เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotคิดถึงวิทยา Coffee @แม่แตง

ระหว่างขับรถไปตามทางอำเภอ แม่แตง สะดุดตากับป้ายร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า "คิดถึงวิทยา" เมื่อขับรถผ่านไป ก็ต้องวนกลับมาว่าขอลองแวะดูซัก...

25 ก.ย. 2565 21:28 น. 113 ครั้ง

Hotประสบการณ์ตกเครื่อง กับ Bangkok Airways

ตั้งใจจะไปเที่ยวเชียงใหม่ 9 วัน และ bangkok airways ก็มีโปรโมชัน ไปกลับประมาณ 3xxx บาท และได้ใช้โปร เที่ยวด้วยกันจะได้เงินคืนอีก และแล้ว เราก็ตกเ...

18 ก.ย. 2565 08:55 น. 413 ครั้ง

Hotจองคิวออนไลน์ไปทำพาสปอร์ต สะดวก รวดเร็ว

จองคิวไปทำพาสปอร์ต ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ https://www.qpassport.in.th/#/landing เลือกที่เมนู จองคิว เลือก ประเทศไทย ทำการกรอกข้อมูลส่วนต...

12 ก.ย. 2565 21:16 น. 479 ครั้ง

Hotบ้านกุ๊บกิ๊บ ณ ห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่ แม่แตง เชียงใหม่ ขับรถ จากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง เราไม่สามารถนำรถยนต์ ขึ้นไปได้ ทางที่พักจะนัดเจอที่ร...

5 ก.ย. 2565 19:13 น. 721 ครั้ง

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 6,233 ครั้ง
เหตุผลว่าทำไมต้องเลิก ชาร์จโทรศัพท์ของคุณตอนกลางคืน
11 พ.ย. 2562 23:55 น.

เหตุผลว่าทำไมต้องเลิก ชาร์จโทรศัพท์ของคุณตอนกลางคืน

สมาร์ทโฟนของคุณคือเครื่องเล่น mp 3 ที่มีประสิทธิภาพ เครื่องเล่นเกมส์พกพา ทีวีและยังเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่รวมทุกอย่างไว้ในอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆชิ้นเดียว ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะต้องใช้พลังงานมหาศาล ดังนั้นแบตเตอรี่ของเครื่องก็ควรจะดีด้วยเราจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน แน่นอนว่าไม่ใช่ด้วยการชาร์จแบตข้ามคืนแน่ๆ

เป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้วที่คุณต้องอยากให้โทรศัพท์ของคุณมีแบตเตอรี่เต็มเปี่ยมในตอนเช้าเพื่อที่จะได้อยู่ไปตลอดทั้งวัน เมื่อคุณออกจากพื้นที่สะดวกสบายที่บ้านคุณ ออกจากบ้านใช้งานได้เต็มที่และกระทั่งสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่สามารถชาร์จแบตได้เต็มภายในเวลาชั่วโมงเดียว ก็ยังไม่มีอะไรการันตีว่าคุณจะจำได้ว่าต้องชาร์จมันก่อนในตอนเช้าขณะที่คุณกำลังงงด้วยความง่วงนอน

คำแนะนำที่ให้วางโทรศัพท์ทิ้งไว้ตอนกลางคืนโดยไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จ อาจเกิดความเสี่ยงและขัดกับสิ่งที่เราทำกันจนคุ้นเคย สิ่งที่น่ากังวลที่สุดในกรณีนี้คือโทรศัพท์ของคุณจะแบตหมดระหว่างที่คุณกำลังนอน และไม่ได้อยู่เห็นแสงของวันใหม่เพื่อส่งสัญญาณปลุกคุณให้ตื่นอย่างที่เคย พูดตามตรงสำหรับฉันนะมีฟังดูเหมือนเรื่องสยองขวัญและล่ะ แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ไม่อ่านต่อต้านข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้ การทิ้งสมาร์ทโฟนของคุณไว้บนแท่นชาร์จเป็นเรื่องไม่ดีและส่งผลต่ออายุแบตเตอรี่ของโทรศัพท์อุปกรณ์สมัยนี้ส่วนมากใช้แบตเตอรี่ที่ทำจากลิเธียม ถึงแบตแบบนั้นจะสามารถชาร์จซ้ำได้โดยธรรมชาติและดำเนินการไปตามขั้นตอนของมันก็ยังอ่อนไหวต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับกระแสไฟฟ้าความแรงสูงอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นกระแสไฟที่ใช้ในบ้านของคุณ ลองนึกภาพดูว่าถ้าคุณเสียงโทรศัพท์ชาร์จข้ามคืนไว้ทุกคืนเป็นเวลา 1 ปี ก็จะใช้เวลามากกว่า 3 เดือนเต็มๆในการมีปฏิสัมพันธ์กับกระแสไฟฟ้าที่ส่งผ่านมาโดยตรง ปริมาณแรงตึงที่ส่งผลต่อแบตเตอรี่จะลดขีดความสามารถในการทำงานลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะถือว่าคุณโชคดีเลยล่ะถ้าในกรณีนี้สมาร์ทโฟนของคุณอยู่ได้นานกว่า 1 ปี และต้องขอบคุณที่อะไรอะไรยังไม่แย่ขนาดนั้น เพราะผู้ผลิตหรือประเด็นนี้ดีและพยายามอย่างดีที่สุดแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหาย อย่างเช่นในเครื่องจะมีสวิตช์อัตโนมัติที่จะช่วยหยุดวงจรของการชาร์จท่านที่มี พลังขึ้นถึง 100% ดูเหมือนน่าจะช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดได้แต่ก็ยังไม่ง่ายขนาดนั้น อย่างที่คุณทราบ เมื่อโทรศัพท์ของคุณแบตลดลงเหลือ 99% ขั้นตอนการชาร์จก็จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง โทรศัพท์ของคุณจะเพิ่มจาก 99 เป็น 100% และย้อนกลับมาเป็นแบบเดิมหลายครั้งในระยะชั่วคืนเดียวและแน่นอนว่าแบบนี้ก็ลดการทำงานของแบตเตอรี่ลงเช่นกัน

อีกอย่างหนึ่งที่คุณอาจจะสังเกตเห็นคือที่ชาร์จโทรศัพท์ของคุณ ฉันรู้ว่ามันอาจฟังดูเหมือนแค่พลาสติกชิ้นเล็กๆที่ดูเรียบง่ายช่วยแปลงพลังงานจากไฟบ้านมาที่หัวเสียบ USB แต่ถ้าคุณให้ความสนใจสิ่งนี้ดีๆในร้านขายอุปกรณ์ คุณจะสังเกตเห็นว่าบางรุ่นจะมีราคาสูงกว่าอีกรุ่นเล็กน้อยแท่นชาร์จที่ดีมีคุณภาพสูงจะมีชิปพิเศษในนั้น ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ชาร์จกระแสไฟเกิน ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่ควรแนะนำกันว่าอย่าประหยัดกับแท่นชาร์จเกินไป วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อแบตเตอรี่ใหม่หรือสมาร์ทโฟนใหม่ทั้งเครื่องเร็วเกินไป

แล้วเรื่องสายชาร์จล่ะสายพวกนั้นไม่ได้เป็นแค่เส้นลวดเท่านั้นนะรู้ไหม สายราคาถูกจะไม่รองรับคุณลักษณะอย่างการชาร์จอย่างรวดเร็วหรือ Quick Charge ซึ่งมีอยู่ในอุปกรณ์รุ่นล่าสุดในบางรุ่น แต่ในบางกรณียิ่งกว่านั้นอีกคือการผลิตสายที่ทำแบบชุ่ยๆ จะทำให้เกิดไฟช็อตและจากนั้นสมาร์ทโฟนของคุณก็อาจลุกเป็นไฟอย่างน่าสงสารได้เลย

รวมๆแล้วก็คือแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่มีคุณภาพดีอยู่เสมอเมื่อต้องนำไปใช้งานกับสิ่งที่มีราคาแพงอย่างสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ถึงจะมีแรงสนับสนุนและคำแนะนำต่างๆเหล่านี้แล้ว ก็ยังไม่อ่านปกป้องสมาร์ทโฟนของคุณได้เต็มร้อยและคุณก็ยังเสียบแบตชาร์จทิ้งไว้นานเท่าที่คุณต้องการ การใช้ชั่วระยะสั้นๆระหว่าง 99% และ 100% ยังคงเกิดขึ้นอยู่และปัญหาที่เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้คือจะทำให้โทรศัพท์ของคุณร้อน 

ความร้อนเป็นเรื่องไม่ดีสำหรับแบตเตอรี่นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมการที่คุณทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถกลางอากาศร้อนจัด เป็นอันตรายต่อโทรศัพท์ของคุณ โทรศัพท์จะขัดข้องและตอบสนองช้าจนกว่าคุณจะทำให้เย็นลง แบตเตอรี่ที่เหลืออยู่อ่านให้เกิดความร้อนแต่เกิดจากข้างในตัวโทรศัพท์ ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันยิ่งกว่าว่านั่นเป็นการสร้างความเสียหายในระยะยาวซึ่งสามารถบรรเทากระบวนการที่ก่อให้เกิดความเสียหายนี้ได้เสมอ ด้วยการนำอุปกรณ์ของคุณออกจาก Case ในขณะที่คุณชาร์จแบต แต่นั้นยังไม่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์

ยังมีคำแนะนำอื่นๆอีกที่อยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งฉันต้องมาช่วยพิสูจน์ว่ามันเป็นแค่ความเชื่อผิดๆไม่มีอะไรมากกว่านั้น อย่างเช่นคุณอาจเคยได้ยินอะไรสักอย่างทำนองว่าให้ใช้โทรศัพท์จนแบตหมด จากนั้นค่อยชัดจนกว่าจะเต็มอีกครั้ง ในปัจจุบันคำแนะนำข้อนี้เกือบจะล้าสมัยโดยสิ้นเชิงแล้ว ข้อนี้อาจทำได้สำหรับอุปกรณ์ของเมื่อทศวรรษที่แล้ว เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นใช้แบตเตอรี่ชนิดแตกต่างกัน โดยพื้นฐานแล้วเป็นแคดเมียมไม่ใช่ลิเธียม แบตเตอรี่แบบนั้นมีปัญหาด้านความจำจริงๆ ไม่ใช่ความจำแบบที่เราเข้าใจกัน แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับปริมาณของกระแสไฟที่แบตเตอรี่ประเภทนี้จดจำไว้ ถ้าโดยทั่วไปชาร์จได้ถึงแค่ 30 เปอร์เซ็นต์การชาร์จถึงระดับนั้นจะเป็นเรื่องง่ายดาย แต่มันยากที่จะใช้ได้นานเกินกว่านั้น คุณเคยขี้เกียจถึงขั้นไม่อยากจะกินอะไรเลยไหมหล่ะหลอกกันเล่นหรือเปล่า นั่นแหละปัญหาทำนองเดียวกันที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่นั้น ปรากฏการณ์นี้ยังมีชื่อเรียกว่าปรากฏการณ์แบตเตอรี่ขี้เกียจด้วยตั้งชื่อได้ฉลาดดีนะว่างกันไหม

แบตเตอรี่แบตลิเธียมรุ่นไหนก็ตามในปัจจุบันจะไม่ขี้เกียจเหมือนแบบที่ใช้แคดเมี่ยมแล้ว ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเรื่องนั้นเลยส่วนในกรณีที่มีข้อแนะนำบอกว่าในการชาร์จแบตครั้งแรกควรจะใช้เวลานานกว่าครั้งอื่น นี่ก็เป็นเพราะแบตเตอรี่แคดเมียมอีกเช่นกันและเกิดจากปัญหาแบบเดียวกับที่ฉันเล่าไปก่อนหน้านั้นเอง 

นานมาแล้วเคยมีเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ช่วยเปิดทางให้กับการค้นพบใหม่ๆในเรื่องของพลังงานบนอุปกรณ์ของเราเล็กน้อยจนบางทีเราก็ไม่ทันได้สังเกต พลังงานของแบตเตอรี่นั้นเพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ของเราต้องการพลังงานมากขึ้นเรื่อยๆแต่มันกลับมีขนาดลดลงครั้งยังเหลือพื้นที่ให้ใช้แบตเตอรี่น้อยลงด้วย ดังนั้นความก้าวหน้าทางวิศวกรรมศาสตร์แบบใหม่ในหมูผู้ผลิตแบตเตอรี่จึงไม่เคยหยุดนิ่ง นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรตกลงร่วมมือกันว่าอีกไม่นานพวกเขาจะมีแบตเตอรี่ที่ทำจากลิเธียมอีกชนิดที่จะสามารถชาร์จแบตในไม่กี่นาทีจะอยู่ได้นานเกินกว่า 1 วัน และนั้นไม่ใช่ส่วนที่สุดยอดที่สุดในความคิดใหม่ๆบนลิสต์ที่พวกเขาวางไว้

ตอนนี้เราไปดูกันต่อดีกว่า อย่างที่คุณรู้แล้วการชาร์จแบบไร้สายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ตอนนี้ดูเหมือนนักวิทยาศาสตร์กำลังจะเตรียมผลักดันให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น หนึ่งในความคิดใหม่ก็คือการทำอุปกรณ์ชาร์จแบตที่สามารถเพิ่มพลังงานได้จากสัญญาณ Wifi ไอเดียล่าสุดนี้ทำให้เราต้องชาร์จที่ชาร์จ Smartphone ของเราในอนาคตด้วย 

แล้วถ้าฉันจะเล่าถึงการชาร์จโทรศัพท์ด้วยเสียงล่ะ การใช้หลักการเพียโซอิเล็กทริกหรือหลักการตรวจจับแรงเปลี่ยนเป็นพลังงานและเทคโนโลยีการสร้างระดับนาโนจะช่วยเปลี่ยนรูปแบบเสียงที่อยู่รอบข้างให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ แม้กระทั่งเสียงของคุณ ก็จะเป็นแหล่งทรัพยากรพลังงานที่ดี ชาร์จโทรศัพท์ไปด้วยระหว่างพูดไปด้วยงั้นหรอ ขอแบบนั้นเลยคิดว่ามันคงเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ทำงานด้านการให้บริการ 

นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาอันยาวนานนับสิบปี ที่จะช่วยหาสิ่งทดแทนแบตเตอรี่ประจุลิเธียมด้วยโซเดียมได้ ข้อแตกต่างระหว่างส่วนประกอบทั้งสองนี้คือลิเธียมนั้นหายากและมีราคาแพง ขณะที่โซเดียมมีอยู่ทั่วไปทุกที่จริงๆนี่คือหนึ่งในสารประกอบที่พบมากที่สุดชนิดหนึ่งบนโลกและแบตเตอรี่แบบนี้ไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าก็ยังมีราคาถูกกว่าด้วย 

อีกหนึ่งไอเดียคือการใช้ทรายในแบตเตอรี่ก็ไม่เชิงว่าเป็นทรายจริงๆหรอกเนื่องจากแบตเตอรี่ที่ว่าจะใช้ซิลิกอนส่วนประกอบหลักที่อยู่ในทราย ด้วยโครงสร้างที่เล็กลงของนาโนสิริกรองค์ ประกอบนี้จะช่วยให้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าแกรไฟต์ที่เราใช้อยู่กันตอนนี้เลย 

ตอนนี้ก็ได้เวลาพูดถึงของที่มีราคาแพงกว่าแล้วทำแบตเตอรี่ทำจากทองล่ะ ไม่! จริงๆแล้วคือท่อนาโนที่ทำจากทองซึ่งอยู่ในแบตเตอรี่ ที่ซึ่งพลังงานที่ส่งผ่านระหว่างเจลจะเสถียร เพื่อให้แบตเตอรี่ไม่มีทางเสื่อมลง ด้วยการใช้แบตเตอรี่แบบนี้เพิ่งจะชาร์จโทรศัพท์มากเท่าไหร่ก็ได้ตามที่คุณต้องการ

แต่สำหรับตอนนี้ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือการใช้อุปกรณ์ชาร์จไปที่มีคุณภาพดี เก็บสมาร์ทโฟนของคุณไว้ให้ห่างจากความร้อนและที่สำคัญกว่านั้นคือ ให้รักษาระดับแบตเตอรี่ไว้ที่ระหว่าง 30% และ 90% จะให้เครื่องเหลือแบตต่ำจนเกินไปและอย่าช้าเกินแล้วสมาร์ทโฟนของคุณยังใช้ได้อีกหลายปีข้างหน้าหรือไม่ก็จนกว่าจะมีรุ่นใหม่ที่ทำให้คุณตบะแตกเปิดตัวนั่นแหละ
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Cold pressed น้ำผลไม้สกัดเย็น เมนูเพื่อคนรักสุขภาพ

17 ก.ค. 2563 22:33 น. 24,731 ครั้ง

เครื่องแยกกากผลไม้สกัดเย็น Reboot Master Pro เครื่องแยกกากผักผลไม้สกัดเย็น คือ เป็นเทคโนโลยีกาสกัดน้ำผลไม้โดยที่ไม่ทำลายเอมไซน์ของผลไม้ ดื่มง่าย แถ...

สั่งซื้อเคสโทรศัพท์ นำเข้า ครั้งแรก Casetify

14 ม.ค. 2564 23:32 น. 19,195 ครั้ง

เป็นครั้งแรกที่สั่งซื้อเคสโทรศัพท์ทางเว็บ https://www.casetify.com/ บอกเลยว่าตื่นเต้นสุดๆ สั่งไป 2 แบบด้วยกันตามรูปด้านล่าง ปล ลืมถ่ายของแฟนให...

บินไกลไปกินชานมไข่มุกที่ไทเป

2 ธ.ค. 2562 12:43 น. 32,490 ครั้ง

ไต้หวันเป็นประเทศที่มีชื่อเสียง(มากกกกกกกกกกกกก)ในเรื่องของชานมไข่มุก เพราะเป็นประเทศแรกที่ผลิตชานมไข่มุกขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ชานมไข่มุกก็เป็นเครื่อง...

6 ความคิดเห็น

 1. Raphee Phorn
  Raphee Phorn
  22 เม.ย. 2564 10:52 น.
  ทำไห้การทำงานของแบตเตอร์รี่ลดลง
 2. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 19:45 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่
 3. Angkana Lohkunprom
  Angkana Lohkunprom
  13 พ.ย. 2562 01:33 น.
  รีวิว วิ่งออกกำลังกาย บนเส้นรัชดาภิเษก ดูว่าต้องเจอกับอะไรกันบ้าง
  3 พ.ย. 2562 21:02 น.0 ครั้ง
  ผมไม่ได้วิ่งออกกำลังกายในส่วนสาธารณะ หรือวิ่งบนลู่ แต่ผมวิ่งออกกำลังการริมถนนเส้นรัชดาภิเษก หลายอย่างที่ต้องเจอ ทั้งความสวยงาม วิวทิวทัศน์ หรืออุปสรรค...