เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

HotMouse Gaming จาก Razer รุ่น Razer Viper Ultimate

สวัสดีครับ ผม Admin K วันนี้จะพามาพบกับ สุดยอดเม้าส์เกมมิ่งตัวหนึ่งจาก ค่าย Razer รุ่น Razer Viper Ultimate ที่มาพร้อมกับ Dock charger ก่อนอ...

2 พ.ค. 2564 21:59 น. 614 ครั้ง

Hotกิจกรรมดีๆ ที่จะพาคุณและ เพื่อนรวยไปพร้อมๆกัน

วันนี้ผมมีเรื่องราวดีๆจะมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เกี่ยวกับเจ้าเว็บ Yimzone.com ****** ลิ้งค์ชักชวนเพื่อนจะอยู่ที่เมนูกิจกรรม > กิจกรรมชักชวนเพื่อน **...

18 มี.ค. 2564 00:38 น. 2,006 ครั้ง

HotGoogle Doodle เฉลิมฉลอง James Naismith ผู้คิดค้นเก...

Google doodle เฉลิมฉลอง Dr James Naismith ผู้คิดค้นเกมบาสเก็ตบอลในปี 1891 ในวันศุกร์ ในวันนี้นักกายภาพบำบัดชาวแคนาดา - อเมริกัน ซึ่งเป็นศาสตราจารย...

15 ม.ค. 2564 13:40 น. 4,129 ครั้ง

HotMont Cafe คาเฟ่ ที่มีแมว และ อาหารอร่อย

วันนี้เราจะพาไปพบกับ คาเฟ่ เปิดใหม่ ย่านพัฒนาการ ในวันว่างๆ เราเลยไปหาที่นั่งทำงาน เปิด google map หาที่ทำงานย่านนี้ ก็ไปพบกับ Mont Cafe เห็นรีวิวก...

15 ม.ค. 2564 11:13 น. 4,184 ครั้ง

Hotสั่งซื้อเคสโทรศัพท์ นำเข้า ครั้งแรก Casetify

เป็นครั้งแรกที่สั่งซื้อเคสโทรศัพท์ทางเว็บ https://www.casetify.com/ บอกเลยว่าตื่นเต้นสุดๆ สั่งไป 2 แบบด้วยกันตามรูปด้านล่าง ปล ลืมถ่ายของแฟนให...

14 ม.ค. 2564 23:32 น. 4,151 ครั้ง
ความดันเลือดทำงานอย่างไร
7 ก.ย. 2562 12:46 น.

ความดันเลือดทำงานอย่างไร

ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ลิตรที่ไหลเวียนซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กลูโคสและกรดอะมิโน ไปยังเนื้อเยื่อในร่างกาย 

เลือดทั้งหมดนี้ทำให้เกิดแรงดันต่อผนังกล้ามเนื้อของเส้นเลือด แรงนี้เรียกว่า ความดันเลือด และขึ้นลงตามจังหวะการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดพุ่งสูงสุดในช่วงซิสโตลิก เมื่อหัวใจบีบตัว เพื่อดันเลือดไหลผ่านหลอดเลือดแดง นี่คือความดันเลือดซิสโตลิก ช่วงนี้หัวใจพักระหว่างจังหวะการเต้นความดันเลือดจะตกลงถึงจุดต่ำสุด ซึ่งก็คือความดันไดแอสโทลิก 

คนสุขภาพดีทั่วไปมีความดันซิสโตลิกระหว่าง 90 และ 120 มิลลิเมตรปรอทและความดันไดแอสโทลิกระหว่าง 60 และ 80 เมื่อรวมเข้าด้วยกันถ้าปกติอยู่ที่เกือบ 120, 80 เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ผ่านหลอดเลือดในระบบไหลเวียนโลหิต ในระบบท่อใดๆก็ตาม มีหลายสิ่งที่เพิ่มแรงดันต่อผนังท่อได้ เช่นคุณสมบัติของของเหลว ของเหลวที่เพิ่มขึ้นมาหรือท่อธิติแคบ ดังนั้นถ้าเลือดข้นขึ้นก็ต้องใช้แรงดันมากขึ้นเพื่อตัดเลือดหัวใจจึงต้องบีบตัวแรงขึ้นตาม 

อาหารที่มีเกลือสูงทำให้เกิดผลทำนองนี้ เกลือทำให้น้ำคั่งง่ายขึ้นและของเหลวที่เพิ่มขึ้นนี้ เพิ่มปริมาตรเลือดและความดันเลือดและความเครียดอย่างเช่น การตอบสนองเชิงสู้หรือหนี ทำให้หลั่งฮอร์โมนเช่น อิพิเนฟริน และ นอร์อิพิเนฟริน ที่ทำให้หลอดเลือดหลักบีบตัว เพิ่มแรงต้านการไหลของเลือดและเพิ่มความดันสูงต้นทางให้ขึ้น โดยทั่วไปแล้วหลอดเลือดรับมือกับการผันแปรแบบนี้ได้สบายๆ เส้นใยยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่นกลับคืนรูปได้ แต่ถ้าความดันเลือดของคุณสูงเกิน 140,90 อยู่เสมอๆ หรือที่เราเรียกว่าความดันเลือดสูงและสูงคงที่อย่างนั้น จะทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้ เพราะแรงดันที่เพิ่มขึ้นต่อผนังเส้นเลือด อาจทำให้เกิดรอยแยกเล็กๆ เมื่อเนื้อเยื่อที่เสียหายปวดขึ้น สารต่างๆที่ตอบสนองต่อการอักเสบเช่นเม็ดเลือดขาว จะรวมตัวกันเรียบร้อย ไขมันและคอเลสเตอรอลที่ล่องลอยอยู่ในเลือดก็จะเกาะที่รอยเหล่านี้ด้วย และพอกเป็นตระกรันไขมันในที่สุด ทำให้ผนังหลอดเลือดแดงด้านในแข็งและหนาตัวขึ้น ภาวะเช่นนี้เรียกว่าหลอดเลือดแดงตีบแข็งและทำให้เกิดผลพวงที่อันตรายตามมาได้ ถ้าตระกรันไขมันแตกออก ลิ่มเลือดจำกัดตัวบนรอยแตกและอุดตันหลอดเลือดที่แคบอยู่แล้ว ถ้าลิ่มเลือดใหญ่พอก็จะอุดกลั้นการไหลเวียนออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆอย่างสิ้นเชิง ในเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจภาวะเช่นนี้จะทำให้เกิดหัวใจวาย กล้ามเนื้อหัวใจที่ขาดออกซิเจนเริ่มตาย ถ้าลิ่มเลือดอุดกั้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองก็จะไม่เกิดโรคหลอดเลือดในสมอง

เส้นเลือดอุดตันจนหน้ากลัวแบบนี้ขยายได้ด้วยกระบวนการที่เรียกว่าการขยายหลอดเลือดด้วยบอลลูน แพทย์จะแทงสายสวนเข้าทางหลอดเลือด ไปยังตำแหน่งที่อุดตัน จากนั้นจึงใส่บอลลูนแฟบๆ เข้าไปทางสายสวน เมื่อเป่าบอลลูนให้พอง บอลลูนจะดันเส้นเลือดเปิดออกเช่นเดิม บางครั้งจะใส่ท่อแข็งที่เรียกว่าขดลวดหลอดเลือดไว้ในเส้นเลือดถ่างให้เปิดออกให้เลือดไหลได้สะดวก เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ขาดออกซิเจนที่ปลายทาง

การคงสภาพยืดหยุ่นภายใต้แรงดันเป็นงานหินสำหรับหลอดเลือดแดงของเหลวที่หลอดเลือดลำเลียงประกอบด้วยสารที่อาจหนืดขั้นและอุดตัน หัวใจที่แข็งแรงดีทั่วไปจะได้ประมาณ 70 ครั้งต่อนาทีและอย่างน้อย 2,500 ล้านครั้งตลอดอายุขัย อาจดูเหมือนกับเป็นแรงกดดันมหาศาล แต่ไม่ต้องห่วงเส้นเลือดแดงของคุณพร้อมสำหรับความท้าทายนี้ 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

Ippudo ramen ไม่ได้ขายแต่ราเมง

30 พ.ย. 2562 23:16 น. 18,898 ครั้ง

หลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ ทั้งวัน บวกกับอากาศเย็นแบบนี้ หาอะไรร้อนๆ มาซดให้คล่องคอน่าจะไม่เลวเลย ใต้ตึกที่ทำงาน มีร้านราเมนที่ชื่อ Ippudo ramen เป็นราเมน...

ตามติด จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีบางสิ่งตามติดชีวิตคุณ จนทำให้ชีวิตคุณไม่สงบสุข

14 ก.ย. 2562 02:07 น. 17,738 ครั้ง

ติดตาม วิดีโอโฆษณา จาก กสทช. ให้ผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตได้ตระหนักถึงการโพส แสดงความเห็น ของตัวคุณที่เผยแพร่บนโลกอินเทอร์เน็ต อาจจะเป็น Digital ...

ตลาดนัดจตุจักร ตลาดที่มีแต่ของถูกของคนกรุงเทพมหานคร

22 ธ.ค. 2562 22:33 น. 0 ครั้ง

ตลาดนัดจตุจักร เป็นตลาดนัดในกรุงเทพมหานคร ที่มีร้ายค้าขายของมากมาย แบ่งเป็น 27 โครงการ มีสินค้าหลากหลายประเภท ได้แก่ เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ ...

8 ความคิดเห็น

 1. Nay Max Thummangea
  Nay Max Thummangea
  12 มิ.ย. 2563 01:29 น.
  ความรู้เกี่ยวกับเลือด
 2. Siwa Chong D-zinner
  Siwa Chong D-zinner
  4 พ.ค. 2563 21:01 น.
  ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ลิตรที่ไหลเวียนซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กลูโคสและกรดอะมิโน ไปยังเนื้อเยื่อในร่างกาย
 3. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 13:18 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับความดันเลือด