เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotมาทำความรู้จักกับ เหรียญ GALA กันเถอะ

เหรียญ GALA คืออะไร? เหรียญ GALA สร้างขึ้นตามมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain นอกจากนั้น ยังมีมาตรฐาน BEP-20 บน Binance Smart Chain โดยเห...

2 เม.ย. 2566 17:31 น. 2,691 ครั้ง

Hotความเป็นมาของประชาธิปไตย และ ความสำคัญของการเลือกต...

ประชาธิปไตย (Democracy) เป็นระบบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับกันในส่วนใหญ่ของโลก โดยที่ผู้คนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารราชการและการเลือกต...

1 เม.ย. 2566 01:23 น. 2,566 ครั้ง

Hotการบริจาคอวัยวะ กับ สภากาชาดไทย เหมือนเป็นการต่อชี...

การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ที่ต้องการอย่างมากแต่เขาไม่สามารถหาได้จากตัวเอง สภากาชาดไทยเป็นองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลการบริจาคอวัยวะในประเทศไท...

1 เม.ย. 2566 01:11 น. 2,338 ครั้ง

HotPM2.5 เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีมาแ...

การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 เยอะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากฝุ่น PM2.5 เป็นสารพิษที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและส่งผลกระทบต่อ...

1 เม.ย. 2566 01:02 น. 2,350 ครั้ง

Hotสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าเราจะรักษาสุขภ...

สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความเป็นอยู่ของเรา มันมีผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเรา การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพร่างก...

1 เม.ย. 2566 00:47 น. 2,247 ครั้ง
เหตุผลว่าทำไมต้องเลิก ชาร์จโทรศัพท์ของคุณตอนกลางคืน
11 พ.ย. 2562 23:55 น.

เหตุผลว่าทำไมต้องเลิก ชาร์จโทรศัพท์ของคุณตอนกลางคืน

สมาร์ทโฟนของคุณคือเครื่องเล่น mp 3 ที่มีประสิทธิภาพ เครื่องเล่นเกมส์พกพา ทีวีและยังเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่รวมทุกอย่างไว้ในอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆชิ้นเดียว ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะต้องใช้พลังงานมหาศาล ดังนั้นแบตเตอรี่ของเครื่องก็ควรจะดีด้วยเราจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน แน่นอนว่าไม่ใช่ด้วยการชาร์จแบตข้ามคืนแน่ๆ

เป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้วที่คุณต้องอยากให้โทรศัพท์ของคุณมีแบตเตอรี่เต็มเปี่ยมในตอนเช้าเพื่อที่จะได้อยู่ไปตลอดทั้งวัน เมื่อคุณออกจากพื้นที่สะดวกสบายที่บ้านคุณ ออกจากบ้านใช้งานได้เต็มที่และกระทั่งสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่สามารถชาร์จแบตได้เต็มภายในเวลาชั่วโมงเดียว ก็ยังไม่มีอะไรการันตีว่าคุณจะจำได้ว่าต้องชาร์จมันก่อนในตอนเช้าขณะที่คุณกำลังงงด้วยความง่วงนอน

คำแนะนำที่ให้วางโทรศัพท์ทิ้งไว้ตอนกลางคืนโดยไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จ อาจเกิดความเสี่ยงและขัดกับสิ่งที่เราทำกันจนคุ้นเคย สิ่งที่น่ากังวลที่สุดในกรณีนี้คือโทรศัพท์ของคุณจะแบตหมดระหว่างที่คุณกำลังนอน และไม่ได้อยู่เห็นแสงของวันใหม่เพื่อส่งสัญญาณปลุกคุณให้ตื่นอย่างที่เคย พูดตามตรงสำหรับฉันนะมีฟังดูเหมือนเรื่องสยองขวัญและล่ะ แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ไม่อ่านต่อต้านข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้ การทิ้งสมาร์ทโฟนของคุณไว้บนแท่นชาร์จเป็นเรื่องไม่ดีและส่งผลต่ออายุแบตเตอรี่ของโทรศัพท์อุปกรณ์สมัยนี้ส่วนมากใช้แบตเตอรี่ที่ทำจากลิเธียม ถึงแบตแบบนั้นจะสามารถชาร์จซ้ำได้โดยธรรมชาติและดำเนินการไปตามขั้นตอนของมันก็ยังอ่อนไหวต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับกระแสไฟฟ้าความแรงสูงอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นกระแสไฟที่ใช้ในบ้านของคุณ ลองนึกภาพดูว่าถ้าคุณเสียงโทรศัพท์ชาร์จข้ามคืนไว้ทุกคืนเป็นเวลา 1 ปี ก็จะใช้เวลามากกว่า 3 เดือนเต็มๆในการมีปฏิสัมพันธ์กับกระแสไฟฟ้าที่ส่งผ่านมาโดยตรง ปริมาณแรงตึงที่ส่งผลต่อแบตเตอรี่จะลดขีดความสามารถในการทำงานลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะถือว่าคุณโชคดีเลยล่ะถ้าในกรณีนี้สมาร์ทโฟนของคุณอยู่ได้นานกว่า 1 ปี และต้องขอบคุณที่อะไรอะไรยังไม่แย่ขนาดนั้น เพราะผู้ผลิตหรือประเด็นนี้ดีและพยายามอย่างดีที่สุดแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหาย อย่างเช่นในเครื่องจะมีสวิตช์อัตโนมัติที่จะช่วยหยุดวงจรของการชาร์จท่านที่มี พลังขึ้นถึง 100% ดูเหมือนน่าจะช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดได้แต่ก็ยังไม่ง่ายขนาดนั้น อย่างที่คุณทราบ เมื่อโทรศัพท์ของคุณแบตลดลงเหลือ 99% ขั้นตอนการชาร์จก็จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง โทรศัพท์ของคุณจะเพิ่มจาก 99 เป็น 100% และย้อนกลับมาเป็นแบบเดิมหลายครั้งในระยะชั่วคืนเดียวและแน่นอนว่าแบบนี้ก็ลดการทำงานของแบตเตอรี่ลงเช่นกัน

อีกอย่างหนึ่งที่คุณอาจจะสังเกตเห็นคือที่ชาร์จโทรศัพท์ของคุณ ฉันรู้ว่ามันอาจฟังดูเหมือนแค่พลาสติกชิ้นเล็กๆที่ดูเรียบง่ายช่วยแปลงพลังงานจากไฟบ้านมาที่หัวเสียบ USB แต่ถ้าคุณให้ความสนใจสิ่งนี้ดีๆในร้านขายอุปกรณ์ คุณจะสังเกตเห็นว่าบางรุ่นจะมีราคาสูงกว่าอีกรุ่นเล็กน้อยแท่นชาร์จที่ดีมีคุณภาพสูงจะมีชิปพิเศษในนั้น ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ชาร์จกระแสไฟเกิน ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่ควรแนะนำกันว่าอย่าประหยัดกับแท่นชาร์จเกินไป วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อแบตเตอรี่ใหม่หรือสมาร์ทโฟนใหม่ทั้งเครื่องเร็วเกินไป

แล้วเรื่องสายชาร์จล่ะสายพวกนั้นไม่ได้เป็นแค่เส้นลวดเท่านั้นนะรู้ไหม สายราคาถูกจะไม่รองรับคุณลักษณะอย่างการชาร์จอย่างรวดเร็วหรือ Quick Charge ซึ่งมีอยู่ในอุปกรณ์รุ่นล่าสุดในบางรุ่น แต่ในบางกรณียิ่งกว่านั้นอีกคือการผลิตสายที่ทำแบบชุ่ยๆ จะทำให้เกิดไฟช็อตและจากนั้นสมาร์ทโฟนของคุณก็อาจลุกเป็นไฟอย่างน่าสงสารได้เลย

รวมๆแล้วก็คือแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่มีคุณภาพดีอยู่เสมอเมื่อต้องนำไปใช้งานกับสิ่งที่มีราคาแพงอย่างสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ถึงจะมีแรงสนับสนุนและคำแนะนำต่างๆเหล่านี้แล้ว ก็ยังไม่อ่านปกป้องสมาร์ทโฟนของคุณได้เต็มร้อยและคุณก็ยังเสียบแบตชาร์จทิ้งไว้นานเท่าที่คุณต้องการ การใช้ชั่วระยะสั้นๆระหว่าง 99% และ 100% ยังคงเกิดขึ้นอยู่และปัญหาที่เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้คือจะทำให้โทรศัพท์ของคุณร้อน 

ความร้อนเป็นเรื่องไม่ดีสำหรับแบตเตอรี่นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมการที่คุณทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถกลางอากาศร้อนจัด เป็นอันตรายต่อโทรศัพท์ของคุณ โทรศัพท์จะขัดข้องและตอบสนองช้าจนกว่าคุณจะทำให้เย็นลง แบตเตอรี่ที่เหลืออยู่อ่านให้เกิดความร้อนแต่เกิดจากข้างในตัวโทรศัพท์ ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันยิ่งกว่าว่านั่นเป็นการสร้างความเสียหายในระยะยาวซึ่งสามารถบรรเทากระบวนการที่ก่อให้เกิดความเสียหายนี้ได้เสมอ ด้วยการนำอุปกรณ์ของคุณออกจาก Case ในขณะที่คุณชาร์จแบต แต่นั้นยังไม่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์

ยังมีคำแนะนำอื่นๆอีกที่อยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งฉันต้องมาช่วยพิสูจน์ว่ามันเป็นแค่ความเชื่อผิดๆไม่มีอะไรมากกว่านั้น อย่างเช่นคุณอาจเคยได้ยินอะไรสักอย่างทำนองว่าให้ใช้โทรศัพท์จนแบตหมด จากนั้นค่อยชัดจนกว่าจะเต็มอีกครั้ง ในปัจจุบันคำแนะนำข้อนี้เกือบจะล้าสมัยโดยสิ้นเชิงแล้ว ข้อนี้อาจทำได้สำหรับอุปกรณ์ของเมื่อทศวรรษที่แล้ว เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นใช้แบตเตอรี่ชนิดแตกต่างกัน โดยพื้นฐานแล้วเป็นแคดเมียมไม่ใช่ลิเธียม แบตเตอรี่แบบนั้นมีปัญหาด้านความจำจริงๆ ไม่ใช่ความจำแบบที่เราเข้าใจกัน แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับปริมาณของกระแสไฟที่แบตเตอรี่ประเภทนี้จดจำไว้ ถ้าโดยทั่วไปชาร์จได้ถึงแค่ 30 เปอร์เซ็นต์การชาร์จถึงระดับนั้นจะเป็นเรื่องง่ายดาย แต่มันยากที่จะใช้ได้นานเกินกว่านั้น คุณเคยขี้เกียจถึงขั้นไม่อยากจะกินอะไรเลยไหมหล่ะหลอกกันเล่นหรือเปล่า นั่นแหละปัญหาทำนองเดียวกันที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่นั้น ปรากฏการณ์นี้ยังมีชื่อเรียกว่าปรากฏการณ์แบตเตอรี่ขี้เกียจด้วยตั้งชื่อได้ฉลาดดีนะว่างกันไหม

แบตเตอรี่แบตลิเธียมรุ่นไหนก็ตามในปัจจุบันจะไม่ขี้เกียจเหมือนแบบที่ใช้แคดเมี่ยมแล้ว ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเรื่องนั้นเลยส่วนในกรณีที่มีข้อแนะนำบอกว่าในการชาร์จแบตครั้งแรกควรจะใช้เวลานานกว่าครั้งอื่น นี่ก็เป็นเพราะแบตเตอรี่แคดเมียมอีกเช่นกันและเกิดจากปัญหาแบบเดียวกับที่ฉันเล่าไปก่อนหน้านั้นเอง 

นานมาแล้วเคยมีเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ช่วยเปิดทางให้กับการค้นพบใหม่ๆในเรื่องของพลังงานบนอุปกรณ์ของเราเล็กน้อยจนบางทีเราก็ไม่ทันได้สังเกต พลังงานของแบตเตอรี่นั้นเพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ของเราต้องการพลังงานมากขึ้นเรื่อยๆแต่มันกลับมีขนาดลดลงครั้งยังเหลือพื้นที่ให้ใช้แบตเตอรี่น้อยลงด้วย ดังนั้นความก้าวหน้าทางวิศวกรรมศาสตร์แบบใหม่ในหมูผู้ผลิตแบตเตอรี่จึงไม่เคยหยุดนิ่ง นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรตกลงร่วมมือกันว่าอีกไม่นานพวกเขาจะมีแบตเตอรี่ที่ทำจากลิเธียมอีกชนิดที่จะสามารถชาร์จแบตในไม่กี่นาทีจะอยู่ได้นานเกินกว่า 1 วัน และนั้นไม่ใช่ส่วนที่สุดยอดที่สุดในความคิดใหม่ๆบนลิสต์ที่พวกเขาวางไว้

ตอนนี้เราไปดูกันต่อดีกว่า อย่างที่คุณรู้แล้วการชาร์จแบบไร้สายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ตอนนี้ดูเหมือนนักวิทยาศาสตร์กำลังจะเตรียมผลักดันให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น หนึ่งในความคิดใหม่ก็คือการทำอุปกรณ์ชาร์จแบตที่สามารถเพิ่มพลังงานได้จากสัญญาณ Wifi ไอเดียล่าสุดนี้ทำให้เราต้องชาร์จที่ชาร์จ Smartphone ของเราในอนาคตด้วย 

แล้วถ้าฉันจะเล่าถึงการชาร์จโทรศัพท์ด้วยเสียงล่ะ การใช้หลักการเพียโซอิเล็กทริกหรือหลักการตรวจจับแรงเปลี่ยนเป็นพลังงานและเทคโนโลยีการสร้างระดับนาโนจะช่วยเปลี่ยนรูปแบบเสียงที่อยู่รอบข้างให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ แม้กระทั่งเสียงของคุณ ก็จะเป็นแหล่งทรัพยากรพลังงานที่ดี ชาร์จโทรศัพท์ไปด้วยระหว่างพูดไปด้วยงั้นหรอ ขอแบบนั้นเลยคิดว่ามันคงเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ทำงานด้านการให้บริการ 

นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาอันยาวนานนับสิบปี ที่จะช่วยหาสิ่งทดแทนแบตเตอรี่ประจุลิเธียมด้วยโซเดียมได้ ข้อแตกต่างระหว่างส่วนประกอบทั้งสองนี้คือลิเธียมนั้นหายากและมีราคาแพง ขณะที่โซเดียมมีอยู่ทั่วไปทุกที่จริงๆนี่คือหนึ่งในสารประกอบที่พบมากที่สุดชนิดหนึ่งบนโลกและแบตเตอรี่แบบนี้ไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าก็ยังมีราคาถูกกว่าด้วย 

อีกหนึ่งไอเดียคือการใช้ทรายในแบตเตอรี่ก็ไม่เชิงว่าเป็นทรายจริงๆหรอกเนื่องจากแบตเตอรี่ที่ว่าจะใช้ซิลิกอนส่วนประกอบหลักที่อยู่ในทราย ด้วยโครงสร้างที่เล็กลงของนาโนสิริกรองค์ ประกอบนี้จะช่วยให้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าแกรไฟต์ที่เราใช้อยู่กันตอนนี้เลย 

ตอนนี้ก็ได้เวลาพูดถึงของที่มีราคาแพงกว่าแล้วทำแบตเตอรี่ทำจากทองล่ะ ไม่! จริงๆแล้วคือท่อนาโนที่ทำจากทองซึ่งอยู่ในแบตเตอรี่ ที่ซึ่งพลังงานที่ส่งผ่านระหว่างเจลจะเสถียร เพื่อให้แบตเตอรี่ไม่มีทางเสื่อมลง ด้วยการใช้แบตเตอรี่แบบนี้เพิ่งจะชาร์จโทรศัพท์มากเท่าไหร่ก็ได้ตามที่คุณต้องการ

แต่สำหรับตอนนี้ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือการใช้อุปกรณ์ชาร์จไปที่มีคุณภาพดี เก็บสมาร์ทโฟนของคุณไว้ให้ห่างจากความร้อนและที่สำคัญกว่านั้นคือ ให้รักษาระดับแบตเตอรี่ไว้ที่ระหว่าง 30% และ 90% จะให้เครื่องเหลือแบตต่ำจนเกินไปและอย่าช้าเกินแล้วสมาร์ทโฟนของคุณยังใช้ได้อีกหลายปีข้างหน้าหรือไม่ก็จนกว่าจะมีรุ่นใหม่ที่ทำให้คุณตบะแตกเปิดตัวนั่นแหละ
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

มาเริ่มลงทุนคริปโตแบบง่ายๆ EP1 สมัครบัญชี Binance และ เติมเงินเข้ากระเป๋า

16 ต.ค. 2565 17:52 น. 7,533 ครั้ง

ขั้นแรกที่เราต้องมีเลยคือบัญชี Binance 1.สมัครบัญชีจากลิ้งค์นี้เลยครับ >> https://accounts.binance.me/en/register?ref=68172100 หรือสแ...

ร้านอาหาร ที่ตอนเย็นกลายเป็นร้านเหล้า Zonya Cafe

11 ก.ค. 2563 14:58 น. 35,570 ครั้ง

เรามาอยู่กันในย่าน สุขุมวิทกันอีกแล้ว สำหรับร้านที่เราจะพาไปกินกันวันนี้ อาหารอรอ่ยมากกกก เป็นร้านที่ไม่ได้ติดถนนใหญ่ หรือ สะดุดตาแต่อย่างใด แต่ทว่...

บรรยากาศศึกแดงเดือด Manchester UTD พบ Liverpool ที่ลานห้าง The Street

30 ต.ค. 2562 02:40 น. 0 ครั้ง

พาชมบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ศึกแดงเดือด ระหว่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบ ลิเวอร์พูล หน้าห้างเดอะสตรีท รัชดา วันนี้ที่ The Street R...

6 ความคิดเห็น

 1. Raphee Phorn
  Raphee Phorn
  22 เม.ย. 2564 10:52 น.
  ทำไห้การทำงานของแบตเตอร์รี่ลดลง
 2. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 19:45 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่
 3. Angkana Lohkunprom
  Angkana Lohkunprom
  13 พ.ย. 2562 01:33 น.
  รีวิว วิ่งออกกำลังกาย บนเส้นรัชดาภิเษก ดูว่าต้องเจอกับอะไรกันบ้าง
  3 พ.ย. 2562 21:02 น.0 ครั้ง
  ผมไม่ได้วิ่งออกกำลังกายในส่วนสาธารณะ หรือวิ่งบนลู่ แต่ผมวิ่งออกกำลังการริมถนนเส้นรัชดาภิเษก หลายอย่างที่ต้องเจอ ทั้งความสวยงาม วิวทิวทัศน์ หรืออุปสรรค...