เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotรู้นะว่าแอบมอง มองได้แต่อย่าตีนะ - Identity V

รู้นะว่าแอบมอง มองได้แต่อย่าตีนะ - Identity V รอบนี้ตึงๆ แต่เพื่อนตึงนะ ส่วนเราหมอปั่นชิลๆ ว่างๆ ก็ไปให้ฮันตีแล้วก็รักษาตัวเอง จู๊คน้อยแต่มีคุณภา...

5 พ.ค. 2567 10:21 น. 249 ครั้ง

Hotแพทริเซียขอจู๊ค เลยได้จู๊คแบบเต็มๆ - Identity V

แพทริเซียขอจู๊ค เลยได้จู๊คแบบเต็มๆ - Identity V เห็นสายซ่อมเยอะ เลยพูดเล่นๆ ว่าจะไปวิ่งให้ฮันไล่เรา ดีกว่าให้ฮันไปไล่สายซ่อม  ที่ไหนได้ พอเ...

5 พ.ค. 2567 10:20 น. 230 ครั้ง

Hotเราชอบปั่นเครื่อง คิลเลอร์ก็รักคนปั่นซะด้วย - Dead...

เราชอบปั่นเครื่อง คิลเลอร์ก็รักคนปั่นซะด้วย - Dead By Daylight ก็เราเล่นเกมเดดบายเดย์ไลท์ก็ต้องอยากออก เลยต้องปั่น พอปั่นมากๆ คิลเลอร์ก็ว้าวุ่น...

5 พ.ค. 2567 10:19 น. 223 ครั้ง

Hotฮันเตอร์ใจร้าย ไล่ทนายเต็มสุด ยอมหยุดกับคนอื่น - I...

ฮันเตอร์ใจร้าย ไล่ทนายเต็มสุด ยอมหยุดกับคนอื่น - Identity V วันนี้ทนายมาเจอกับฮันเตอร์ เริ่มมาก็โดนรุม แล้วทนายก็พยายามจู๊คให้ได้นานที่สุด แต่ก็ไ...

5 พ.ค. 2567 10:18 น. 230 ครั้ง

Hotเทียบกับมือใหม่ด้วยกัน ก็ไม่เป็นรองใครอยู่นะ - RoV

เทียบกับมือใหม่ด้วยกัน ก็ไม่เป็นรองใครอยู่นะ - RoV ช่วงนี้มาฝึกเต็มที่กับเกม RoV แพ้บ้างชนะบ้างไปตามประสาเกม แต่ตาที่ชนะก็แอบดีใจอยู่ เก็บประส...

5 พ.ค. 2567 10:18 น. 237 ครั้ง
น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้
4 ต.ค. 2562 19:57 น.

น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้

เมื่อแรกเกิดร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ 75% น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญจนชั่วชีวิต หากไม่มีน้ำจืดเพียงสัปดาห์เดียว เราก็ไม่สามารถอยู่ได้ ไม่มีน้ำก็ไม่มีชีวิต ทั้งสำหรับระบบนิเวศ สังคมและบุคคล 

แล้วน้ำที่ใช้ได้บนโลกนี้มีเท่าไหร่กัน น้ำบนโลกนี้ส่วนมากอยู่ในมหาสมุทร ระบุชัดเจนคือน้ำเค็ม 96.5% ส่วนอีก 2.5%ที่เหลือเป็นน้ำจืด ของเล็กน้อยนี่แหละที่ทำให้มนุษย์อยู่รอดบนโลกและทำให้อารยธรรมคงอยู่ จะว่าไปแล้ว 2.5% ก็เป็นสัดส่วนที่น้อย ที่ว่าน้อยแล้วนั้น ยังแยกย่อยออกไปได้อีกคือ น้ำผิวดิน น้ำในพืชน้ำแข็ง,เขตน้ำแข็งขั้วโลก และน้ำใต้ดิน

1. ก่อนอื่น จะกล่าวถึงน้ำผิวดิน น้ำสถานะของเหลวทั้งหมดที่อยู่เหนือพื้นดินคือน้ำผิวดินและเป็นสัดส่วนที่เล็กน้อยมาก เพราะ 0.3% ของน้ำจืด คือน้ำผิวดิน อาจดูตรงข้ามกับความเข้าใจเราสักหน่อย แต่เป็นสัดส่วนที่อยู่ในลำธารเล็กๆทั่วโลก แม่น้ำต่างๆเช่น แม่น้ำไนล์ แม่น้ำมิสซิสซิปปี ทะเลสาบ เช่นทะเลสาบวิกตอเรียและเกรทเลค 

2. พืชน้ำแข็งและเขตแข็งขั้วโลก คิดเป็น 70% ของน้ำจืดทั้งหมด น้ำส่วนนี้มีความสำคัญ แต่โดยปกติแล้วมนุษย์ก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้

3. น้ำจืดส่วนสุดท้ายคือน้ำใต้ดิน ที่เป็นเกือบ 30% ของน้ำจืดทั้งหมดบนโลก ตามชื่อเลยน้ำชนิดนี้อยู่ใต้ดิน มันอาจอยู่นิ่งๆลึกลงไปในถ้ำขนาดใหญ่หรือแอบอิงตามซอกหินและทราย ว่ากันง่ายๆต้องขอบคุณที่มีน้ำใต้ดินให้เรา จริงอยู่เรามองไม่เห็น แต่มันมีปริมาณมากกว่าน้ำผิวดิน พึ่งพาได้มากกว่าและนำมาใช้ได้ง่ายกว่าน้ำแข็ง หากไม่มีน้ำใต้ดินสังคมของเราคงแห้งเหือด 

แล้วเราใช้น้ำเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากการพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมและจำนวนประชากรที่มากขึ้น ความต้องการใช้น้ำจืดพุ่งสูงขึ้นมากในศตวรรษที่ผ่านมา 

แล้วน้ำทั้งหมดนี้แล้วนำไปใช้ทำอะไร
ก่อนอื่นเราต้องไม่ลืมว่าน้ำจืดเรื่องที่ทั้งโลกกังวล แต่น้ำจืดก็จะอยู่ในเฉพาะพื้นที่เท่านั้น ทะเลทรายสะฮาราย่อมต่างจากเมืองซีแอตเทิล แต่ข้อมูลที่มีอยู่ก็ช่วยเราสืบแนวโน้มหลักได้ว่า ใครและภาคส่วนใดบริโภคน้ำจืดมากที่สุด

คำถามแรกคือใคร 
คำตอบคือสหรัฐอเมริกาใช้น้ำมากที่สุดเมื่อเฉลี่ยรายบุคคลเทียบกับประเทศอื่น ตามด้วยยุโรปบางส่วนและประเทศที่กำลังพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างจีนและข้อมูลนี้ไม่ได้บอกว่าน้ำถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด ดังนั้นมาดูด้วยมุมมองใหม่กัน

ถามว่าน้ำถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดบ้าง เกษตรกรรมใช้น้ำจืดประมาณ 70% ของทั้งโลกแต่ตัวเลขก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ กระนั้นก็เป็นปริมาณมหาศาลอยู่เหมือนกัน แล้วก็ฟังดูสมเหตุสมผลอยู่พอสมควร เพราะเราต้องกินต้องใช้น้ำในการเพาะปลูก ยิ่งมีประชากรมาก เราก็ต้องยิ่งต้องมีอาหารมาก ยิ่งร่ำรวยมาก เราก็ยิ่งบริโภคเนื้อมาก แล้วก็ยิ่งต้องใช้น้ำเพื่อผลิตอาหารมาก

นอกจากนี้น้ำจืด 22% ของทั้งโลกใช้ไฟในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วยการผลิตไฟฟ้า การกลั่นเชื้อเพลิงฟอสซิลและการผลิตสินค้าทุกประเภท ตั้งแต่ไมโครชิพ กระดาษและเครื่องบิน 70% ใช้กับการเกษตร 22% ใช้ไปกับอุตสาหกรรม แล้วเหลือเท่าไหร่ล่ะ 8% สำหรับการใช้งานในครัวเรือนเช่นทำอาหาร ทำความสะอาด อาบน้ำ บริโภค แต่ถ้าเทียบก็เป็นเหมือนกันน้ำหยดหนึ่งจากน้ำเต็มถึง 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

มุมมอง 360 องศา ณ. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก (Unseen in Thailand)

11 ธ.ค. 2563 13:39 น. 31,364 ครั้ง

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย อ.นครไทย จังหวัดพิษณุโลก และ อ.หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้...

ความดันเลือดทำงานอย่างไร

7 ก.ย. 2562 12:46 น. 45,915 ครั้ง

ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ล...

CHAEN (ชาเอ็น) ชาเขียว ที่เลือกระดับความเข้มได้

11 ก.พ. 2563 12:33 น. 49,571 ครั้ง

วันนี้เรามาอยู่กันที่ CHAEN (ชาเอ็น) สยามสแควร์วันครับ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับร้านชา ซึ่งเป็นชาที่เราสามารถเลือกระดับความเข้มข้นขอ...

2 ความคิดเห็น

  1. Sugars PiNk
    Sugars PiNk
    5 เม.ย. 2563 23:09 น.
    แอแงง คนเราจะสวยขนาดนี้ได้ยังไงกัน