เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

HotFlash Coffee

Flash Coffee ค่าเฟ่น่ารักๆ ย่านรัชดา ตั้งอยู่ที่ตึก AIA Capital Center ใกล้กับ mrt Esplanade  ร้านมีแก้วขนาดหลาย size ซึ่งชอบมาก เพราะแก้ว...

29 ต.ค. 2565 21:40 น. 682 ครั้ง

Hotมาเริ่มลงทุนคริปโตแบบง่ายๆ EP1 สมัครบัญชี Binance ...

ขั้นแรกที่เราต้องมีเลยคือบัญชี Binance 1.สมัครบัญชีจากลิ้งค์นี้เลยครับ >> https://accounts.binance.me/en/register?ref=68172100 หรือสแ...

16 ต.ค. 2565 17:52 น. 905 ครั้ง

Hot[มาเขียน Java กันเถอะ] EP.0 เขียน Hello World

เริ่มสร้าง project โดยไปที่ https://start.spring.io/ - เลือก project เป็น maven - เลือก language เป็น Java - เลือก java version ...

2 ต.ค. 2565 14:59 น. 1,159 ครั้ง

Hotคิดถึงวิทยา Coffee @แม่แตง

ระหว่างขับรถไปตามทางอำเภอ แม่แตง สะดุดตากับป้ายร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า "คิดถึงวิทยา" เมื่อขับรถผ่านไป ก็ต้องวนกลับมาว่าขอลองแวะดูซัก...

25 ก.ย. 2565 21:28 น. 1,172 ครั้ง

Hotประสบการณ์ตกเครื่อง กับ Bangkok Airways

ตั้งใจจะไปเที่ยวเชียงใหม่ 9 วัน และ bangkok airways ก็มีโปรโมชัน ไปกลับประมาณ 3xxx บาท และได้ใช้โปร เที่ยวด้วยกันจะได้เงินคืนอีก และแล้ว เราก็ตกเ...

18 ก.ย. 2565 08:55 น. 2,261 ครั้ง
น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้
4 ต.ค. 2562 19:57 น.

น้ำจืดมาจากไหน และมีมากแค่ไหนบนโลกนี้

เมื่อแรกเกิดร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ 75% น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญจนชั่วชีวิต หากไม่มีน้ำจืดเพียงสัปดาห์เดียว เราก็ไม่สามารถอยู่ได้ ไม่มีน้ำก็ไม่มีชีวิต ทั้งสำหรับระบบนิเวศ สังคมและบุคคล 

แล้วน้ำที่ใช้ได้บนโลกนี้มีเท่าไหร่กัน น้ำบนโลกนี้ส่วนมากอยู่ในมหาสมุทร ระบุชัดเจนคือน้ำเค็ม 96.5% ส่วนอีก 2.5%ที่เหลือเป็นน้ำจืด ของเล็กน้อยนี่แหละที่ทำให้มนุษย์อยู่รอดบนโลกและทำให้อารยธรรมคงอยู่ จะว่าไปแล้ว 2.5% ก็เป็นสัดส่วนที่น้อย ที่ว่าน้อยแล้วนั้น ยังแยกย่อยออกไปได้อีกคือ น้ำผิวดิน น้ำในพืชน้ำแข็ง,เขตน้ำแข็งขั้วโลก และน้ำใต้ดิน

1. ก่อนอื่น จะกล่าวถึงน้ำผิวดิน น้ำสถานะของเหลวทั้งหมดที่อยู่เหนือพื้นดินคือน้ำผิวดินและเป็นสัดส่วนที่เล็กน้อยมาก เพราะ 0.3% ของน้ำจืด คือน้ำผิวดิน อาจดูตรงข้ามกับความเข้าใจเราสักหน่อย แต่เป็นสัดส่วนที่อยู่ในลำธารเล็กๆทั่วโลก แม่น้ำต่างๆเช่น แม่น้ำไนล์ แม่น้ำมิสซิสซิปปี ทะเลสาบ เช่นทะเลสาบวิกตอเรียและเกรทเลค 

2. พืชน้ำแข็งและเขตแข็งขั้วโลก คิดเป็น 70% ของน้ำจืดทั้งหมด น้ำส่วนนี้มีความสำคัญ แต่โดยปกติแล้วมนุษย์ก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้

3. น้ำจืดส่วนสุดท้ายคือน้ำใต้ดิน ที่เป็นเกือบ 30% ของน้ำจืดทั้งหมดบนโลก ตามชื่อเลยน้ำชนิดนี้อยู่ใต้ดิน มันอาจอยู่นิ่งๆลึกลงไปในถ้ำขนาดใหญ่หรือแอบอิงตามซอกหินและทราย ว่ากันง่ายๆต้องขอบคุณที่มีน้ำใต้ดินให้เรา จริงอยู่เรามองไม่เห็น แต่มันมีปริมาณมากกว่าน้ำผิวดิน พึ่งพาได้มากกว่าและนำมาใช้ได้ง่ายกว่าน้ำแข็ง หากไม่มีน้ำใต้ดินสังคมของเราคงแห้งเหือด 

แล้วเราใช้น้ำเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากการพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมและจำนวนประชากรที่มากขึ้น ความต้องการใช้น้ำจืดพุ่งสูงขึ้นมากในศตวรรษที่ผ่านมา 

แล้วน้ำทั้งหมดนี้แล้วนำไปใช้ทำอะไร
ก่อนอื่นเราต้องไม่ลืมว่าน้ำจืดเรื่องที่ทั้งโลกกังวล แต่น้ำจืดก็จะอยู่ในเฉพาะพื้นที่เท่านั้น ทะเลทรายสะฮาราย่อมต่างจากเมืองซีแอตเทิล แต่ข้อมูลที่มีอยู่ก็ช่วยเราสืบแนวโน้มหลักได้ว่า ใครและภาคส่วนใดบริโภคน้ำจืดมากที่สุด

คำถามแรกคือใคร 
คำตอบคือสหรัฐอเมริกาใช้น้ำมากที่สุดเมื่อเฉลี่ยรายบุคคลเทียบกับประเทศอื่น ตามด้วยยุโรปบางส่วนและประเทศที่กำลังพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างจีนและข้อมูลนี้ไม่ได้บอกว่าน้ำถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด ดังนั้นมาดูด้วยมุมมองใหม่กัน

ถามว่าน้ำถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดบ้าง เกษตรกรรมใช้น้ำจืดประมาณ 70% ของทั้งโลกแต่ตัวเลขก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ กระนั้นก็เป็นปริมาณมหาศาลอยู่เหมือนกัน แล้วก็ฟังดูสมเหตุสมผลอยู่พอสมควร เพราะเราต้องกินต้องใช้น้ำในการเพาะปลูก ยิ่งมีประชากรมาก เราก็ต้องยิ่งต้องมีอาหารมาก ยิ่งร่ำรวยมาก เราก็ยิ่งบริโภคเนื้อมาก แล้วก็ยิ่งต้องใช้น้ำเพื่อผลิตอาหารมาก

นอกจากนี้น้ำจืด 22% ของทั้งโลกใช้ไฟในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วยการผลิตไฟฟ้า การกลั่นเชื้อเพลิงฟอสซิลและการผลิตสินค้าทุกประเภท ตั้งแต่ไมโครชิพ กระดาษและเครื่องบิน 70% ใช้กับการเกษตร 22% ใช้ไปกับอุตสาหกรรม แล้วเหลือเท่าไหร่ล่ะ 8% สำหรับการใช้งานในครัวเรือนเช่นทำอาหาร ทำความสะอาด อาบน้ำ บริโภค แต่ถ้าเทียบก็เป็นเหมือนกันน้ำหยดหนึ่งจากน้ำเต็มถึง 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ทำไมบางคนหาเงินง่าย ทำไมบางคนหาเงินยาก นิทานสอนใจสำหรับคนหาเงิน

11 พ.ย. 2562 10:09 น. 34,858 ครั้ง

อาฉิ๋นกับอาเฉ่ยเป็นเพื่อนรักกัน ทั้งสองประกอบอาชีพขายผีเสื้อทั้งคู่ ทุกๆวันทั้งสองจะออกไปจากผีเสื้อด้วยกัน 10 ปีผ่าน อาฉิ๋นไปยังคงมีชีวิตเหมือนเดิ...

WOK Station มากับโปรที่โคตรคุ้ม

6 ม.ค. 2563 14:22 น. 30,254 ครั้ง

อันเนื่องมาจากป่วย กินโจ๊กมาสองวันติด เมื่อวานเลยจัดเต็ม กับร้าน WOK Station เพราะเห็นโปรโมชั่นใน App Grab Food 3 แถม 3 ในราคา 2...

ประสบการณ์ไปห้างขายของสดเจ้านึงตั้งแต่ห้างเปิด บอกเลยว่าอย่าหาทำ

14 ส.ค. 2564 09:52 น. 14,336 ครั้ง

วันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ไปห้างขายของสดห้างหนึ่งตั้งแต่ห้างเปิด   วันนี้ผมไปซื้อเนื้อหมูมา กะจะไปแต่เช้าห้างเปิด เพื่อที่คนจะได้ไม่เยอะ ไม่แ...

2 ความคิดเห็น

  1. Sugars PiNk
    Sugars PiNk
    5 เม.ย. 2563 23:09 น.
    แอแงง คนเราจะสวยขนาดนี้ได้ยังไงกัน