เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 22 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 22 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 20 ครั้ง

Hotสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าเราจะรักษาสุขภ...

สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความเป็นอยู่ของเรา มันมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเรา การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพร่างก...

1 เม.ย. 2566 00:47 น. 18 ครั้ง

Hotร้านอาหารริมแม่น้ำบางปะกง "มธุรสเรือนแพ"

ร้านอาหารเก่าแก่ ริมแม่น้ำบางปะกง ... มธุสเรือนแพ ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมือง แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ไม่ไกลจากกรุงเทพ แค่ 1 ชั่วโมง เมนู แนะนำ ขอยกให้กุ...

14 ม.ค. 2566 20:16 น. 1,755 ครั้ง
บทเรียนชวนคิด หลังวิกฤติโควิด 19
6 ส.ค. 2563 00:27 น.

บทเรียนชวนคิด หลังวิกฤติโควิด 19

ปี 2563 ถือเป็นปีแห่งความท้าทายของใครหลายคน โดยเฉพาะวิกฤตการณ์การระบาดของโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายใจ การใช้ชีวิตประจำวัน ไปจนถึงเรื่องเงินที่ได้รับผลกระทบกันไปมากบ้างน้อยบ้าง Financial Wisdom จึงขอหยิบยก 3 บทเรียนทางการเงินที่สำคัญจากวิกฤติโควิด 19 และขอเสนอแนวทางเพื่อฟื้นฟูและเตรียมความพร้อมทางการเงินก่อนเข้าสู่สภาวะปกติดังนี้

​บทเรียนที่ 1 ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน
เจ้าของธุรกิจหรือพนักงานทั่วไป ล้วนประสบปัญหาแบบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด 19 ธุรกิจมีลูกค้าน้อยลง ยอดขายตก หรือไม่สามารถเปิดร้านได้ชั่วคราว ส่งผลให้รายได้ที่เคยมีและน่าจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ กลับลดลงจนไม่พอกับรายจ่าย และต้องเร่งปรับตัวเพื่อความอยู่รอดกันยกใหญ่ เช่น ร้านอาหารที่เปลี่ยนรูปแบบไปสู่บริการส่งถึงบ้าน หรือธุรกิจบางอย่างก็เลือกที่จะลดเงินเดือนหรือเลิกจ้างพนักงานเพื่อลดต้นทุนและประคองธุรกิจให้อยู่รอด ทำให้พนักงานที่เคยมีรายได้แน่นอนพร้อมรายได้อื่น ๆ เช่น ค่าโอที ค่าคอมมิชชัน หรือค่าเซอร์วิสชาร์จ กลายเป็นคนตกงานหรือมีรายได้ไม่พอใช้ ดังนั้นสิ่งที่เราทุกคนควรปรับตัวเพื่อ "ไปต่อ" คือการมองหาช่องทางหรือพัฒนาทักษะเพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติม เช่น ขายของออนไลน์ ทำอาหารขาย ขับรถส่งของ สอนพิเศษ หรืองานอื่น ๆ จากความสามารถพิเศษของเรา เพื่อให้มีรายได้มากกว่าหนึ่งทาง เพราะเมื่อรายได้จากงานหลักลดลง รายได้เสริมเหล่านี้ อาจช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดจากความไม่แน่นอนในชีวิตที่เกิดขึ้นได้

บทเรียนที่ 2 วินัยการเงินคือกุญแจสำคัญ
ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ที่ "รอด" จากความเดือดร้อนเรื่องเงินในวิกฤติช่วงนี้ไปได้กลุ่มหนึ่งคือผู้ที่มีวินัยทางการเงิน เช่น มีเงินออมสำรองไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น ไม่ก่อหนี้เกินตัว การมีวินัยทางการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบรรเทาปัญหาการเงินที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ เริ่มจาก 

 • (1) แบ่งออมทันทีก่อนนำเงินไปใช้จ่าย อย่างน้อยร้อยละ 10 และพยายามเพิ่มให้ถึง 1 ใน 4 ของรายได้ต่อเดือน 
 • (2) จำกัดภาระผ่อนหนี้ ไม่ให้เกิน 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน 
 • (3) ควบคุมตนเองไม่ให้ใช้จ่ายตามกระแส ลดการใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นลง หรือตั้งงบประมาณสำหรับซื้อของที่อยากได้ เช่น ไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้และทำให้ได้ตามนั้น และ 
 • (4) สร้างเครื่องมือช่วยลดความเสี่ยงในชีวิต เช่น ออมเงินเผื่อฉุกเฉินที่ 3 - 6 เท่าของรายจ่ายจำเป็นและภาระผ่อนหนี้ต่อเดือน เพื่อเตรียมไว้สำหรับใช้จ่าย เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน และสำรวจสวัสดิการจากที่ทำงานว่าครอบคลุมค่าใช้จ่ายในยามฉุกเฉินได้หรือไม่ เช่น ค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยเมื่อว่างงาน หากยังไม่ครอบคลุม ก็ควรออมเงินเพิ่ม หรือทำประกันเพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายเหล่านี้ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต หรือประกันสังคมเพื่อค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยเมื่อว่างงาน

บทเรียนที่ 3 การทำแผนการเงินล่วงหน้า
การทำแผนการเงินล่วงหน้าเป็นตัวช่วยกำหนดทิศทางในการใช้จ่ายว่าจะต้องรัดเข็มขัดมากขึ้นหรือสามารถใช้จ่ายได้ตามสบาย โดยเริ่มจากการคาดการณ์รายรับ - รายจ่ายที่อาจเกิดขึ้นใน 3 เดือนหลังจากนี้ แล้วนำตัวเลขรายรับมาหักลบรายจ่าย หากผลออกมาเป็นบวก ให้ลองหาช่องทางต่อยอดเงินเหลือให้เป็นเงินออมเพิ่มเติม แต่หากผลออกมาติดลบก็ควรวางแผนเพิ่มรายรับหรือลดรายจ่ายไม่จำเป็น ซึ่งสิ่งที่สำคัญนอกจากการทำแผนการเงินคือ การลงมือทำตามแผนอย่างเคร่งครัดและทบทวนเส้นทางการใช้จ่ายของตนเองให้เป็นไปตามแผนอยู่เสมอ

แม้ความยากลำบากและปัญหาต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตช่วงนี้ อาจทำให้เราเหนื่อยและท้อใจไปบ้าง แต่เชื่อหรือไม่ว่าอุปสรรคเหล่านี้จะเป็นเหมือนบททดสอบที่ทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิตมากขึ้น เมื่อรวมกับความอดทนไม่ย่อท้อ สติ และการลงมือป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ก็จะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ที่เราจะสามารถรอดพ้นจากทุกวิกฤติที่เกิดขึ้นในชีวิตได้เสมอ Financial Wisdom ขอเป็นกำลังใจให้ผู้อ่านทุกท่านสามารถก้าวข้ามความท้าทายนี้ไปสู่ new normal ได้อย่างราบรื่น

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Curel ครีมทาผิวหน้า สำหรับคนผิวแห้ง และแพ้ง่าย จาก ญี่ปุ่น

7 ม.ค. 2563 15:58 น. 34,132 ครั้ง

เนื่องจากเป็นคนผิวแห้ง และแพ้ง่าย ทำให้การเลือกครีมทาผิวหน้าที่จะใช้ได้เหมือนคนปกติทั่วๆไป นั้นเป็นเรื่องยาก แฟนผมไปสรรหา ครีม เซรั่ม ต่างๆนาๆ ...

ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) นักกีฬาคนหนึ่งที่ใช้หลักการฟิสิกส์ในการทำลายสถิติโลก

4 ต.ค. 2562 02:18 น. 42,163 ครั้ง

ช่วงต้นศตวรรษที่ 1960 ดิค ฟอสบิวรี (Dick Fosbury) ได้ลองเล่นกีฬาเกือบจะทุกชนิด แต่ไม่รุ่งสักอย่าง ช่วงอายุ 16 ปีเขาเริ่มเล่นกระโดดสูง แต่ว่าตอนที...

รีวิวทริปเที่ยวเวียดนาม ดาลัด มุยเน่ และโฮจิมินห์ซิตี้

13 ต.ค. 2562 23:07 น. 36,275 ครั้ง

เวียดนาม สถานที่ที่ผมท่องเที่ยวในต่างประเทศแล้วเกิดความประทับใจ เป็นอย่างมาก ทั้งดาลัด มุยเน่ และ โฮจิมินซิตี้ ทุกเมืองที่ไปล้วนประทับใจไม่ลืมเลือน นอ...

4 ความคิดเห็น

 1. Teerachot Bunsong
  Teerachot Bunsong
  26 พ.ค. 2564 21:57 น.
  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ทีมีให้อ่านแบบนี้น่ะครับบบบ
 2. Zumm Arikun
  Zumm Arikun
  13 ม.ค. 2564 16:03 น.
  ประหยัดเพื่อความอยุ่รอด บริหารการเงินการกินการใช้จ่ายกันดีๆๆ ค่ะ
 3. Diare Diare
  Diare Diare
  15 ส.ค. 2563 13:30 น.
  ควรระวังอย่าประมาทเรยเชียว