เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotโชคดีมังกรฟ้า ตัวแทนจำหน่าย มังกรฟ้า ธุรกิจล็อตเตอ...

มังกรฟ้า คืออะไร มังกรฟ้าคือผู้จัดจำหน่าย ล็อตเตอรี่ออนไลน์ โดยนำสลากของรัฐบาล หรือหวยบนดิน(ถูกกฏหมาย) มาแสกนเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต และจัดจำห...

24 ส.ค. 2564 15:23 น. 1,505 ครั้ง

Hotประสบการณ์ไปห้างขายของสดเจ้านึงตั้งแต่ห้างเปิด บอก...

วันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ไปห้างขายของสดห้างหนึ่งตั้งแต่ห้างเปิด   วันนี้ผมไปซื้อเนื้อหมูมา กะจะไปแต่เช้าห้างเปิด เพื่อที่คนจะได้ไม่เยอะ ไม่แ...

14 ส.ค. 2564 09:52 น. 2,070 ครั้ง

Hotนมเย็น สูตรน้ำตาล 0% เพื่อสุขภาพ

นมเย็นตามร้านทั่วไป จะเห็นได้ว่า ร้านจะใส่น้ำแดงแบบเยอะมาก หวานมาก และบางร้านยังเพิ่มนมข้นเข้าไปอีกด้วย วันนี้เราจะมาลองทำนมเย็น สูตรไม่อ้วน แถมอร่...

13 ส.ค. 2564 20:07 น. 1,903 ครั้ง

Hotสั่งนมยกลังที่ Shop24

เคยเจอปัญหามั้ย ไปเซเว่นแล้ว ไม่มีของ ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อเราสั่งผ่านแอป Shop24   ค้นหาสินค้าที่เราต้องการ ในที่นี่ต้องการสั่งนมพิทาชิ...

26 ก.ค. 2564 15:37 น. 2,248 ครั้ง

Hotรีวิวฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ก่อนวัคซีนโควิด Astrazen...

ด้วยปัญหาการที่วัคซีนขาดแคลน และจองวัคซีนกับของรัฐบาล คิวยังรอนานเป็นเดือน เลยตัดสินใจไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนที่ รพ.จุฬา    จากที่ไ...

9 ก.ค. 2564 23:41 น. 2,920 ครั้ง
ความดันเลือดทำงานอย่างไร
7 ก.ย. 2562 12:46 น.

ความดันเลือดทำงานอย่างไร

ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ลิตรที่ไหลเวียนซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กลูโคสและกรดอะมิโน ไปยังเนื้อเยื่อในร่างกาย 

เลือดทั้งหมดนี้ทำให้เกิดแรงดันต่อผนังกล้ามเนื้อของเส้นเลือด แรงนี้เรียกว่า ความดันเลือด และขึ้นลงตามจังหวะการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดพุ่งสูงสุดในช่วงซิสโตลิก เมื่อหัวใจบีบตัว เพื่อดันเลือดไหลผ่านหลอดเลือดแดง นี่คือความดันเลือดซิสโตลิก ช่วงนี้หัวใจพักระหว่างจังหวะการเต้นความดันเลือดจะตกลงถึงจุดต่ำสุด ซึ่งก็คือความดันไดแอสโทลิก 

คนสุขภาพดีทั่วไปมีความดันซิสโตลิกระหว่าง 90 และ 120 มิลลิเมตรปรอทและความดันไดแอสโทลิกระหว่าง 60 และ 80 เมื่อรวมเข้าด้วยกันถ้าปกติอยู่ที่เกือบ 120, 80 เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ผ่านหลอดเลือดในระบบไหลเวียนโลหิต ในระบบท่อใดๆก็ตาม มีหลายสิ่งที่เพิ่มแรงดันต่อผนังท่อได้ เช่นคุณสมบัติของของเหลว ของเหลวที่เพิ่มขึ้นมาหรือท่อธิติแคบ ดังนั้นถ้าเลือดข้นขึ้นก็ต้องใช้แรงดันมากขึ้นเพื่อตัดเลือดหัวใจจึงต้องบีบตัวแรงขึ้นตาม 

อาหารที่มีเกลือสูงทำให้เกิดผลทำนองนี้ เกลือทำให้น้ำคั่งง่ายขึ้นและของเหลวที่เพิ่มขึ้นนี้ เพิ่มปริมาตรเลือดและความดันเลือดและความเครียดอย่างเช่น การตอบสนองเชิงสู้หรือหนี ทำให้หลั่งฮอร์โมนเช่น อิพิเนฟริน และ นอร์อิพิเนฟริน ที่ทำให้หลอดเลือดหลักบีบตัว เพิ่มแรงต้านการไหลของเลือดและเพิ่มความดันสูงต้นทางให้ขึ้น โดยทั่วไปแล้วหลอดเลือดรับมือกับการผันแปรแบบนี้ได้สบายๆ เส้นใยยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่นกลับคืนรูปได้ แต่ถ้าความดันเลือดของคุณสูงเกิน 140,90 อยู่เสมอๆ หรือที่เราเรียกว่าความดันเลือดสูงและสูงคงที่อย่างนั้น จะทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้ เพราะแรงดันที่เพิ่มขึ้นต่อผนังเส้นเลือด อาจทำให้เกิดรอยแยกเล็กๆ เมื่อเนื้อเยื่อที่เสียหายปวดขึ้น สารต่างๆที่ตอบสนองต่อการอักเสบเช่นเม็ดเลือดขาว จะรวมตัวกันเรียบร้อย ไขมันและคอเลสเตอรอลที่ล่องลอยอยู่ในเลือดก็จะเกาะที่รอยเหล่านี้ด้วย และพอกเป็นตระกรันไขมันในที่สุด ทำให้ผนังหลอดเลือดแดงด้านในแข็งและหนาตัวขึ้น ภาวะเช่นนี้เรียกว่าหลอดเลือดแดงตีบแข็งและทำให้เกิดผลพวงที่อันตรายตามมาได้ ถ้าตระกรันไขมันแตกออก ลิ่มเลือดจำกัดตัวบนรอยแตกและอุดตันหลอดเลือดที่แคบอยู่แล้ว ถ้าลิ่มเลือดใหญ่พอก็จะอุดกลั้นการไหลเวียนออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆอย่างสิ้นเชิง ในเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจภาวะเช่นนี้จะทำให้เกิดหัวใจวาย กล้ามเนื้อหัวใจที่ขาดออกซิเจนเริ่มตาย ถ้าลิ่มเลือดอุดกั้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองก็จะไม่เกิดโรคหลอดเลือดในสมอง

เส้นเลือดอุดตันจนหน้ากลัวแบบนี้ขยายได้ด้วยกระบวนการที่เรียกว่าการขยายหลอดเลือดด้วยบอลลูน แพทย์จะแทงสายสวนเข้าทางหลอดเลือด ไปยังตำแหน่งที่อุดตัน จากนั้นจึงใส่บอลลูนแฟบๆ เข้าไปทางสายสวน เมื่อเป่าบอลลูนให้พอง บอลลูนจะดันเส้นเลือดเปิดออกเช่นเดิม บางครั้งจะใส่ท่อแข็งที่เรียกว่าขดลวดหลอดเลือดไว้ในเส้นเลือดถ่างให้เปิดออกให้เลือดไหลได้สะดวก เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ขาดออกซิเจนที่ปลายทาง

การคงสภาพยืดหยุ่นภายใต้แรงดันเป็นงานหินสำหรับหลอดเลือดแดงของเหลวที่หลอดเลือดลำเลียงประกอบด้วยสารที่อาจหนืดขั้นและอุดตัน หัวใจที่แข็งแรงดีทั่วไปจะได้ประมาณ 70 ครั้งต่อนาทีและอย่างน้อย 2,500 ล้านครั้งตลอดอายุขัย อาจดูเหมือนกับเป็นแรงกดดันมหาศาล แต่ไม่ต้องห่วงเส้นเลือดแดงของคุณพร้อมสำหรับความท้าทายนี้ 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Random Dice : PVP defense

24 ต.ค. 2563 14:30 น. 10,295 ครั้ง

Random Dice is an exciting tower defense game where you set up dice towers with various abilities and defend incoming enemies. When you merge the...

คนรักเนื้อต้องไปลอง “ฉัน -Chuun”

12 ก.พ. 2563 01:05 น. 21,481 ครั้ง

วันนี้เราจะพาไปกินร้านสำหรับคนรักเนื้อ ร้านนี้มีชื่อว่า “ฉัน -Chuun” เป็นร้านเนื้อสไตล์โฮมเมด ร้านอยู่ในซอยสุขุมว...

พาชม พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง)

29 ต.ค. 2562 00:07 น. 14,230 ครั้ง

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมของเก่าในอดีตไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ชม ซึ่งเดิมที่แห่งนี้เป็นจวนเก่าเจ้าเมืองหรือบ้านพัก...

9 ความคิดเห็น

 1. เซ' ฮายด์
  เซ' ฮายด์
  3 มิ.ย. 2564 20:33 น.
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีอีกแบบค่ะ
 2. Nay Max Thummangea
  Nay Max Thummangea
  12 มิ.ย. 2563 01:29 น.
  ความรู้เกี่ยวกับเลือด
 3. Siwa Chong D-zinner
  Siwa Chong D-zinner
  4 พ.ค. 2563 21:01 น.
  ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ลิตรที่ไหลเวียนซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กลูโคสและกรดอะมิโน ไปยังเนื้อเยื่อในร่างกาย
 4. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 13:18 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับความดันเลือด