เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotคิดถึงวิทยา Coffee @แม่แตง

ระหว่างขับรถไปตามทางอำเภอ แม่แตง สะดุดตากับป้ายร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า "คิดถึงวิทยา" เมื่อขับรถผ่านไป ก็ต้องวนกลับมาว่าขอลองแวะดูซัก...

25 ก.ย. 2565 21:28 น. 111 ครั้ง

Hotประสบการณ์ตกเครื่อง กับ Bangkok Airways

ตั้งใจจะไปเที่ยวเชียงใหม่ 9 วัน และ bangkok airways ก็มีโปรโมชัน ไปกลับประมาณ 3xxx บาท และได้ใช้โปร เที่ยวด้วยกันจะได้เงินคืนอีก และแล้ว เราก็ตกเ...

18 ก.ย. 2565 08:55 น. 413 ครั้ง

Hotจองคิวออนไลน์ไปทำพาสปอร์ต สะดวก รวดเร็ว

จองคิวไปทำพาสปอร์ต ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ https://www.qpassport.in.th/#/landing เลือกที่เมนู จองคิว เลือก ประเทศไทย ทำการกรอกข้อมูลส่วนต...

12 ก.ย. 2565 21:16 น. 479 ครั้ง

Hotบ้านกุ๊บกิ๊บ ณ ห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่ แม่แตง เชียงใหม่ ขับรถ จากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง เราไม่สามารถนำรถยนต์ ขึ้นไปได้ ทางที่พักจะนัดเจอที่ร...

5 ก.ย. 2565 19:13 น. 721 ครั้ง

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 6,233 ครั้ง
บทเรียนชวนคิด หลังวิกฤติโควิด 19
6 ส.ค. 2563 00:27 น.

บทเรียนชวนคิด หลังวิกฤติโควิด 19

ปี 2563 ถือเป็นปีแห่งความท้าทายของใครหลายคน โดยเฉพาะวิกฤตการณ์การระบาดของโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายใจ การใช้ชีวิตประจำวัน ไปจนถึงเรื่องเงินที่ได้รับผลกระทบกันไปมากบ้างน้อยบ้าง Financial Wisdom จึงขอหยิบยก 3 บทเรียนทางการเงินที่สำคัญจากวิกฤติโควิด 19 และขอเสนอแนวทางเพื่อฟื้นฟูและเตรียมความพร้อมทางการเงินก่อนเข้าสู่สภาวะปกติดังนี้

​บทเรียนที่ 1 ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน
เจ้าของธุรกิจหรือพนักงานทั่วไป ล้วนประสบปัญหาแบบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด 19 ธุรกิจมีลูกค้าน้อยลง ยอดขายตก หรือไม่สามารถเปิดร้านได้ชั่วคราว ส่งผลให้รายได้ที่เคยมีและน่าจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ กลับลดลงจนไม่พอกับรายจ่าย และต้องเร่งปรับตัวเพื่อความอยู่รอดกันยกใหญ่ เช่น ร้านอาหารที่เปลี่ยนรูปแบบไปสู่บริการส่งถึงบ้าน หรือธุรกิจบางอย่างก็เลือกที่จะลดเงินเดือนหรือเลิกจ้างพนักงานเพื่อลดต้นทุนและประคองธุรกิจให้อยู่รอด ทำให้พนักงานที่เคยมีรายได้แน่นอนพร้อมรายได้อื่น ๆ เช่น ค่าโอที ค่าคอมมิชชัน หรือค่าเซอร์วิสชาร์จ กลายเป็นคนตกงานหรือมีรายได้ไม่พอใช้ ดังนั้นสิ่งที่เราทุกคนควรปรับตัวเพื่อ "ไปต่อ" คือการมองหาช่องทางหรือพัฒนาทักษะเพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติม เช่น ขายของออนไลน์ ทำอาหารขาย ขับรถส่งของ สอนพิเศษ หรืองานอื่น ๆ จากความสามารถพิเศษของเรา เพื่อให้มีรายได้มากกว่าหนึ่งทาง เพราะเมื่อรายได้จากงานหลักลดลง รายได้เสริมเหล่านี้ อาจช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดจากความไม่แน่นอนในชีวิตที่เกิดขึ้นได้

บทเรียนที่ 2 วินัยการเงินคือกุญแจสำคัญ
ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ที่ "รอด" จากความเดือดร้อนเรื่องเงินในวิกฤติช่วงนี้ไปได้กลุ่มหนึ่งคือผู้ที่มีวินัยทางการเงิน เช่น มีเงินออมสำรองไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น ไม่ก่อหนี้เกินตัว การมีวินัยทางการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบรรเทาปัญหาการเงินที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ เริ่มจาก 

 • (1) แบ่งออมทันทีก่อนนำเงินไปใช้จ่าย อย่างน้อยร้อยละ 10 และพยายามเพิ่มให้ถึง 1 ใน 4 ของรายได้ต่อเดือน 
 • (2) จำกัดภาระผ่อนหนี้ ไม่ให้เกิน 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน 
 • (3) ควบคุมตนเองไม่ให้ใช้จ่ายตามกระแส ลดการใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นลง หรือตั้งงบประมาณสำหรับซื้อของที่อยากได้ เช่น ไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้และทำให้ได้ตามนั้น และ 
 • (4) สร้างเครื่องมือช่วยลดความเสี่ยงในชีวิต เช่น ออมเงินเผื่อฉุกเฉินที่ 3 - 6 เท่าของรายจ่ายจำเป็นและภาระผ่อนหนี้ต่อเดือน เพื่อเตรียมไว้สำหรับใช้จ่าย เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน และสำรวจสวัสดิการจากที่ทำงานว่าครอบคลุมค่าใช้จ่ายในยามฉุกเฉินได้หรือไม่ เช่น ค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยเมื่อว่างงาน หากยังไม่ครอบคลุม ก็ควรออมเงินเพิ่ม หรือทำประกันเพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายเหล่านี้ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต หรือประกันสังคมเพื่อค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยเมื่อว่างงาน

บทเรียนที่ 3 การทำแผนการเงินล่วงหน้า
การทำแผนการเงินล่วงหน้าเป็นตัวช่วยกำหนดทิศทางในการใช้จ่ายว่าจะต้องรัดเข็มขัดมากขึ้นหรือสามารถใช้จ่ายได้ตามสบาย โดยเริ่มจากการคาดการณ์รายรับ - รายจ่ายที่อาจเกิดขึ้นใน 3 เดือนหลังจากนี้ แล้วนำตัวเลขรายรับมาหักลบรายจ่าย หากผลออกมาเป็นบวก ให้ลองหาช่องทางต่อยอดเงินเหลือให้เป็นเงินออมเพิ่มเติม แต่หากผลออกมาติดลบก็ควรวางแผนเพิ่มรายรับหรือลดรายจ่ายไม่จำเป็น ซึ่งสิ่งที่สำคัญนอกจากการทำแผนการเงินคือ การลงมือทำตามแผนอย่างเคร่งครัดและทบทวนเส้นทางการใช้จ่ายของตนเองให้เป็นไปตามแผนอยู่เสมอ

แม้ความยากลำบากและปัญหาต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตช่วงนี้ อาจทำให้เราเหนื่อยและท้อใจไปบ้าง แต่เชื่อหรือไม่ว่าอุปสรรคเหล่านี้จะเป็นเหมือนบททดสอบที่ทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิตมากขึ้น เมื่อรวมกับความอดทนไม่ย่อท้อ สติ และการลงมือป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ก็จะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ที่เราจะสามารถรอดพ้นจากทุกวิกฤติที่เกิดขึ้นในชีวิตได้เสมอ Financial Wisdom ขอเป็นกำลังใจให้ผู้อ่านทุกท่านสามารถก้าวข้ามความท้าทายนี้ไปสู่ new normal ได้อย่างราบรื่น

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ตลาดนัดจตุจักร ตลาดที่มีแต่ของถูกของคนกรุงเทพมหานคร

22 ธ.ค. 2562 22:33 น. 0 ครั้ง

ตลาดนัดจตุจักร เป็นตลาดนัดในกรุงเทพมหานคร ที่มีร้ายค้าขายของมากมาย แบ่งเป็น 27 โครงการ มีสินค้าหลากหลายประเภท ได้แก่ เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ ...

มือใหม่หัดสร้างรายได้จาก Affiliate Agoda มาลองดูผลงานมือใหม่กัน

11 ก.ค. 2563 15:01 น. 0 ครั้ง

สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากจะมาเขียนรีวิวเบาๆ กับ การหารายได้จากโลกอินเทอร์เน็ตช่องทางหนึ่ง ต้องบอกก่อนว่าผมเองเป็นมือใหม่สำหรับการหัดทำ affiliate จร...

ทริปพากิน EP.1 ข้าวซอย เจียงใหม่ ร้านอร่อยย่าน ประชาสงเคราะห์ ซ.2

7 ก.ย. 2562 21:59 น. 29,769 ครั้ง

ทริปพากิน EP.1 ข้าวซอย เจียงใหม่ ร้านอร่อยย่าน ประชาสงเคราะห์ ซ.2 วันนี้ทริปพากิน จะแนะนำร้านข้าวซอยแสนอร่อย(ของผม) ให้ทุกคนได้รู้จัก และถ้าใคร...

4 ความคิดเห็น

 1. Teerachot Bunsong
  Teerachot Bunsong
  26 พ.ค. 2564 21:57 น.
  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ทีมีให้อ่านแบบนี้น่ะครับบบบ
 2. Zumm Arikun
  Zumm Arikun
  13 ม.ค. 2564 16:03 น.
  ประหยัดเพื่อความอยุ่รอด บริหารการเงินการกินการใช้จ่ายกันดีๆๆ ค่ะ
 3. Diare Diare
  Diare Diare
  15 ส.ค. 2563 13:30 น.
  ควรระวังอย่าประมาทเรยเชียว