เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 1,927 ครั้ง

HotDepresso Cafe อาหารอร่อย บรรยากาศดี เมืองแปดริ้ว

วันอาทิตย์สบายๆ หาโอกาสพาที่บ้านไปลองร้านอาหารใหม่ๆ วันนี้เลยมาลองที่ร้าน Depresso Cafe  มีที่จอดรถหน้าร้าน มากมาย จอดง่าย สะดวกสบาย  ...

21 พ.ย. 2564 18:43 น. 5,716 ครั้ง

Hotเกมคริปโต แมวขุดเหรียญ ได้เงินจริง ลงทุนเพียง 200 ...

HERO CAT เป็นเกม NFT + DEFI และการขุดเหรียญ ผู้เล่นสามารถเล่นเกม พร้อมไปกับ การขุดเหรียญในเหมือง และจะได้ออกมาเป็น เหรียญ HCT ซึ่งจะมีอัตราการขุดใ...

21 พ.ย. 2564 02:33 น. 4,782 ครั้ง

Hotจับตา SCB จ่อซื้อ CITY Bank

  CITY group เตรียมถอนธุรกิจ ลูกค้ารายย่อย    เป็นกระเเสที่น่าสนใจอีกครั้งในธุรกิจการเงินของไทย เมื่อ Citigroup หนึ...

12 พ.ย. 2564 11:11 น. 5,271 ครั้ง

Hotโปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 6,520 ครั้ง
น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้
4 ต.ค. 2562 19:57 น.

น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้

เมื่อแรกเกิดร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ 75% น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญจนชั่วชีวิต หากไม่มีน้ำจืดเพียงสัปดาห์เดียว เราก็ไม่สามารถอยู่ได้ ไม่มีน้ำก็ไม่มีชีวิต ทั้งสำหรับระบบนิเวศ สังคมและบุคคล 

แล้วน้ำที่ใช้ได้บนโลกนี้มีเท่าไหร่กัน น้ำบนโลกนี้ส่วนมากอยู่ในมหาสมุทร ระบุชัดเจนคือน้ำเค็ม 96.5% ส่วนอีก 2.5%ที่เหลือเป็นน้ำจืด ของเล็กน้อยนี่แหละที่ทำให้มนุษย์อยู่รอดบนโลกและทำให้อารยธรรมคงอยู่ จะว่าไปแล้ว 2.5% ก็เป็นสัดส่วนที่น้อย ที่ว่าน้อยแล้วนั้น ยังแยกย่อยออกไปได้อีกคือ น้ำผิวดิน น้ำในพืชน้ำแข็ง,เขตน้ำแข็งขั้วโลก และน้ำใต้ดิน

1. ก่อนอื่น จะกล่าวถึงน้ำผิวดิน น้ำสถานะของเหลวทั้งหมดที่อยู่เหนือพื้นดินคือน้ำผิวดินและเป็นสัดส่วนที่เล็กน้อยมาก เพราะ 0.3% ของน้ำจืด คือน้ำผิวดิน อาจดูตรงข้ามกับความเข้าใจเราสักหน่อย แต่เป็นสัดส่วนที่อยู่ในลำธารเล็กๆทั่วโลก แม่น้ำต่างๆเช่น แม่น้ำไนล์ แม่น้ำมิสซิสซิปปี ทะเลสาบ เช่นทะเลสาบวิกตอเรียและเกรทเลค 

2. พืชน้ำแข็งและเขตแข็งขั้วโลก คิดเป็น 70% ของน้ำจืดทั้งหมด น้ำส่วนนี้มีความสำคัญ แต่โดยปกติแล้วมนุษย์ก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้

3. น้ำจืดส่วนสุดท้ายคือน้ำใต้ดิน ที่เป็นเกือบ 30% ของน้ำจืดทั้งหมดบนโลก ตามชื่อเลยน้ำชนิดนี้อยู่ใต้ดิน มันอาจอยู่นิ่งๆลึกลงไปในถ้ำขนาดใหญ่หรือแอบอิงตามซอกหินและทราย ว่ากันง่ายๆต้องขอบคุณที่มีน้ำใต้ดินให้เรา จริงอยู่เรามองไม่เห็น แต่มันมีปริมาณมากกว่าน้ำผิวดิน พึ่งพาได้มากกว่าและนำมาใช้ได้ง่ายกว่าน้ำแข็ง หากไม่มีน้ำใต้ดินสังคมของเราคงแห้งเหือด 

แล้วเราใช้น้ำเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากการพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมและจำนวนประชากรที่มากขึ้น ความต้องการใช้น้ำจืดพุ่งสูงขึ้นมากในศตวรรษที่ผ่านมา 

แล้วน้ำทั้งหมดนี้แล้วนำไปใช้ทำอะไร
ก่อนอื่นเราต้องไม่ลืมว่าน้ำจืดเรื่องที่ทั้งโลกกังวล แต่น้ำจืดก็จะอยู่ในเฉพาะพื้นที่เท่านั้น ทะเลทรายสะฮาราย่อมต่างจากเมืองซีแอตเทิล แต่ข้อมูลที่มีอยู่ก็ช่วยเราสืบแนวโน้มหลักได้ว่า ใครและภาคส่วนใดบริโภคน้ำจืดมากที่สุด

คำถามแรกคือใคร 
คำตอบคือสหรัฐอเมริกาใช้น้ำมากที่สุดเมื่อเฉลี่ยรายบุคคลเทียบกับประเทศอื่น ตามด้วยยุโรปบางส่วนและประเทศที่กำลังพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างจีนและข้อมูลนี้ไม่ได้บอกว่าน้ำถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด ดังนั้นมาดูด้วยมุมมองใหม่กัน

ถามว่าน้ำถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดบ้าง เกษตรกรรมใช้น้ำจืดประมาณ 70% ของทั้งโลกแต่ตัวเลขก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ กระนั้นก็เป็นปริมาณมหาศาลอยู่เหมือนกัน แล้วก็ฟังดูสมเหตุสมผลอยู่พอสมควร เพราะเราต้องกินต้องใช้น้ำในการเพาะปลูก ยิ่งมีประชากรมาก เราก็ต้องยิ่งต้องมีอาหารมาก ยิ่งร่ำรวยมาก เราก็ยิ่งบริโภคเนื้อมาก แล้วก็ยิ่งต้องใช้น้ำเพื่อผลิตอาหารมาก

นอกจากนี้น้ำจืด 22% ของทั้งโลกใช้ไฟในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วยการผลิตไฟฟ้า การกลั่นเชื้อเพลิงฟอสซิลและการผลิตสินค้าทุกประเภท ตั้งแต่ไมโครชิพ กระดาษและเครื่องบิน 70% ใช้กับการเกษตร 22% ใช้ไปกับอุตสาหกรรม แล้วเหลือเท่าไหร่ล่ะ 8% สำหรับการใช้งานในครัวเรือนเช่นทำอาหาร ทำความสะอาด อาบน้ำ บริโภค แต่ถ้าเทียบก็เป็นเหมือนกันน้ำหยดหนึ่งจากน้ำเต็มถึง 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

เผยตอนจบอีกแบบ แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว Fanday

1 ก.ย. 2562 16:15 น. 26,920 ครั้ง

แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว Fanday ภาพยนต์รัก โรแมนติก ตั้งแต่ปี 2559 ที่เรียกน้ำตาให้กับคอหนังได้ไม่มากก็น้อย เมื่อตอนจบของหนังรัก โรแมนติกเรื่องนี้ จบ...

WFH ต้อง Video Call กับทีม เลยหาเรื่องซื้อหูฟังดีๆสักอัน

2 เม.ย. 2563 20:39 น. 26,640 ครั้ง

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากได้ WFH มาเป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ ประสบปัญหากับการใช้งานไมค์กับลำโพงบิ้วอิน (ไมค์โครโฟน และ ลำโพงที่ติดมากับ Notebook) ...

ประวัติศาสตร์ของการแต่งงาน เรื่องราวการแต่งงานในอดีต ประวัติความเป็นมา

12 ต.ค. 2562 01:07 น. 28,946 ครั้ง

การแต่งงานถูกกล่าวถึงในหลากหลายรูปแบบ ผ่านทั้งงานเขียนและคำพูดต่างๆ ทั้งแบบที่เป็นแรงบันดาลใจหรือล้อเลียน เพื่อความขบขัน ลักษณะที่เหมือนกันของค...

2 ความคิดเห็น

  1. Sugars PiNk
    Sugars PiNk
    5 เม.ย. 2563 23:09 น.
    แอแงง คนเราจะสวยขนาดนี้ได้ยังไงกัน