เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotโปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 890 ครั้ง

Hotโชคดีมังกรฟ้า ตัวแทนจำหน่าย มังกรฟ้า ธุรกิจล็อตเตอ...

มังกรฟ้า คืออะไร มังกรฟ้าคือผู้จัดจำหน่าย ล็อตเตอรี่ออนไลน์ โดยนำสลากของรัฐบาล หรือหวยบนดิน(ถูกกฏหมาย) มาแสกนเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต และจัดจำห...

24 ส.ค. 2564 15:23 น. 2,485 ครั้ง

Hotประสบการณ์ไปห้างขายของสดเจ้านึงตั้งแต่ห้างเปิด บอก...

วันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ไปห้างขายของสดห้างหนึ่งตั้งแต่ห้างเปิด   วันนี้ผมไปซื้อเนื้อหมูมา กะจะไปแต่เช้าห้างเปิด เพื่อที่คนจะได้ไม่เยอะ ไม่แ...

14 ส.ค. 2564 09:52 น. 3,056 ครั้ง

Hotนมเย็น สูตรน้ำตาล 0% เพื่อสุขภาพ

นมเย็นตามร้านทั่วไป จะเห็นได้ว่า ร้านจะใส่น้ำแดงแบบเยอะมาก หวานมาก และบางร้านยังเพิ่มนมข้นเข้าไปอีกด้วย วันนี้เราจะมาลองทำนมเย็น สูตรไม่อ้วน แถมอร่...

13 ส.ค. 2564 20:07 น. 2,825 ครั้ง

Hotสั่งนมยกลังที่ Shop24

เคยเจอปัญหามั้ย ไปเซเว่นแล้ว ไม่มีของ ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อเราสั่งผ่านแอป Shop24   ค้นหาสินค้าที่เราต้องการ ในที่นี่ต้องการสั่งนมพิทาชิ...

26 ก.ค. 2564 15:37 น. 2,997 ครั้ง
การลงทุนแบบเศรษฐี ตอนที่ 1
6 ต.ค. 2562 17:34 น.

การลงทุนแบบเศรษฐี ตอนที่ 1

หากเปรียบการดำเนินชีวิตเป็นเกม มันคงไม่ต่างอะไรนักกับเกมเศรษฐี เพราะทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่จะมีความมั่นคงทางการเงินและก็รวยอย่างเศรษฐี อย่างไรก็ตามทุกการทอยลูกเต๋าคือความเสี่ยง หากโชคดีแล้วอาจเดินไปตรงช่องได้เงิน หรือหากโชคร้ายเพราะอาจต้องเสียค่าปรับได้ง่ายๆ ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีการบริหารเงินที่ดี เพื่อรองรับสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ อีกทั้งยังต้องคอยจัดการให้โอกาสเงินให้งอกเงย

การบริหารเงินทำได้หลายวิธี หากเลือกที่จะเก็บเงินไว้เฉยๆเงินของเราก็จะมีมูลค่าลดลงไปเรื่อยๆตามอัตราเงินเฟ้อ เช่น เมื่อก่อนเงิน 100 บาทซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ 5 ชาม แต่เวลาผ่านไปแต่จำนวนที่ซื้อได้กลับลดลงเรื่อยๆ จนเหลือ 2 ชามในปัจจุบัน หรือหากจะนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อหวังชนะอัตราเงินเฟ้อ ผลตอบแทนที่ได้ก็อาจไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะจากสถิติที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยเงินฝากนั้นลดลงอย่างต่อเนื่องและบางช่วงชั้นต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้ออีกต่างหาก

ครั้นจะไปลงทุนช่องทางอื่น เช่นการเล่นหุ้นที่เป็นกระแสนิยมกัน ถ้าไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีก็อาจหมดตัวได้ง่ายๆ นั่นแหละเพราะการลงทุนทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยง ผลตอบแทนที่มากก็แลกมาด้วยความเสี่ยงที่มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งถึงแม้หุ้น อาจจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินแต่หุ้นก็มีความเสี่ยงสูงต่อการขาดทุน 
แล้วเราต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถลงทุนได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้เราลงทุนได้แบบ เสียงน้อยได้มาก เพื่อให้เรามีอิสรภาพทางการเงินอย่างที่เศรษฐีทั่วโลกเขาเป็นกัน 

โดยปกติแล้วเศรษฐีนิยมแบ่งสินทรัพย์ออกเป็น 3 ส่วนตามวัตถุประสงค์คือการออม เก็บและเก็งกำไร 

ออมเงินส่วนออม เปรียบเหมือนเงินที่เราพกในกระเป๋าสตางค์เพื่อให้ใกล้มือและสามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลา เพื่อรองรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต เงินส่วนนี้เราจัดสรรอยู่ในรูปแบบสินทรัพย์สภาพคล่องสูง เช่นเงินฝากหรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นที่เน้นสภาพคล่องมากกว่าผลตอบแทน

เก็บเปรียบเงินก้อนในตู้เซฟ ที่เราต้องจัดสรรเพื่อผลตอบแทนระยะยาวและเน้นตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตในอนาคต เงินก้อนนี้จะต้องมีการลงทุนเพื่อเพิ่มมูลค่าในอัตราที่ชนะอัตราเงินเฟ้อทั้งต้องมีการควบคุมความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

เก็งกำไร เปรียบเหมือนเงินในกระเป๋าเอกสารที่จัดสรรไว้เพื่อสร้างสีสันให้กับชีวิต จากการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนสูงหรือเป็นเงินที่กันสำรองสภาพคล่องไหว เพื่อรองรับโอกาส ที่อาจจะสร้างผลกำไรในระดับที่สูงในระยะเวลาสั้นๆได้เช่น การเก็งกำไรในที่ดิน การเพิ่มระดับสัดส่วนการลงทุนในหุ้นหรือการเข้าร่วมลงทุนทางธุรกิจใหม่ๆ เป็นต้น ทั้งนี้เงินทั้ง 3 ส่วนอาจมีการปรับสัดส่วนให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคลได้ 

จากการสำรวจพบว่าเศรษฐีทั่วโลกส่วนมากเลือกที่จะแบ่งเงินทั้ง 3 ส่วนในสัดส่วน 20-60-20 การที่เศรษฐีแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วนนั้น จะเป็นการสร้างวินัยในการลงทุน เพราะเขาจะทราบอยู่เสมอว่าเงินก้อนไหนกำลังทำอะไรอยู่ ได้รับผลตอบแทนเท่าไหร่ อีกทั้งยังช่วยสร้างความอุ่นใจเพราะหากเงินลงทุนมีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เราก็ยังมีเงินเก็บเพียงพอเพื่อใช้ชีวิตได้อย่างไม่สะดุด

ถึงตรงนี้เราจะทราบหลักการเบื้องต้นในการบริหารเงินอย่างเศรษฐีแล้วในตอนหน้าก็จะมาเจาะลึกซึ้งการจัดการกับความเสี่ยงกันและจะมาค้นหาคำตอบว่าเสี่ยงน้อยได้มากเป็นไปได้จริงหรือ
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Leap to the Next Curve with UX Strategy กับ คุณดาริน สุทธพงษ์(อิง) CEO ของ Indie Dish

12 ก.ย. 2562 00:36 น. 15,855 ครั้ง

  วันนี้ได้มีโอกาสเข้าฟัง การบรรยายของคุณ ดาริน สุทธพงษ์(อิง) CEO ของ Indie Dish ในหัวข้อ  Leap to the Next Curve with UX Strategy แป...

ร้านของหวานที่ไม่ควรพลาด Pancake Café Fluff

28 ธ.ค. 2562 01:29 น. 21,744 ครั้ง

วันหยุดที่อากาศร้อน ๆ ก็อยากกินอะไรเย็น ๆ หวาน ๆ มาช่วยบรรเทาความร้อน จนได้ไปเจอร้านแพนเค้กแห่งหนึ่งในเซ็นทรัลเวิร์ด ชื่อว่า Pancake Café ...

เดินเล่นชิลๆ ณ ตลาดเก่าแก่ของเมือง KYOTO

30 พ.ย. 2562 20:51 น. 23,774 ครั้ง

ตลาดนิชิกิ (NISHIKI MARKET) เป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองเกียวโต ซึ่งจะพบชาวต่างชาติส่วนใหญ่มาที่นี่กัน เป็นที่ขายอาหารต่างๆนาๆ  การเดินทาง : จากสนา...

5 ความคิดเห็น

  1. Siwa Chong D-zinner
    Siwa Chong D-zinner
    4 พ.ค. 2563 20:39 น.
    การลงทุนแบบเศษรฐี ได้นำมาปรับใช้ได้ลงตัว
  2. น้องอาร์มคับป๋ม น้องอาร์มคับป๋ม
    ออมเงินส่วนออม เปรียบเหมือนเงินที่เราพกในกระเป๋าสตางค์เพื่อให้ใกล้มือและสามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลา เพื่อรองรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต เงินส่วนนี้เราจัดสรรอยู่ในรูปแบบสินทรัพย์สภาพคล่องสูง เช่นเงินฝากหรือกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นที่เน้นสภาพคล่องมากกว่าผลตอบแทน