตัว
 3. น้องอาร์มคับป๋ม น้องอาร์มคับป๋ม
  ออมเงินส่วนออม เปรียบเหมือนเงินที่เราพกในกระเป๋าสตางค์เพื่อให้ใกล้มือและสามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลา เพื่อรองรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต เงินส่วนนี้เราจัดสรรอยู่ในรูปแบบสินทรัพย์สภาพคล่องสูง เช่นเงินฝากหรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นที่เน้นสภาพคล่องมากกว่าผลตอบแทน