เมนูยิ้มโซน

บทความแนะนำ

Hotคิดถึงวิทยา Coffee @แม่แตง

ระหว่างขับรถไปตามทางอำเภอ แม่แตง สะดุดตากับป้ายร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า "คิดถึงวิทยา" เมื่อขับรถผ่านไป ก็ต้องวนกลับมาว่าขอลองแวะดูซัก...

25 ก.ย. 2565 21:28 น. 114 ครั้ง

Hotประสบการณ์ตกเครื่อง กับ Bangkok Airways

ตั้งใจจะไปเที่ยวเชียงใหม่ 9 วัน และ bangkok airways ก็มีโปรโมชัน ไปกลับประมาณ 3xxx บาท และได้ใช้โปร เที่ยวด้วยกันจะได้เงินคืนอีก และแล้ว เราก็ตกเ...

18 ก.ย. 2565 08:55 น. 415 ครั้ง

Hotจองคิวออนไลน์ไปทำพาสปอร์ต สะดวก รวดเร็ว

จองคิวไปทำพาสปอร์ต ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ https://www.qpassport.in.th/#/landing เลือกที่เมนู จองคิว เลือก ประเทศไทย ทำการกรอกข้อมูลส่วนต...

12 ก.ย. 2565 21:16 น. 480 ครั้ง

Hotบ้านกุ๊บกิ๊บ ณ ห้วยกุ๊บกั๊บ เชียงใหม่

ห้วยกุ๊บกั๊บ ตั้งอยู่ที่ แม่แตง เชียงใหม่ ขับรถ จากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง เราไม่สามารถนำรถยนต์ ขึ้นไปได้ ทางที่พักจะนัดเจอที่ร...

5 ก.ย. 2565 19:13 น. 722 ครั้ง

HotEP1 : [Golang] Install Go on Mac เบื้องต้น

Golang เป็นภาษา Programming แบบ open source ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ในปี 2007  เรามาลอง install golang ง่ายๆกัน อันดับแรก install go...

26 มี.ค. 2565 21:26 น. 6,233 ครั้ง
ความดันเลือดทำงานอย่างไร
7 ก.ย. 2562 12:46 น.

ความดันเลือดทำงานอย่างไร

ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ลิตรที่ไหลเวียนซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กลูโคสและกรดอะมิโน ไปยังเนื้อเยื่อในร่างกาย 

เลือดทั้งหมดนี้ทำให้เกิดแรงดันต่อผนังกล้ามเนื้อของเส้นเลือด แรงนี้เรียกว่า ความดันเลือด และขึ้นลงตามจังหวะการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดพุ่งสูงสุดในช่วงซิสโตลิก เมื่อหัวใจบีบตัว เพื่อดันเลือดไหลผ่านหลอดเลือดแดง นี่คือความดันเลือดซิสโตลิก ช่วงนี้หัวใจพักระหว่างจังหวะการเต้นความดันเลือดจะตกลงถึงจุดต่ำสุด ซึ่งก็คือความดันไดแอสโทลิก 

คนสุขภาพดีทั่วไปมีความดันซิสโตลิกระหว่าง 90 และ 120 มิลลิเมตรปรอทและความดันไดแอสโทลิกระหว่าง 60 และ 80 เมื่อรวมเข้าด้วยกันถ้าปกติอยู่ที่เกือบ 120, 80 เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ผ่านหลอดเลือดในระบบไหลเวียนโลหิต ในระบบท่อใดๆก็ตาม มีหลายสิ่งที่เพิ่มแรงดันต่อผนังท่อได้ เช่นคุณสมบัติของของเหลว ของเหลวที่เพิ่มขึ้นมาหรือท่อธิติแคบ ดังนั้นถ้าเลือดข้นขึ้นก็ต้องใช้แรงดันมากขึ้นเพื่อตัดเลือดหัวใจจึงต้องบีบตัวแรงขึ้นตาม 

อาหารที่มีเกลือสูงทำให้เกิดผลทำนองนี้ เกลือทำให้น้ำคั่งง่ายขึ้นและของเหลวที่เพิ่มขึ้นนี้ เพิ่มปริมาตรเลือดและความดันเลือดและความเครียดอย่างเช่น การตอบสนองเชิงสู้หรือหนี ทำให้หลั่งฮอร์โมนเช่น อิพิเนฟริน และ นอร์อิพิเนฟริน ที่ทำให้หลอดเลือดหลักบีบตัว เพิ่มแรงต้านการไหลของเลือดและเพิ่มความดันสูงต้นทางให้ขึ้น โดยทั่วไปแล้วหลอดเลือดรับมือกับการผันแปรแบบนี้ได้สบายๆ เส้นใยยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่นกลับคืนรูปได้ แต่ถ้าความดันเลือดของคุณสูงเกิน 140,90 อยู่เสมอๆ หรือที่เราเรียกว่าความดันเลือดสูงและสูงคงที่อย่างนั้น จะทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้ เพราะแรงดันที่เพิ่มขึ้นต่อผนังเส้นเลือด อาจทำให้เกิดรอยแยกเล็กๆ เมื่อเนื้อเยื่อที่เสียหายปวดขึ้น สารต่างๆที่ตอบสนองต่อการอักเสบเช่นเม็ดเลือดขาว จะรวมตัวกันเรียบร้อย ไขมันและคอเลสเตอรอลที่ล่องลอยอยู่ในเลือดก็จะเกาะที่รอยเหล่านี้ด้วย และพอกเป็นตระกรันไขมันในที่สุด ทำให้ผนังหลอดเลือดแดงด้านในแข็งและหนาตัวขึ้น ภาวะเช่นนี้เรียกว่าหลอดเลือดแดงตีบแข็งและทำให้เกิดผลพวงที่อันตรายตามมาได้ ถ้าตระกรันไขมันแตกออก ลิ่มเลือดจำกัดตัวบนรอยแตกและอุดตันหลอดเลือดที่แคบอยู่แล้ว ถ้าลิ่มเลือดใหญ่พอก็จะอุดกลั้นการไหลเวียนออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆอย่างสิ้นเชิง ในเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจภาวะเช่นนี้จะทำให้เกิดหัวใจวาย กล้ามเนื้อหัวใจที่ขาดออกซิเจนเริ่มตาย ถ้าลิ่มเลือดอุดกั้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองก็จะไม่เกิดโรคหลอดเลือดในสมอง

เส้นเลือดอุดตันจนหน้ากลัวแบบนี้ขยายได้ด้วยกระบวนการที่เรียกว่าการขยายหลอดเลือดด้วยบอลลูน แพทย์จะแทงสายสวนเข้าทางหลอดเลือด ไปยังตำแหน่งที่อุดตัน จากนั้นจึงใส่บอลลูนแฟบๆ เข้าไปทางสายสวน เมื่อเป่าบอลลูนให้พอง บอลลูนจะดันเส้นเลือดเปิดออกเช่นเดิม บางครั้งจะใส่ท่อแข็งที่เรียกว่าขดลวดหลอดเลือดไว้ในเส้นเลือดถ่างให้เปิดออกให้เลือดไหลได้สะดวก เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ขาดออกซิเจนที่ปลายทาง

การคงสภาพยืดหยุ่นภายใต้แรงดันเป็นงานหินสำหรับหลอดเลือดแดงของเหลวที่หลอดเลือดลำเลียงประกอบด้วยสารที่อาจหนืดขั้นและอุดตัน หัวใจที่แข็งแรงดีทั่วไปจะได้ประมาณ 70 ครั้งต่อนาทีและอย่างน้อย 2,500 ล้านครั้งตลอดอายุขัย อาจดูเหมือนกับเป็นแรงกดดันมหาศาล แต่ไม่ต้องห่วงเส้นเลือดแดงของคุณพร้อมสำหรับความท้าทายนี้ 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

โปรโมชันลด 20% ฉลองเปิดร้านใหม่ที่ Kagonoya

2 ต.ค. 2564 17:35 น. 10,434 ครั้ง

Kagonoya เปิดสาขาใหม่ที่ เซนทรัลพระราม 9 ชั้น 7 มีโปรโมชันฉลองเปิดร้านใหม่ ลด 20% ตลอดทั้งเดือนตุลาคม   โดยราคาที่ร่วมโปรโมชันจะเป็น 69...

Auto Chess เกมที่คนเล่น DOTA ห้ามพลาด

21 พ.ย. 2562 12:11 น. 32,573 ครั้ง

Auto Chess เกมนี้เหมาะสำหรับ ผู้เล่นที่ ไม่ได้ต้องการอยู่กับหน้าจอตลอดเวลา หันมาแว้บๆ วางตัวละคร แล้วก็ปล่อย หรือจะมองดูสีสันของสกิลที่ตัวละครสาดใส...

9 ความคิดเห็น

 1. เซ' ฮายด์
  เซ' ฮายด์
  3 มิ.ย. 2564 20:33 น.
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีอีกแบบค่ะ
 2. Nay Max Thummangea
  Nay Max Thummangea
  12 มิ.ย. 2563 01:29 น.
  ความรู้เกี่ยวกับเลือด
 3. Siwa Chong D-zinner
  Siwa Chong D-zinner
  4 พ.ค. 2563 21:01 น.
  ถ้าคุณเอาหลอดเลือดทั้งหมดในร่างกายมาเรียงต่อกันจะยาว 95,000 กิโลเมตร ทุกๆวันหลอดเลือดลำเลียงเลือดกว่า 7,500 ลิตร แม้ว่าอันที่จริงก็คือเลือกจำนวน 4-5 ลิตรที่ไหลเวียนซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กลูโคสและกรดอะมิโน ไปยังเนื้อเยื่อในร่างกาย
 4. Wannapa Kulnork
  Wannapa Kulnork
  21 พ.ย. 2562 13:18 น.
  ได้รับความรู้เกี่ยวกับความดันเลือด